หายสงสัยแล้ว อุ่นอาหารด้วยไมโครเวฟบ่อย ๆ อันตรายต่อสุขภาพไหม
ปัจจุบันการรับประทานอาหารสำเร็จรูปที่ อุ่นด้วยไมโครเวฟ (Microwave) ได้กลายเป็นส่วนสำคัญในชีวิตประจำวันของไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ เพื่อให้ตอบโจทย์วิถีชีวิตอันเร่งรีบและแนวทางการทำงานแบบไม่มีพัก
ส่งผลให้หลายคนอาจส่งสัยว่าการอุ่นฟอาหารด้วยเครื่องอบไมโครเวฟ มีผลกระทบที่ไม่ดีต่อสุขภาพ อย่างไรบ้าง และมีสารก่อมะเร็งในไมโครเวฟหรือไม่ทีมงาน Thaiger ได้รวบรวมข้อมูลปัญหาสุขภาพมาให้แล้ว เข้ามาอ่านในนี้กันได้เลยครับ
อุ่นอาหารด้วยไมโครเวฟ มีผลกระทบต่อสุขภาพไหม
ไมโครเวฟทำงานโดยใช้คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าความถี่สูง (microwave) ซึ่งจะเข้าไปสั่นโมเลกุลของน้ำในอาหาร ทำให้โมเลกุลของน้ำเคลื่อนที่อย่างรวดเร็วและเกิดความร้อนขึ้น ส่งผลให้อาหารสุกหรืออุ่นขึ้น
ไมโครเวฟไม่มีอันตรายต่อสุขภาพ
จากการศึกษาวิจัยพบว่า ไมโครเวฟไม่มีอันตรายต่อสุขภาพ เนื่องจากคลื่นไมโครเวฟมีพลังงานไม่เพียงพอที่จะทำลายพันธะเคมีในสารอินทรีย์ต่าง ๆ เช่น DNA จึงไม่สามารถก่อให้เกิดการกลายพันธุ์หรือมะเร็งได้ นอกจากนี้ คลื่นไมโครเวฟจะสลายตัวไปและไม่สะสมในอาหาร จึงไม่มีรังสีตกค้างปนเปื้อนในอาหาร
ข้อควรระวังในการอุ่นอาหารด้วยไมโครเวฟ
แม้ว่าไมโครเวฟจะไม่อันตรายต่อสุขภาพ แต่ก็มีบางสิ่งที่ควรระวังในการอุ่นอาหารด้วยไมโครเวฟ ได้แก่
- ไม่ควรนำภาชนะที่มีโลหะเป็นส่วนประกอบเข้าไปอุ่นในไมโครเวฟ : เนื่องจากโลหะจะสะท้อนคลื่นไมโครเวฟ ทำให้เกิดประกายไฟหรือเกิดการลุกไหม้ได้
- ไม่ควรอุ่นอาหารที่มีเปลือกแข็งหรือผิวมัน : เช่น ไข่ ไก่ ปลา เนื่องจากความร้อนจะทำให้อากาศภายในอาหารขยายตัว ประกอบกับไอน้ำที่เกิดขึ้นมีแรงดันสูง อาจทำให้เกิดระเบิดเสียงดังได้ ควรใช้ส้อมจิ้มผิวอาหารหรือเปลือกอาหารให้เป็นรูเสียก่อน เพื่อป้องกันการปะทุที่เกิดจากความร้อนภายในอาหารขยายตัว
- ไม่ควรอุ่นอาหารแช่แข็งโดยตรง : ควรนำอาหารแช่แข็งมาพักไว้ที่อุณหภูมิห้องก่อนสักครู่ เพื่อให้อาหารอุ่นขึ้นอย่างทั่วถึง
- ไม่ควรอุ่นอาหารเป็นเวลานานจนเกินไป : เพราะอาจทำให้อาหารสูญเสียคุณค่าทางโภชนาการได้
สรุปแล้ว การอุ่นอาหารด้วยไมโครเวฟนั้น ปลอดภัยต่อสุขภาพ แต่ควรระมัดระวังในการเลือกใช้ภาชนะและระยะเวลาในการอุ่นอาหาร เพื่อให้ได้อาหารที่ปลอดภัยและอร่อย
https://thethaiger.com/th/news/946960/