http://www.consumerprotection.or.th
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com 
 สิทธิและหน้าที่ของผู้บริโภค  เกี่ยวกับสมาคม  ผลการดำเนินงาน  สมัครสมาชิก  ติดต่อเรา
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   
การโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพทางสื่อออนไลน์
การใช้ยาอย่างสมเหตุผล
สาระน่ารู้เกี่ยวกับผู้บริโภค
ด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพ
ด้านบริการทางการแพทย์
ด้านอสังหาริมทรัพย์
ด้านอื่น ๆ
บทความ
กฎหมายที่เกี่ยวข้อง




 

กระแสเครื่องดื่มแนวใหม่ ทำลายสุขภาพ ส่องโรคไขสุขภาพ ระวัง ‘น้ำตาล-โซเดียม’ สูงเกิน

กระแสเครื่องดื่มแนวใหม่ ทำลายสุขภาพ ส่องโรคไขสุขภาพ ระวัง ‘น้ำตาล-โซเดียม’ สูงเกิน

กระแสเครื่องดื่มแนวใหม่ ทั้งอิ๊วโซดา โคล่า เติมเกลือ กาแฟเติมเกลือ ถึงแม้จะอินเทรนด์ แต่ทำลายสุขภาพโดยไม่รู้ตัว

                   รศ.นพ.สุรศักดิ์ กันตชูเวสศิริ ประธานเครือข่ายลดบริโภคเค็ม ให้ข้อมูลว่า เครื่องดื่มเทรนด์ใหม่ๆ ที่เป็นกระแสในโซเชียลมีเดียในขณะนี้ อย่างเช่น  อิ๊วโซดา โคล่าเติมเกลือ กาแฟเติมเกลือ ฯลฯ  เหล่านี้มีโซเดียมสูงตั้งแต่ 200-600 มิลลิกรัมต่อแก้ว คิดเป็นร้อยละ 10-30 ของความต้องการโซเดียม ต่อวันของผู้บริโภค ซึ่งปัจจุบันคนไทยก็กินเกลือโซเดียมสูงเกินความต้องการของร่างกายเกือบ ร้อยละ 200 จากการรับประทานอาหารในชีวิต ประจำวันอยู่แล้ว และนำไปสู่โรคความดันโลหิตสูง โรคไต โรคหัวใจ และอัมพาต มากกว่า 20 ล้านคน

                   นอกจากนี้ เครื่องดื่มเหล่านี้มักมีน้ำตาลสูง  ยังนำไปสู่โรคอ้วน เบาหวาน ดังนั้น การดื่มเครื่องดื่มเหล่านี้เป็นประจำ ย่อมมีผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาว โดยเฉพาะเด็ก และวัยรุ่น ซึ่งถ้า กินหวาน กินเค็มตั้งแต่เด็ก จะทำให้เกิดความเคยชิน ต้องกินอาหาร หรือเครื่องดื่มรสจัดเหล่านี้ ติดจนเป็นผู้ใหญ่ที่เป็นโรคร้าย ทำให้ขาดกำลังสำคัญของสังคมประเทศชาติ ด้วยเหตุนี้ จึงไม่ควรสร้างกระแสการดื่มเครื่องดื่มที่เติมเกลือในประชาชน วัยรุ่น  วัยทำงาน ที่เป็นต้นเหตุการเจ็บป่วยในอนาคต  จึงอยากให้ทุกคน ทั้งผู้ผลิต สื่อต่างๆ รวมทั้ง ผู้บริโภคช่วยกันสร้างความนิยมในอาหารและ เครื่องดื่มสุขภาพมากกว่ารสชาติ

                   ด้าน ดร.ยิ่งศักดิ์ จงเลิศเจษฎาวงศ์ นักวิชาการด้านอาหาร วิทยาลัยเทคโนโลยีธุรกิจการอาหารไทยและนานาชาติ กล่าวเสริมว่า ขณะนี้มีกระแสนิยม รับประทานเค็มใส่เกลือแบบแปลกๆ แม้กระทั่งการชงกาแฟ ก็ยังใส่เกลือ บางคนบอกว่าเมื่อใส่เกลือไปแล้ว จะมีรสชาติหวานๆ มันๆ ซึ่งก็ใช่ เพราะหากมีความเค็มของเกลือ ก็ต้องเติมน้ำตาลเพิ่มเข้าไปอีก คราวนี้กาแฟถ้วยนั้นก็จะมีรสชาติทั้งเค็ม หวาน  หรือทอดไก่ก็ต้องโรยเกลือ ทำขนมปังรับประทานก็ต้องใส่ดอกเกลือ กระทั่งซีอิ๊ว ซึ่งเป็นซอสปรุงรส ก็ยังนำมาทำเป็นเครื่องดื่ม

                   ดังนั้น ทั้งผู้บริโภคและผู้ประกอบการ ควรต้องใส่ใจอย่ากินเค็มมากเกินไป เพราะจะเป็นโทษ เป็นอันตรายถึงชีวิต

https://www.thaihealth.or.th/%e0%b8%81%e0%b8%a3%e0%b8%b0%e0%b9%81%e0%b8%aa%e0%b9%80%e0%b8%84%e0%b8%a3%e0%b8%b7%e0%b9%88%e0%b8%ad%e0%b8%87%e0%b8%94%e0%b8%b7%e0%b9%88%e0%b8%a1%e0%b9%81%e0%b8%99%e0%b8%a7%e0%b9%83%e0%b8%ab%e0%b8%a1/


Tags :

 
Menu
หน้าแรก
เครือข่ายผู้บริโภค
ศูนย์ราชการสะดวก
สื่อวิทยุสมาคม
ข่าวสาร
สรุปกิจกรรม 2566
สรุปกิจกรรม 2565
สรุปกิจกรรม 2564
สรุปกิจกรรม 2563
สรุปกิจกรรม 2561
สรุปกิจกรรม 2560
สรุปกิจกรรม 2559
สรุปกิจกรรม 2558
สรุปกิจกรรม 2557
สรุปกิจกรรม 2556
สรุปกิจกรรม 2555
สรุปกิจกรรม 2554
สรุปกิจกรรม 2553
สรุปกิจกรรม 2562
การร้องเรียน
ติดต่อเรา
แผนผังเว็บไซต์
สถิติเรื่องร้องเรียน
สมัครสมาชิก
เว็บบอร์ด
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 09/12/2010
ปรับปรุง 07/05/2024
สถิติผู้เข้าชม1,753,405
Page Views2,018,651
« May 2024»
SMTWTFS
   1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
view