http://www.consumerprotection.or.th
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com 
 สิทธิและหน้าที่ของผู้บริโภค  เกี่ยวกับสมาคม  ผลการดำเนินงาน  สมัครสมาชิก  ติดต่อเรา
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   
การโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพทางสื่อออนไลน์
การใช้ยาอย่างสมเหตุผล
สาระน่ารู้เกี่ยวกับผู้บริโภค
ด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพ
ด้านบริการทางการแพทย์
ด้านอสังหาริมทรัพย์
ด้านอื่น ๆ
บทความ
กฎหมายที่เกี่ยวข้อง




 

โภชบัญญัติเพื่อสุขภาพดี

ปัจจุบันพฤติกรรมการรับประทานอาหารของคนไทยไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ มักจะไม่ได้คำนึงถึงสารอาหารที่ร่างกายจะได้รับมากนัก ส่วนใหญ่เป็นการกินตามปาก อยากอะไรก็กิน ทั้งที่มีประโยชน์และไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

ด้วยเหตุนี้ น.พ.สมยศ เจริญศักดิ์ อธิบดีกรมอนามัย ย้ำว่า ในการรับประทานอาหารนั้นคนไทยควรยึดหลัก 9 ข้อ ดังนี้

1.กินอาหารให้หลากหลายครบ 5 หมู่ เนื้อ นม ไข่ ผัก ผลไม้ กินให้ครบ และต้องมีความหลากหลายในแต่ละหมู่ และควรชั่งน้ำหนักทุกวันเพื่อเช็กดูว่าน้ำหนักของเราอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานหรือไม่
2.กินข้าวเป็นหลัก แล้วกินสลับสับเปลี่ยนกับอาหารประเภทแป้งอื่น ๆ ได้เป็นบางมื้อ เช่น ข้าวเหนียว ขนมปัง ขนมจีน เส้นก๋วยเตี๋ยว เผือก มัน ข้าวโพด
3.กินผักและผลไม้ ให้กินผัก  มาก ๆ และกินผลไม้เป็นประจำ โดยเลือกประเภทที่ไม่หวานมาก เช่น ส้ม ฝรั่ง มะละกอ แตงโม ชมพู่ แก้วมังกร
4.กินปลา เนื้อสัตว์ ไข่ ถั่วเมล็ดแห้ง โดยเฉพาะปลาเป็นโปรตีนคุณภาพเยี่ยมที่ย่อยง่าย ส่วนเนื้อสัตว์ควรกินประเภทไม่ติดมัน
5.ดื่มนม ให้เหมาะสมตามวัย ถ้าเป็นเด็กวันละ 2-3 แก้ว ส่วนผู้ใหญ่ให้เลือกดื่มนมพร่องมันเนยวันละ 1-2 แก้ว
6.เลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง ประเภทผัด ๆ ทอด ๆ ใส่กะทิ เนย ครีม ควรเน้น ต้ม ตุ๋น นึ่ง ย่าง ซึ่งการย่างก็เอาพอให้สุก เพราะถ้าไหม้ไปมะเร็งจะถามหา
7. หวานจัด เค็มจัด อันตราย ควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภทเหล่านี้เพราะเสี่ยงต่อโรคต่าง ๆ มากมาย
8. กินอาหารที่สะอาด ปราศจาก การปนเปื้อน
9.งด หรือลดเครื่องดื่มแอล กอฮอล์

สำหรับการกินเท่าไหร่ให้พอดีใน 1 วันนั้น น.พ.สมยศ บอกว่า เด็กอายุ 6-13 ปี ควรได้รับสารอาหาร 1,600 กิโลแคลอรีต่อวัน ประกอบด้วย ข้าว-แป้ง 8 ทัพพี ผัก 4 ทัพพี ผลไม้ 3 ส่วน นม 2 แก้ว เนื้อสัตว์ 6 ช้อนกินข้าว

คุณผู้หญิงอายุ 25-60 ปี / คุณปู่ ย่า ตา ยาย 60 ปีขึ้นไป ควรได้รับสารอาหาร 1,600 กิโลแคลอรีต่อวัน ประกอบด้วย ข้าว-แป้ง 8 ทัพพี ผัก 6 ทัพพี ผลไม้ 4 ส่วน นม 1 แก้ว เนื้อสัตว์ 6 ช้อนกินข้าว

หนุ่มสาววัยรุ่น 14-25 ปี ชายวัยทำงานอายุ 25-60 ปี ควรได้รับสารอาหาร 2,000 กิโลแคลอรีต่อวัน ประกอบด้วย ข้าว-แป้ง 10 ทัพพี ผัก 5 ทัพพี ผลไม้ 4 ส่วน นม 1 แก้ว เนื้อสัตว์ 9 ช้อนกินข้าว

เกษตรกร ผู้ใช้แรงงาน นักกีฬา ควรได้รับสารอาหารวันละ 2,400 กิโลแคลอรี ประกอบด้วย ข้าว-แป้ง 12 ทัพพี ผัก 6 ทัพพี ผลไม้ 5 ส่วน นม 1 แก้ว เนื้อสัตว์ 12 ช้อนกินข้าว.

ที่มา : http://www.yenta4.com

 

 
Menu
หน้าแรก
เครือข่ายผู้บริโภค
ศูนย์ราชการสะดวก
สื่อวิทยุสมาคม
ข่าวสาร
สรุปกิจกรรม 2566
สรุปกิจกรรม 2565
สรุปกิจกรรม 2564
สรุปกิจกรรม 2563
สรุปกิจกรรม 2561
สรุปกิจกรรม 2560
สรุปกิจกรรม 2559
สรุปกิจกรรม 2558
สรุปกิจกรรม 2557
สรุปกิจกรรม 2556
สรุปกิจกรรม 2555
สรุปกิจกรรม 2554
สรุปกิจกรรม 2553
สรุปกิจกรรม 2562
การร้องเรียน
ติดต่อเรา
แผนผังเว็บไซต์
สถิติเรื่องร้องเรียน
สมัครสมาชิก
เว็บบอร์ด
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 09/12/2010
ปรับปรุง 24/04/2024
สถิติผู้เข้าชม1,743,860
Page Views2,009,026
« April 2024»
SMTWTFS
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930    
view