http://www.consumerprotection.or.th
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com 
 สิทธิและหน้าที่ของผู้บริโภค  เกี่ยวกับสมาคม  ผลการดำเนินงาน  สมัครสมาชิก  ติดต่อเรา
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   
การโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพทางสื่อออนไลน์
การใช้ยาอย่างสมเหตุผล
สาระน่ารู้เกี่ยวกับผู้บริโภค
ด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพ
ด้านบริการทางการแพทย์
ด้านอสังหาริมทรัพย์
ด้านอื่น ๆ
บทความ
กฎหมายที่เกี่ยวข้อง




 

ข้อกำหนดฉลากโภชนาการแบบจีดีเอ

ข้อกำหนดฉลากโภชนาการแบบจีดีเอ

เทวี  โพธิผละ เรียบเรียงจาก “ถาม-ตอบ” ใน อย. Report

 (GDA Guideline Daily Amounts) สำหรับอาหารขบเคี้ยว ๕ ชนิด ได้แก่ มันฝรั่งทอดหรืออบกรอบ ข้าวโพดคั่วทอดหรืออบกรอบ ข้าวเกรียบหรืออาหารขบเคี้ยวชนิดอบพอง ขนมปังกรอบหรือแครกเกอร์หรือบิสกิต และเวเฟอร์สอดไส้ 

 เป็นฉลากที่แสดงค่า พลังงาน น้ำตาล ไขมัน และโซเดียม ใน ๑ หน่วยบรรจุภัณฑ์ที่ควรแบ่งรับประทานกี่ครั้ง และแต่ละหน่วยบรรจุมีค่าคิดเป็นร้อยละของปริมาณสูงสุดที่บริโภคได้ต่อวันดังนี้

                     คุณค่าทางโภชนาการต่อ 1 ซองเล็ก ควรแบ่งกิน 2 ครั้ง 

พลังงาน

 

น้ำตาล

ไขมัน

โซเดียม

320

กิโลแคลอรี่

2

กรัม

18

กรัม

280

มิลลิกรัม

 

*16%

 

*3%

 

*28%

 

*12%

                     คิดเป็นร้อยละของปริมาณสูงสุดที่บริโภคได้ต่อวัน

             จากตารางสามารถอ่านค่าพลังงานได้ดังนี้ ผลิตภัณฑ์อาหารซองนี้ให้พลังงาน ๓๒๐ กิโลแคลอรี คิดเป็น ๑๖% จากพลังงานที่แนะนำให้บริโภคต่อวัน (๒,๐๐๐ กิโลแคลอรี) แสดงว่าสามารถบริโภคได้อีก ๑,๖๘๐ กิโลแคลอรี มีน้ำตาล ๒ กรัม คิดเป็น ๓% จากปริมาณสูงสุดที่บริโภคได้ต่อวัน        (ไม่เกิน ๖๕ กรัม) แสดงว่าสามารถบริโภคน้ำตาลได้อีกไม่เกิน ๖๓ กรัม มีไขมัน ๑๘ กรัม คิดเป็น ๒๘% จากปริมาณสูงสุดที่บริโภคได้ต่อวัน (ไม่เกิน ๖๕ กรัม) แสดงว่าสามารถบริโภคได้อีกไม่เกิน ๔๗ กรัม และมีโซเดียม ๒๘๐ มิลลิกรัม คิดเป็น ๑๒% จากปริมาณสูงสุดที่บริโภคได้ต่อวัน (ไม่เกิน ๒,๔๐๐ มิลลิกรัม) แสดงว่าสามารถบริโภคเกลือโซเดียมได้อีกไม่เกิน ๒,๑๒๐ มิลลิกรัม ทั้งนี้ การแสดงสัญลักษณ์ทางโภชนาการรูปแบบ GDA เป็นการแสดงข้อมูลโภชนาการอย่างตรงไปตรงมา ทำให้ผู้บริโภคอ่านและเข้าใจง่ายกว่ากรอบข้อมูลโภชนาการหรือฉลากโภชนาการแบบเดิม ซึ่งผู้บริโภคสามารถเปรียบเทียบคุณค่าทางโภชนาการของผลิตภัณฑ์เดียวกันได้ทันทีจากตัวเลข และสามารถนำไปใช้ในการตัดสินใจเลือกซื้อเลือกบริโภคอย่างเหมาะสม นอกจากนี้ ยังเป็นการส่งเสริมให้ผู้บริโภครับผิดชอบตัวเองในด้านสุขภาพและส่งเสริมการบริโภคอาหารอย่างสมดุลอีกด้วย

 

 ที่มา : เรื่อง “ถาม-ตอบ” ใน อย. Report ปีที่ ๒ ฉบับที่ ๒๓ ประจำเดือนสิงหาคม ๒๕๕๔

 
Menu
หน้าแรก
เครือข่ายผู้บริโภค
ศูนย์ราชการสะดวก
สื่อวิทยุสมาคม
ข่าวสาร
สรุปกิจกรรม 2566
สรุปกิจกรรม 2565
สรุปกิจกรรม 2564
สรุปกิจกรรม 2563
สรุปกิจกรรม 2561
สรุปกิจกรรม 2560
สรุปกิจกรรม 2559
สรุปกิจกรรม 2558
สรุปกิจกรรม 2557
สรุปกิจกรรม 2556
สรุปกิจกรรม 2555
สรุปกิจกรรม 2554
สรุปกิจกรรม 2553
สรุปกิจกรรม 2562
การร้องเรียน
ติดต่อเรา
แผนผังเว็บไซต์
สถิติเรื่องร้องเรียน
สมัครสมาชิก
เว็บบอร์ด
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 09/12/2010
ปรับปรุง 27/04/2024
สถิติผู้เข้าชม1,747,165
Page Views2,012,351
« May 2024»
SMTWTFS
   1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
view