http://www.consumerprotection.or.th
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com 
 สิทธิและหน้าที่ของผู้บริโภค  เกี่ยวกับสมาคม  ผลการดำเนินงาน  สมัครสมาชิก  ติดต่อเรา
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   
การโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพทางสื่อออนไลน์
การใช้ยาอย่างสมเหตุผล
สาระน่ารู้เกี่ยวกับผู้บริโภค
ด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพ
ด้านบริการทางการแพทย์
ด้านอสังหาริมทรัพย์
ด้านอื่น ๆ
บทความ
กฎหมายที่เกี่ยวข้อง




 

อุ่นอาหารด้วยไมโครเวฟอันตรายไหม

หายสงสัยแล้ว อุ่นอาหารด้วยไมโครเวฟบ่อย ๆ อันตรายต่อสุขภาพไหม

ปัจจุบันการรับประทานอาหารสำเร็จรูปที่ อุ่นด้วยไมโครเวฟ (Microwave) ได้กลายเป็นส่วนสำคัญในชีวิตประจำวันของไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ เพื่อให้ตอบโจทย์วิถีชีวิตอันเร่งรีบและแนวทางการทำงานแบบไม่มีพัก

ส่งผลให้หลายคนอาจส่งสัยว่าการอุ่นฟอาหารด้วยเครื่องอบไมโครเวฟ มีผลกระทบที่ไม่ดีต่อสุขภาพ อย่างไรบ้าง และมีสารก่อมะเร็งในไมโครเวฟหรือไม่ทีมงาน Thaiger ได้รวบรวมข้อมูลปัญหาสุขภาพมาให้แล้ว เข้ามาอ่านในนี้กันได้เลยครับ

อุ่นอาหารด้วยไมโครเวฟ มีผลกระทบต่อสุขภาพไหม

ไมโครเวฟทำงานโดยใช้คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าความถี่สูง (microwave) ซึ่งจะเข้าไปสั่นโมเลกุลของน้ำในอาหาร ทำให้โมเลกุลของน้ำเคลื่อนที่อย่างรวดเร็วและเกิดความร้อนขึ้น ส่งผลให้อาหารสุกหรืออุ่นขึ้น

ไมโครเวฟไม่มีอันตรายต่อสุขภาพ

จากการศึกษาวิจัยพบว่า ไมโครเวฟไม่มีอันตรายต่อสุขภาพ เนื่องจากคลื่นไมโครเวฟมีพลังงานไม่เพียงพอที่จะทำลายพันธะเคมีในสารอินทรีย์ต่าง ๆ เช่น DNA จึงไม่สามารถก่อให้เกิดการกลายพันธุ์หรือมะเร็งได้ นอกจากนี้ คลื่นไมโครเวฟจะสลายตัวไปและไม่สะสมในอาหาร จึงไม่มีรังสีตกค้างปนเปื้อนในอาหาร

ข้อควรระวังในการอุ่นอาหารด้วยไมโครเวฟ

แม้ว่าไมโครเวฟจะไม่อันตรายต่อสุขภาพ แต่ก็มีบางสิ่งที่ควรระวังในการอุ่นอาหารด้วยไมโครเวฟ ได้แก่

  • ไม่ควรนำภาชนะที่มีโลหะเป็นส่วนประกอบเข้าไปอุ่นในไมโครเวฟ : เนื่องจากโลหะจะสะท้อนคลื่นไมโครเวฟ ทำให้เกิดประกายไฟหรือเกิดการลุกไหม้ได้
  • ไม่ควรอุ่นอาหารที่มีเปลือกแข็งหรือผิวมัน : เช่น ไข่ ไก่ ปลา เนื่องจากความร้อนจะทำให้อากาศภายในอาหารขยายตัว ประกอบกับไอน้ำที่เกิดขึ้นมีแรงดันสูง อาจทำให้เกิดระเบิดเสียงดังได้ ควรใช้ส้อมจิ้มผิวอาหารหรือเปลือกอาหารให้เป็นรูเสียก่อน เพื่อป้องกันการปะทุที่เกิดจากความร้อนภายในอาหารขยายตัว
  • ไม่ควรอุ่นอาหารแช่แข็งโดยตรง : ควรนำอาหารแช่แข็งมาพักไว้ที่อุณหภูมิห้องก่อนสักครู่ เพื่อให้อาหารอุ่นขึ้นอย่างทั่วถึง
  • ไม่ควรอุ่นอาหารเป็นเวลานานจนเกินไป : เพราะอาจทำให้อาหารสูญเสียคุณค่าทางโภชนาการได้

สรุปแล้ว การอุ่นอาหารด้วยไมโครเวฟนั้น ปลอดภัยต่อสุขภาพ แต่ควรระมัดระวังในการเลือกใช้ภาชนะและระยะเวลาในการอุ่นอาหาร เพื่อให้ได้อาหารที่ปลอดภัยและอร่อย

https://thethaiger.com/th/news/946960/

Tags :

 
Menu
หน้าแรก
เครือข่ายผู้บริโภค
ศูนย์ราชการสะดวก
สื่อวิทยุสมาคม
ข่าวสาร
สรุปกิจกรรม 2566
สรุปกิจกรรม 2565
สรุปกิจกรรม 2564
สรุปกิจกรรม 2563
สรุปกิจกรรม 2561
สรุปกิจกรรม 2560
สรุปกิจกรรม 2559
สรุปกิจกรรม 2558
สรุปกิจกรรม 2557
สรุปกิจกรรม 2556
สรุปกิจกรรม 2555
สรุปกิจกรรม 2554
สรุปกิจกรรม 2553
สรุปกิจกรรม 2562
การร้องเรียน
ติดต่อเรา
แผนผังเว็บไซต์
สถิติเรื่องร้องเรียน
สมัครสมาชิก
เว็บบอร์ด
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 09/12/2010
ปรับปรุง 07/05/2024
สถิติผู้เข้าชม1,753,252
Page Views2,018,498
« May 2024»
SMTWTFS
   1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
view