http://www.consumerprotection.or.th
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com 
 สิทธิและหน้าที่ของผู้บริโภค  เกี่ยวกับสมาคม  ผลการดำเนินงาน  สมัครสมาชิก  ติดต่อเรา
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   
การโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพทางสื่อออนไลน์
การใช้ยาอย่างสมเหตุผล
สาระน่ารู้เกี่ยวกับผู้บริโภค
ด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพ
ด้านบริการทางการแพทย์
ด้านอสังหาริมทรัพย์
ด้านอื่น ๆ
บทความ
กฎหมายที่เกี่ยวข้อง




 

แนะผู้ประกอบการร้านสะดวกซื้อใส่ใจสุขอนามัย ลดเสี่ยงโควิด-19

แนะผู้ประกอบการร้านสะดวกซื้อใส่ใจสุขอนามัย ลดเสี่ยงโควิด-19

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข แนะผู้ประกอบการร้านสะดวกซื้อปฏิบัติตามข้อแนะนำด้านสุขอนามัยตั้งแต่สถานที่ สินค้า และการให้บริการ เพื่อสร้างความมั่นใจแก่ผู้ขายและผู้บริโภค ลดความเสี่ยงเขื้อโควิด-19

แพทย์หญิงพรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า ในช่วงการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ร้านสะดวกซื้อ ประเภทซุปเปอร์มาเก็ต มินิมาร์ท และร้านขายของชำ นับเป็นสถานที่จำหน่ายสินค้าที่จำเป็นต่อการใช้ชีวิตประจำวัน มีผู้ใช้บริการเป็นจำนวนมาก ทำให้มีความเสี่ยงในการแพร่กระจายเชื้อโควิด-19 กรมอนามัยจึงได้จัดทำแนวทางการปฏิบัติด้านสุขอนามัยสำหรับร้านสะดวกซื้อ ตั้งแต่สถานที่จำหน่ายสินค้า ต้องทำความสะอาดบริเวณพื้น เคาน์เตอร์ชำระเงิน เป็นประจำทุกวัน วันละ 2 ครั้ง และอาจฆ่าเชื้อโรคด้วยแอลกอฮอล์ 70 เปอร์เซ็นต์ จัดเจลแอลกอฮอล์ล้างมือสำหรับผู้บริโภคบริเวณทางเข้า–ออก และมีการกำหนดจุดระหว่างพนักงาน และผู้บริโภคที่ใช้บริการ ต้องจัดให้มีมาตรการเว้นระยะห่างระหว่างบุคคลอย่างน้อย 1-2 เมตร สำหรับตระกร้าหรือรถเข็นใส่สินค้าให้ทำความสะอาดทุกวันโดยเฉพาะบริเวณที่จับ นอกจากนี้พนักงานต้องดูแลรักษาความสะอาดของร่างกาย สวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันตนเอง และลดความเสี่ยงจากการได้รับเชื้อโรคระหว่างปฏิบัติงานโดยการล้างมือบ่อย ๆ ด้วยสบู่และน้ำ หรือใช้เจลแอลกอฮอล์ตั้งแต่เริ่มปฏิบัติงานหลังเข้าส้วม หลังจับสิ่งสกปรก หลังจับเงิน และหากมีอาการป่วย เช่น มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก หรือเหนื่อยหอบ  ให้หยุดงานและไปพบแพทย์ทันที

           แพทย์หญิงพรรณพิมล กล่าวต่อไปว่า การจัดวางสินค้าที่จำหน่าย ให้จัดแยกเป็นหมวดหมู่ตามประเภทของสินค้า โดยการเก็บอาหารที่ต้องแช่เย็นหรือแช่แข็ง ควรจัดเป็นสัดส่วนตามประเภทของอาหารสด มีการปกปิดอาหารเพื่อป้องกันการปนเปื้อนและเก็บในอุณหภูมิที่เหมาะสม อาหารปรุงสำเร็จพร้อมบริโภค ต้องบรรจุในภาชนะที่เหมาะสมกับอาหาร และติดฉลากข้อมูล เช่น สถานที่ผลิต วัน/เดือน/ปี เวลาที่ผลิต ส่วนอาหารแห้งต้องแยกเก็บตามประเภทโดยไม่ปะปนกัน ในกรณีที่มีการปรุงอาหารหรือเครื่องดื่มเพื่อจำหน่าย บริเวณที่ปรุงประกอบอาหาร  ต้องสะอาดปลอดภัย มีการปกปิดอาหาร และอุ่นอาหารทุก ๆ 2 ชั่วโมง โดยอุปกรณ์สำหรับหยิบ จับ หรือตักอาหารแบบบริการตนเอง ควรเลือกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้งหรือใช้แบบที่ผู้บริโภคสามารถนำกลับไปด้วยเมื่อเลือกอาหารเสร็จ ทั้งนี้ กรมอนามัยได้จัดทำ Application Stopcovid-19 ให้ร้านสะดวกซื้อที่ปฏิบัติตามมาตรฐานประเมินตนเองและปักหมุดร้าน ผู้บริโภคสามารถตรวจสอบ เลือกการใช้บริการ และร้องเรียนเสนอแนะผ่านช่องทางเดียวกัน

            “สำหรับการปฏิบัติตนของผู้บริโภคเพื่อลดระยะเวลาที่อยู่ภายในร้านสะดวกซื้อนั้น ควรมีการวางแผนล่วงหน้าในการเลือกซื้อสินค้า โดยขณะใช้บริการให้สวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัย และควรรักษาระยะห่างกับผู้อื่นในระยะ 1-2 เมตร เพื่อลดความเสี่ยงจากการได้รับเชื้อโรค และที่สำคัญต้องล้างมือด้วยสบู่และน้ำ หรือใช้เจลแอลกอฮอล์ทั้งก่อนและหลังการเลือกซื้อสิ้นค้าเพื่อสร้างสุขอนามัยที่ดีให้กับตนเอง” อธิบดีกรมอนามัย กล่าว

https://www.thaihealth.or.th/Content/51937-แนะผู้ประกอบการร้านสะดวกซื้อใส่ใจสุขอนามัย%20ลดเสี่ยงโควิด-19.html

Tags :

 
Menu
หน้าแรก
เครือข่ายผู้บริโภค
ศูนย์ราชการสะดวก
สื่อวิทยุสมาคม
ข่าวสาร
สรุปกิจกรรม 2566
สรุปกิจกรรม 2565
สรุปกิจกรรม 2564
สรุปกิจกรรม 2563
สรุปกิจกรรม 2561
สรุปกิจกรรม 2560
สรุปกิจกรรม 2559
สรุปกิจกรรม 2558
สรุปกิจกรรม 2557
สรุปกิจกรรม 2556
สรุปกิจกรรม 2555
สรุปกิจกรรม 2554
สรุปกิจกรรม 2553
สรุปกิจกรรม 2562
การร้องเรียน
ติดต่อเรา
แผนผังเว็บไซต์
สถิติเรื่องร้องเรียน
สมัครสมาชิก
เว็บบอร์ด
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 09/12/2010
ปรับปรุง 24/04/2024
สถิติผู้เข้าชม1,743,911
Page Views2,009,077
« April 2024»
SMTWTFS
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930    
view