http://www.consumerprotection.or.th
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com 
 สิทธิและหน้าที่ของผู้บริโภค  เกี่ยวกับสมาคม  ผลการดำเนินงาน  สมัครสมาชิก  ติดต่อเรา
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   
การโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพทางสื่อออนไลน์
การใช้ยาอย่างสมเหตุผล
สาระน่ารู้เกี่ยวกับผู้บริโภค
ด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพ
ด้านบริการทางการแพทย์
ด้านอสังหาริมทรัพย์
ด้านอื่น ๆ
บทความ
กฎหมายที่เกี่ยวข้อง




 

อย.เข้มตรวจผักสดและผักไฮโดรโปนิกส์

อย.เข้มตรวจผักสดและผักไฮโดรโปนิกส์ 

อย. เผย มีการตรวจหาสารเคมีกำจัดศัตรูพืชในผักสดและผักไฮโดรโปนิกส์จากสถานที่จำหน่ายอย่างต่อเนื่อง เพื่อเฝ้าระวังความปลอดภัยให้ผู้บริโภค พร้อมได้ออกประกาศฯ มาตรการจัดการปัญหาสารเคมีตกค้างในผัก

          นพ.วันชัย สัตยาวุฒิพงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า จากกรณีเครือข่ายเตือนภัยสารเคมีกำจัดศัตรูพืช (Thai-Pan) ได้ตรวจสอบผักไฮโดรโปนิกส์ที่จำหน่ายในห้างค้าปลีก มีสารเคมีกำจัดศัตรูพืชตกค้างเกินมาตรฐาน นั้น สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ขอแจ้งให้ประชาชนทราบว่า การกำกับดูแล ความปลอดภัยในการบริโภคผักและผลไม้อยู่ในความดูแลของหลายหน่วยงาน ในส่วนของ อย. ได้มีการเฝ้าระวังสถานการณ์ การตกค้างของสารเคมีกำจัดศัตรูพืชในผักและผลไม้ที่จำหน่ายในท้องตลาดอย่างต่อเนื่องทุกปี และได้ยกระดับมาตรการ จัดการปัญหาสารเคมีกำจัดศัตรูพืชในผักและผลไม้ เพื่อคุ้มครองผู้บริโภคให้ได้รับผลิตภัณฑ์อาหารที่ปลอดภัย โดยได้ออกประกาศกระทรวงสาธารณสุข เลขที่ 387 พ.ศ. 2560 เรื่อง อาหารที่มีสารพิษตกค้าง กำหนดปริมาณสารเคมีที่ใช้ ทางการเกษตรตกค้างในอาหารไม่เกินปริมาณสารพิษตกค้างที่กำหนดไว้ และประกาศกระทรวงสาธารณสุข เลขที่ 386 พ.ศ. 2560 เรื่อง กำหนดวิธีการผลิต เครื่องมือ เครื่องใช้ในการผลิตและการเก็บรักษาผักและผลไม้สดบางชนิดและการแสดงฉลาก ให้สถานที่ผลิต (คัดและบรรจุ) ผักและผลไม้สด รับวัตถุดิบผักและผลไม้สดที่มีมาตรฐานการผลิตที่ดี และมีระบบการทวนสอบย้อนกลับให้เป็นไปตามที่กฎหมายกำหนด นอกจากนี้ ยังร่วมกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ สำรวจเฝ้าระวังความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้สด ณ สถานที่ผลิตและสถานที่จำหน่าย ซึ่งครอบคลุมทั้งการปลูกแบบใช้ดินและ ปลูกแบบไฮโดรโปนิกส์ จำนวน 1,360 ตัวอย่าง ส่งตรวจวิเคราะห์หาสารเคมีกำจัดศัตรูพืชทางห้องปฏิบัติการ 132 ชนิด ผลการวิเคราะห์พบผ่าน มาตรฐานร้อยละ 86.50 (359 ตัวอย่าง) และตกมาตรฐาน ร้อยละ 13.50 (56 ตัวอย่าง) ซึ่งเป็นข้อมูล ณ เดือนมิถุนายน 2561 พร้อมกันนี้ ยังสำรวจและพัฒนาสถานที่ผลิต (คัดและบรรจุ) ผักและผลไม้สด พบว่ามีสถานที่ผลิต (คัดและบรรจุ) ผักและผลไม้สด ที่เป็นไปตามประกาศฯ ดังกล่าวทั้งหมด จำนวน 101 แห่ง

          เลขาธิการฯ อย. กล่าวต่อไปว่า กรณีที่พบการผลิต นำเข้า หรือจำหน่ายผักที่มีปริมาณสารพิษตกค้าง ไม่เป็นไปตามที่กฎหมายกำหนด อย. จะดำเนินการทางกฎหมายอย่างเคร่งครัด โดยหากพบผลการตรวจวิเคราะห์ ทางห้องปฏิบัติการไม่เป็นไปตามประกาศฯ จะจัดเป็นอาหารผิดมาตรฐาน ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 50,000 บาท และหากพบสารพิษตกค้างในปริมาณที่อาจก่อให้เกิดอันตรายกับผู้บริโภคจัดเป็นอาหารไม่บริสุทธิ์ ต้องระวางโทษจำคุก ไม่เกิน 2 ปีหรือปรับไม่เกิน 20,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ และจะแจ้งผลการเฝ้าระวังต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

http://www.thaihealth.or.th/Content/43521-อย.เข้มตรวจผักสดและผักไฮโดรโปนิกส์%20.html

Tags :

 
Menu
หน้าแรก
เครือข่ายผู้บริโภค
ศูนย์ราชการสะดวก
สื่อวิทยุสมาคม
ข่าวสาร
สรุปกิจกรรม 2566
สรุปกิจกรรม 2565
สรุปกิจกรรม 2564
สรุปกิจกรรม 2563
สรุปกิจกรรม 2561
สรุปกิจกรรม 2560
สรุปกิจกรรม 2559
สรุปกิจกรรม 2558
สรุปกิจกรรม 2557
สรุปกิจกรรม 2556
สรุปกิจกรรม 2555
สรุปกิจกรรม 2554
สรุปกิจกรรม 2553
สรุปกิจกรรม 2562
การร้องเรียน
ติดต่อเรา
แผนผังเว็บไซต์
สถิติเรื่องร้องเรียน
สมัครสมาชิก
เว็บบอร์ด
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 09/12/2010
ปรับปรุง 27/04/2024
สถิติผู้เข้าชม1,746,248
Page Views2,011,431
« May 2024»
SMTWTFS
   1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
view