http://www.consumerprotection.or.th
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com 
 สิทธิและหน้าที่ของผู้บริโภค  เกี่ยวกับสมาคม  ผลการดำเนินงาน  สมัครสมาชิก  ติดต่อเรา
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   
การโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพทางสื่อออนไลน์
การใช้ยาอย่างสมเหตุผล
สาระน่ารู้เกี่ยวกับผู้บริโภค
ด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพ
ด้านบริการทางการแพทย์
ด้านอสังหาริมทรัพย์
ด้านอื่น ๆ
บทความ
กฎหมายที่เกี่ยวข้อง
 

โรคยอดฮิตเกี่ยวกับจมูก

โรคยอดฮิตเกี่ยวกับจมูก

จมูกเป็นอวัยวะสำคัญในระบบทางเดินหายใจ หากมีอาการผิดปกติอย่านิ่งนอนใจ เพราะอาจทำให้เกิดปัญหากับระบบทางเดินหายใจแบบเรื้อรังได้นะคะ โดยโรคเกี่ยวกับจมูกมีอะไรบ้าง?

ภูมิแพ้อากาศหรือภูมิแพ้จมูก

ภูมิแพ้อากาศหรือภูมิแพ้จมูก จะมีอาการที่เกิดกับจมูก บริเวณโพรงจมูกและอวัยวะที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินหายใจเป็นหลัก หลังหายใจเอาสารก่อภูมิแพ้เข้าสู่ร่างกาย ระบบภูมิคุ้มกันจะขับสารเพื่อทำปฏิกิริยากับสารก่อภูมิแพ้ ซึ่งทำให้เกิดอาการแพ้ คือ จามบ่อย คันและมีการอักเสบบวมทั่วใบหน้า รอบดวงตา จมูก ปาก และลำคอ คัดจมูก น้ำมูกไหล มีเสมหะ หายใจไม่ออก หอบหืด ไอ เจ็บคอ หูอื้อ ตาแดง ประสาทรับกลิ่นทำงานได้แย่ลง อาจมีไข้ร่วมด้วย
 

โรคจมูกอักเสบ

อาการของโรคจมูกอักเสบที่พบได้บ่อย คือ คัดจมูก แน่นตันจมูกข้างใดข้างหนึ่งหรือทั้งสองข้าง น้ำมูกไหล บางรายมีอาการหูอื้อ เจ็บด้านหลังหู ปวดศีรษะแบบหนักท้ายทอยโดยเฉพาะในช่วงเช้าหลังตื่นนอน รู้สึกเพลีย อาการมึนและปวดศีรษะ
 

ริดสีดวงจมูก

ริดสีดวงจมูก คือ การเจริญเติบโตที่ผิดปกติของเยื่อบุโพรงจมูกหรือโพรงไซนัส แต่ไม่ใช่มะเร็ง มีลักษณะเหมือนหยดน้ำหรือเมล็ดองุ่น เกิดขึ้นที่บริเวณโพรงจมูกหรือโพรงไซนัส อาจมีเพียงก้อนเดียวหรือหลายก้อน เป็นผลมาจากการอักเสบเรื้อรังจากโรคหอบหืด ภูมิแพ้ หรือความผิดปกติของภูมิคุ้มกัน อาจไม่ทำให้เกิดอาการ แต่หากก้อนเนื้อมีขนาดใหญ่ จะทำให้หายใจลำบาก มีปัญหาในการดมกลิ่น หรือเกิดการติดเชื้อได้ง่าย รู้สึกถึงแรงกดปวดแน่นที่บริเวณใบหน้าและหน้าผาก เกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย แต่มักพบได้มากในผู้ใหญ่ที่เป็นเพศชาย
 

ไซนัสอักเสบ

หากมีอาการคัดจมูกตลอดเวลา พูดเสียงขึ้นจมูกมีน้ำมูกเป็นหนองออกข้นเหลืองหรือเขียว หรือมีเสมหะข้นเหลืองหรือเขียวไหลจากด้านหลังจมูกไหลลงในคอ ลมหายใจมีกลิ่นเหม็น ให้ระวังการเป็นไซนัสอักเสบ
 

TIP

หลีกเลี่ยงการเกิดไซนัสได้ด้วยการระวังไม่ให้เป็นหวัดบ่อยๆ กินอาหารที่มีประโยชน์อุดมด้วยวิตามินและสารต้านอนุมูลอิสระ นอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ อยู่ในสถานที่ที่อากาศถ่ายเทดี ไม่มีมลพิษ หากมีน้ำมูกหรือคัดจมูกให้ล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ งดการสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ ในช่วงที่มีอาการควรงดการว่ายน้ำหรือขึ้นเครื่องบิน หากมีอาการผิดปกติเรื้อรัง (สังเกตอาการต่างๆ ได้ระยะหนึ่ง) ควรปรึกษาแพทย์เฉพาะทางโดยด่วน
 

*ไซนัสอักเสบเกิดจากอะไร*

ไซนัส คือ โพรงอากาศที่อยู่รอบๆ โพรงจมูกทั้งซ้ายและขวา มีหน้าที่ให้ความอบอุ่นและความชื้นแก่อากาศที่หายใจเข้าไปในทางเดินหายใจ ช่วยปรับเสียงพูด ช่วยในการรับรู้กลิ่น และสร้างเมือกเพื่อให้ความชื้นและชะล้างโพรงจมูก ปกติทางเชื่อมต่อนี้จะเปิดโล่ง เมือกหรือน้ำมูกใสๆ ที่มีการสร้างอยู่ในไซนัส ก็สามารถไหลระบายลงสู่โพรงจมูกได้ หากทางเชื่อมนั้นเกิดการอุดกั้น เมือกที่ผลิตในไซนัสไม่สามารถออกมาได้ ก็จะทำให้มีอาการปวดบริเวณหน้าผาก หัวคิ้ว ระหว่างตาทั้งสองข้างหรือบริเวณแก้ม ถ้าไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกต้อง รูเปิดระหว่างช่องจมูกและไซนัสมีการตีบตันนานจนเรื้อรัง การบวมของเยื่อบุอาจจะเปลี่ยนแปลงเป็นริดสีดวงจมูกหรือมีการอักเสบติดเชื้อเป็นหนองในไซนัสได้

https://www.thaihealth.or.th/Content/55145


 
Menu
หน้าแรก
เครือข่ายผู้บริโภค
ศูนย์ราชการสะดวก
สื่อวิทยุสมาคม
ข่าวสาร
สรุปกิจกรรม 2566
สรุปกิจกรรม 2565
สรุปกิจกรรม 2564
สรุปกิจกรรม 2563
สรุปกิจกรรม 2561
สรุปกิจกรรม 2560
สรุปกิจกรรม 2559
สรุปกิจกรรม 2558
สรุปกิจกรรม 2557
สรุปกิจกรรม 2556
สรุปกิจกรรม 2555
สรุปกิจกรรม 2554
สรุปกิจกรรม 2553
สรุปกิจกรรม 2562
การร้องเรียน
ติดต่อเรา
แผนผังเว็บไซต์
สถิติเรื่องร้องเรียน
สมัครสมาชิก
เว็บบอร์ด
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 09/12/2010
ปรับปรุง 07/06/2024
สถิติผู้เข้าชม1,758,972
Page Views2,024,647
« June 2024»
SMTWTFS
      1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30      
view