http://www.consumerprotection.or.th
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com 
 สิทธิและหน้าที่ของผู้บริโภค  เกี่ยวกับสมาคม  ผลการดำเนินงาน  สมัครสมาชิก  ติดต่อเรา
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   
การโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพทางสื่อออนไลน์
การใช้ยาอย่างสมเหตุผล
สาระน่ารู้เกี่ยวกับผู้บริโภค
ด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพ
ด้านบริการทางการแพทย์
ด้านอสังหาริมทรัพย์
ด้านอื่น ๆ
บทความ
กฎหมายที่เกี่ยวข้อง




 

ชุดตรวจยาฆ่าแมลงในผักผลเพื่ออาหารปลอดภัยใน รพ.

ชุดตรวจยาฆ่าแมลงในผักผลเพื่ออาหารปลอดภัยใน รพ.

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข จัดอบรมการใช้ชุดทดสอบสารเคมีป้องกันกำจัดศัตรูพืช 4 กลุ่ม ในผัก ผลไม้ และธัญพืช แก่เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลสังกัดสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข จำนวน 887 แห่งและเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัด 77 แห่ง ระหว่างเดือนมกราคม – มีนาคม 2562 เพื่อใช้ตรวจสอบผักผลไม้  ให้มีความปลอดภัยก่อนนำมาปรุงอาหารให้ผู้ป่วยในโรงพยาบาล สนับสนุนนโยบายโรงพยาบาลอาหารปลอดภัย และ GREEN & CLEAN hospital

ศาสตราจารย์คลินิคพิเศษ นายแพทย์เสรี ตู้จินดา ประธานคณะที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานเปิดโครงการ “อบรมเชิงปฏิบัติการ  การใช้ชุดทดสอบหาชนิดสารเคมีกำจัดแมลง 4 กลุ่ม ในผัก ผลไม้ และธัญพืช” พร้อมมอบนโยบายโรงพยาบาลอาหารปลอดภัย แก่เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลสังกัดกระทรวงสาธารณสุข และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัด ในเขตสุขภาพที่ 4

นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวว่า อาหารปลอดภัยในโรงพยาบาล เป็นนโยบายสำคัญของกระทรวงสาธารณสุขที่มุ่งหวังให้ผู้รับบริการภายในโรงพยาบาลได้บริโภคอาหารที่ปลอดภัย ลดอัตราการเจ็บป่วยจากการบริโภคอาหาร และขับเคลื่อนเศรษฐกิจ สนับสนุนกลุ่มเกษตรกรให้ผลิตผักผลไม้ที่ปลอดภัย สร้างความเข้มแข็งทางเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน โดยกระทรวงสาธารณสุขได้มอบหมายให้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์  ร่วมกับกรมอนามัย สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) จัดทำเกณฑ์ความปลอดภัยของวัตถุดิบโรงพยาบาล ในคู่มือมาตรฐานโรงพยาบาลอาหารปลอดภัย (Food Safety Hospital) โดยตรวจสอบความปลอดภัยของวัตถุดิบ  ก่อนนำมาประกอบอาหารให้ผู้ป่วย ทั้งนี้เพื่อหาแนวทางการป้องกันและแก้ไข โดยเฉพาะสารเคมีป้องกันกำจัดศัตรูพืชตกค้างในผักและผลไม้ ที่กระทรวงสาธารณสุขได้มีการรณรงค์ส่งเสริมให้บริโภคมากขึ้น ตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลก วันละไม่น้อยกว่า 400 กรัม ลดความเสี่ยงต่อโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs)

อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวต่ออีกว่า กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ในฐานะเป็นห้องปฏิบัติการอ้างอิงด้านอาหารของประเทศ มีบทบาทหน้าที่ศึกษา วิเคราะห์ วิจัย พัฒนานวัตกรรม และถ่ายทอดองค์ความรู้ต่างๆ ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำไปใช้เป็นเครื่องมือในการกำกับดูแลความปลอดภัยด้านอาหารของประเทศ จุดมุ่งหมายสำคัญคือ ให้ประชาชนมีสุขภาพที่ดี ลดอัตราการเจ็บป่วยที่มีสาเหตุมาจากอาหาร และเพื่อสนับสนุนนโยบายโรงพยาบาลอาหารปลอดภัยของกระทรวงสาธารณสุข ที่มุ่งเน้นการดูแลสุขภาพของผู้ป่วยที่มารับบริการที่โรงพยาบาล ให้ได้บริโภคอาหารที่ปลอดภัย ปราศจากสารตกค้างที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ สร้างระบบการเฝ้าระวังให้เข้มแข็งและยั่งยืน กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ จึงร่วมกับภาคีเครือข่าย จัดโครงการ “อบรมเชิงปฏิบัติการ การใช้ชุดทดสอบหาชนิดสารเคมีกำจัดแมลง 4 กลุ่ม ในผัก ผลไม้ และธัญพืช ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2562” เพื่อให้เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลมีความรู้เรื่องการตรวจสารเคมี ป้องกันกำจัดศัตรูพืชในผักและผลไม้ และฝึกปฏิบัติการใช้ชุดทดสอบ หาชนิดสารเคมีกำจัดแมลง 4 กลุ่ม ในผัก ผลไม้  และธัญพืช สำหรับโรงพยาบาลเพื่อใช้ในการตรวจคัดเลือกวัตถุดิบก่อนประกอบอาหาร โดยกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์  ทั้งส่วนกลางและส่วนภูมิภาค จะจัดอบรมให้ความรู้แก่เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลสังกัดสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข จำนวน 887 แห่ง และเจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด 77 จังหวัด จาก 12 เขตสุขภาพ จำนวน 15 ครั้ง ทั่วประเทศ

http://www.thaihealth.or.th/Content/46809-ชุดตรวจยาฆ่าแมลงในผักผลเพื่ออาหารปลอดภัยในรพ..html


Tags :

 
Menu
หน้าแรก
เครือข่ายผู้บริโภค
ศูนย์ราชการสะดวก
สื่อวิทยุสมาคม
ข่าวสาร
สรุปกิจกรรม 2566
สรุปกิจกรรม 2565
สรุปกิจกรรม 2564
สรุปกิจกรรม 2563
สรุปกิจกรรม 2561
สรุปกิจกรรม 2560
สรุปกิจกรรม 2559
สรุปกิจกรรม 2558
สรุปกิจกรรม 2557
สรุปกิจกรรม 2556
สรุปกิจกรรม 2555
สรุปกิจกรรม 2554
สรุปกิจกรรม 2553
สรุปกิจกรรม 2562
การร้องเรียน
ติดต่อเรา
แผนผังเว็บไซต์
สถิติเรื่องร้องเรียน
สมัครสมาชิก
เว็บบอร์ด
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 09/12/2010
ปรับปรุง 24/04/2024
สถิติผู้เข้าชม1,743,906
Page Views2,009,072
« April 2024»
SMTWTFS
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930    
view