http://www.consumerprotection.or.th
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com 
 สิทธิและหน้าที่ของผู้บริโภค  เกี่ยวกับสมาคม  ผลการดำเนินงาน  สมัครสมาชิก  ติดต่อเรา
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   
การโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพทางสื่อออนไลน์
การใช้ยาอย่างสมเหตุผล
สาระน่ารู้เกี่ยวกับผู้บริโภค
ด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพ
ด้านบริการทางการแพทย์
ด้านอสังหาริมทรัพย์
ด้านอื่น ๆ
บทความ
กฎหมายที่เกี่ยวข้อง
 

สคบ.แนะวิธีเลือกบริษัทรับสร้างบ้านที่น่าเชื่อถือ

สคบ. แนะนำวิธีการเลือกบริษัทรับสร้างบ้านที่น่าเชื่อถือ

 สำหรับผู้บริโภคมือใหม่ที่ต้องการจะสร้างบ้าน สิ่งสำคัญที่ควรรู้เพิ่มเติมจากการก่อสร้างบ้านหรือการออกแบบบ้าน กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการสร้างบ้าน นอกจากสถาปนิกและมัณฑนากรที่จะมาช่วยสร้างฝันของคุณให้เป็นจริงแล้ว การเลือกบริษัทรับสร้างบ้านก็เป็นสิ่งที่ผู้บริโภคควรมีความรู้บ้าง เนื่องจากบริษัทรับสร้างบ้านก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะมาช่วยออกแบบและก่อสร้างอย่างครบวงจร ซึ่งอาจเหมาะสำหรับผู้บริโภคที่ไม่ค่อยมีเวลามาก

                    การเลือกบริษัทรับสร้างบ้าน จำเป็นต้องรอบคอบเป็นพิเศษ เพราะขั้นตอนงานในส่วนนี้จะเป็นขั้นตอนที่อาจนำปัญหา ความวุ่นวาย และเรื่องยุ่งยากมากมายมาสู่ผู้บริโภคได้หากไม่ระมัดระวังโดยวิธีการเลือกหามีทั้งจากคนรู้จักแนะนำ การค้นหาข้อมูลจากนิตยสารหรือเว็บไซต์ ดูจากผลงาน ความเป็นมืออาชีพ ความรับผิดชอบเป็นสำคัญ 

                    การดูผลงานในส่วนของงานก่อสร้าง นอกจากจะดูจากตัวอย่างที่บริษัทนำมาให้ดูแล้ว ถ้าเป็นไปได้ควรไปดูงานจริงที่สร้างเสร็จแล้วและงานที่กำลังดำเนินการก่อสร้างอยู่ เพื่อดูรูปแบบการทำงาน รวมทั้งสอบถามจากเจ้าของบ้านหลังนั้นๆถึงความพึงพอใจและการทำงานของบริษัทรับสร้างบ้านชุดนี้ว่าเป็นอย่างไร มีปัญหาตรงส่วนไหนบ้างหรือไม่ เพื่อเป็นข้อมูลในการพิจารณา 

                    กระบวนการทำงานเป็นเรื่องสำคัญที่ควรจะต้องศึกษาให้ละเอียด ไม่ว่าจะเป็นความรับผิดชอบในงานที่ทำ ไม่เคยมีประวัติทิ้งงานตลอดจนความมั่นคงของบริษัทและทีมงานที่เชื่อถือได้ รวมถึงความชำนาญในงานก่อสร้าง มีความรู้ความเข้าใจเป็นอย่างดีในเรื่องการสร้างบ้าน มีประสบการณ์สามารถแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ เพราะงานในลักษณะนี้อาจมีปัญหาที่หน้างานเกิดขึ้นได้เสมอ ในเรื่องของการควบคุมขั้นตอนและระยะเวลาในการดำเนินงานก็เป็นส่วนหนึ่งในการพิจารณา เพราะจะมีผลกระทบต่องบประมาณได้เช่นกันหากงานเกิดความล่าช้าหรือไม่เป็นไปตามที่กำหนดไว้ 

                    งบประมาณ เป็นอีกสิ่งที่ผู้บริโภคควรศึกษาและหาข้อมูลของราคาวัสดุไว้บ้างเพื่อจะไดรู้เท่าทัน การคิดราคาของวัสดุของบริษัทรับสร้างบ้านส่วนใหญ่ในตลาดแบ่งออกเป็น ๓ ระดับ คือ สูง กลาง ต่ำ หากไม่มีความรู้ความเข้าใจในเรื่องของการสร้างบ้านมากนัก ควรตัดราคาที่สูงเกินไปและต่ำเกินไปออกไปก่อน เพราะราคาที่สูงเกินไปนั้นอาจมีการคิดราคาวัสดุเกินจริง ส่วนราคาที่ต่ำเกินไปก็มีความเสี่ยงต่อการเลือกวัสดุที่ไม่ได้คุณภาพ รวมทั้งมีความเสี่ยงในเรื่องความรับผิดชอบของช่าง 

                    ขั้นตอนการพูดคุยติดต่องานกับบริษัทรับสร้างบ้านที่เราจะเลือกนั้น ควรสังเกตว่ามีความเข้าใจในแบบละสามารถอธิบายแบบได้ดีหรือไม่ เนื่องจากในขั้นตอนนี้ “แบบ” จะมีความสำคัญอย่างมาก เพราะจะมีผลต่อการดำเนินงานก่อสร้างละงบประมาณ หลังจากที่แบบลงตัว เริ่มมีการก่อสร้าง ควรมีการประสานงานควบคุมการดำเนินงานอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อให้ได้งานที่มีคุณภาพภายในระยะเวลาและงบประมาณที่เหมาะสม

ผู้บริโภคต้องรักษาสิทธิ ผู้ประกอบธุรกิจต้องมีคุณธรรม

แหล่งข้อมูล    :  กองคุ้มครองผู้บริโภคด้านสัญญา  สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค
ที่มา : http://www.ocpb.go.th/show_news.asp?id=1819

 
Menu
หน้าแรก
เครือข่ายผู้บริโภค
ศูนย์ราชการสะดวก
สื่อวิทยุสมาคม
ข่าวสาร
สรุปกิจกรรม 2566
สรุปกิจกรรม 2565
สรุปกิจกรรม 2564
สรุปกิจกรรม 2563
สรุปกิจกรรม 2561
สรุปกิจกรรม 2560
สรุปกิจกรรม 2559
สรุปกิจกรรม 2558
สรุปกิจกรรม 2557
สรุปกิจกรรม 2556
สรุปกิจกรรม 2555
สรุปกิจกรรม 2554
สรุปกิจกรรม 2553
สรุปกิจกรรม 2562
การร้องเรียน
ติดต่อเรา
แผนผังเว็บไซต์
สถิติเรื่องร้องเรียน
สมัครสมาชิก
เว็บบอร์ด
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 09/12/2010
ปรับปรุง 03/07/2024
สถิติผู้เข้าชม1,767,969
Page Views2,034,162
« July 2024»
SMTWTFS
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031   
view