http://www.consumerprotection.or.th
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com 
 สิทธิและหน้าที่ของผู้บริโภค  เกี่ยวกับสมาคม  ผลการดำเนินงาน  สมัครสมาชิก  ติดต่อเรา
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   
การโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพทางสื่อออนไลน์
การใช้ยาอย่างสมเหตุผล
สาระน่ารู้เกี่ยวกับผู้บริโภค
ด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพ
ด้านบริการทางการแพทย์
ด้านอสังหาริมทรัพย์
ด้านอื่น ๆ
บทความ
กฎหมายที่เกี่ยวข้อง




 

เเนวทางปฏิบัติสำหรับสถานประกอบการ ป้องกันโควิด-19

เเนวทางปฏิบัติสำหรับสถานประกอบการ ป้องกันโควิด-19

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด 19) ช่วงเดือนมิถุนายน-กรกฎาคม 2564 ในพื้นที่เขตสุขภาพที่ 12 พบผู้ติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อนในโรงงานอุตสาหกรรม ซึ่งเป็นสถานที่ที่มี การรวมตัวกันของพนักงานเป็นจำนวนมากเพื่อผลิตสินค้า

จากรายงานการสอบสวนของหน่วยงานในพื้นที่ พบว่าปัจจัยเสี่ยงในโรงงาน ได้แก่ การใช้อุปกรณ์เครื่องมือใช้ในการทำงานร่วมกัน, รถรับส่งพนักงานเป็นแบบ รถสองแถวหันหน้าเข้าหากัน, รถรับส่งพนักงานไม่ได้มีการกำหนดให้นั่งห่างกัน, การใช้นิ้วสแกนเข้าทำงาน, การพูดคุยขณะทำงาน, ความแออัดในสถานที่ทำงาน, ใช้สิ่งของ และสถานที่ร่วมกัน, ไม่สวมหน้ากากตลอดเวลา, การรับประทานอาหารร่วมกัน, การใช้แก้วน้ำร่วมกันของพนักงาน การทำงานข้ามแผนกของพนักงาน ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดการติดเชื้อเป็นวงกว้าง 

ดังนั้น สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 12 จังหวัดสงขลา (สคร.12 สงขลา) มีความห่วงใยต่อสถานการณ์ดังกล่าว จึงขอแนะนำแนวทางปฏิบัติสำหรับสถานประกอบกิจการหรือโรงงาน ในการป้องกันการระบาดของโรคโควิด 19 เพื่อลดปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญ ดังนี้ เครื่องมือและอุปกรณ์ที่ใช้ในการทำงานร่วมกัน หลังจากใช้งานเสร็จแล้ว ให้ทำความสะอาดฆ่าเชื้อทันที, ใช้บัตรสแกนเข้าทำงานแทนการใช้นิ้วสแกน เพื่อลดการปนเปื้อนของเชื้อ, จัดตารางทำงานเหลื่อมเวลา ลดความแออัดของพนักงาน, สวมหน้ากากตลอดเวลา, มีฉากกั้นระหว่างทำงาน , งดการรับประทานอาหารร่วมกัน, ไม่ใช้แก้วน้ำร่วมกัน, ไม่ทำงานข้ามแผนก แยกการทำงานตามแผนกของตัวเอง, การใช้รถรับส่งร่วมกัน ให้สวมหน้ากากตลอดเวลา รักษาระยะห่างระหว่างกัน และงดซื้ออาหารมารับประทานบนรถ  

สำหรับพนักงานที่มีอาการป่วยข้อใดข้อหนึ่ง ได้แก่ มีไข้ ไอ เจ็บคอ น้ำมูก ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ท้องเสีย จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรส หรือเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูงของผู้ป่วยยืนยันให้หยุดงาน กักกันตัวตามแนวทางและไปตรวจวินิจฉัยและรักษาตามระบบ โดยโรงงานควรมีระบบการสุ่มตรวจหาเชื้อในพนักงานเพื่อให้สามารถตรวจจับการระบาดได้ไวขึ้น และให้ปฏิบัติตามมาตรการของกรมควบคุมโรคอย่างเคร่งครัดกรณีพบผู้ติดเชื้อ    

นายแพทย์เฉลิมพล โอสถพรมมา ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 12 จังหวัดสงขลา  กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม เน้นย้ำมาตรการ D-M-H-T-T-A ได้แก่ D : Distancing เว้นระยะระหว่างบุคคลหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับผู้อื่น M : Mask wearing สวมหน้ากากผ้า หรือหน้ากากอนามัยตลอดเวลา H : Hand washing ล้างมือบ่อยๆ จัดให้มีจุดบริการเจลล้างมืออย่างทั่วถึงเพียงพอ T : Temperature ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายก่อนเข้าใช้บริการ เพื่อคัดกรองผู้ใช้บริการที่อาจไม่สบาย T : Testing ตรวจหาเชื้อโควิด 19 และ A : Application ติดตั้งและใช้แอปพลิเคชัน “ไทยชนะ” และ “หมอชนะ” ก่อนเข้า-ออกสถานที่ทุกครั้ง

อย่างไรก็ตาม มาตรการป้องกันส่วนบุคคลตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุขยังต้องปฏิบัติอย่าง เคร่งครัด โดยเฉพาะการอยู่ร่วมกันของคนในครอบครัว เพื่อนและคนรู้จัก ต้องสวมหน้ากาก ล้างมือเว้น ระยะห่าง และเมื่อออกนอกบ้านไปสถานที่สาธารณะ สแกนไทยชนะ และดาวน์โหลดแอปพลิเคชันหมอชนะ เพื่อร่วมกันหยุดการแพร่กระจายเชื้อสู่ผู้อื่น หากมีข้อสงสัยสามารถโทรศัพท์สอบถามเพิ่มเติมได้ที่สายด่วน กรมควบคุมโรค โทร.1422   

https://www.thaihealth.or.th/Content/54958


Tags :

 
Menu
หน้าแรก
เครือข่ายผู้บริโภค
ศูนย์ราชการสะดวก
สื่อวิทยุสมาคม
ข่าวสาร
สรุปกิจกรรม 2566
สรุปกิจกรรม 2565
สรุปกิจกรรม 2564
สรุปกิจกรรม 2563
สรุปกิจกรรม 2561
สรุปกิจกรรม 2560
สรุปกิจกรรม 2559
สรุปกิจกรรม 2558
สรุปกิจกรรม 2557
สรุปกิจกรรม 2556
สรุปกิจกรรม 2555
สรุปกิจกรรม 2554
สรุปกิจกรรม 2553
สรุปกิจกรรม 2562
การร้องเรียน
ติดต่อเรา
แผนผังเว็บไซต์
สถิติเรื่องร้องเรียน
สมัครสมาชิก
เว็บบอร์ด
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 09/12/2010
ปรับปรุง 24/04/2024
สถิติผู้เข้าชม1,743,994
Page Views2,009,163
« April 2024»
SMTWTFS
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930    
view