http://www.consumerprotection.or.th
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com 
 สิทธิและหน้าที่ของผู้บริโภค  เกี่ยวกับสมาคม  ผลการดำเนินงาน  สมัครสมาชิก  ติดต่อเรา
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   
การโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพทางสื่อออนไลน์
การใช้ยาอย่างสมเหตุผล
สาระน่ารู้เกี่ยวกับผู้บริโภค
ด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพ
ด้านบริการทางการแพทย์
ด้านอสังหาริมทรัพย์
ด้านอื่น ๆ
บทความ
กฎหมายที่เกี่ยวข้อง




 

ผนึกกำลัง อย.น้อย ภาคเหนือ เร่งปรับพฤติกรรมบริโภคอาหาร

ผนึกกำลังแกนนำ อย.น้อย ภาคเหนือ เร่งปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอาหารให้เหมาะสม

อย. เร่งนำรูปแบบการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอาหารไปใช้ในโรงเรียน อย. น้อย ทั่วประเทศ  เพื่อลดความเสี่ยงจากโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง สร้างฐานเยาวชนที่เข้มแข็ง ส่งต่อความรู้สู่ครอบครัว และชุมชนเดินสายทุกภาคสร้างความเข้าใจรูปแบบการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมแก่กลุ่มครูแกนนำ อย.น้อย และเจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด โดยครั้งนี้ เป็นคิวเขตภาคเหนือ หวังให้ครูแกนนำ อย. น้อย มีความเข้าใจเนื้อหา สามารถนำไปสอนนักเรียนต่อในโรงเรียน เพื่อเป็นแนวร่วมช่วยกันลดปัจจัยเสี่ยงของการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs)

          เภสัชกรวีระชัย นลวชัย ผู้อำนวยการกองพัฒนาศักยภาพผู้บริโภค เปิดเผยว่า จากภารกิจของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ที่มุ่งเน้นการคุ้มครองดูแลผู้บริโภคให้ได้รับความปลอดภัยในการบริโภคผลิตภัณฑ์สุขภาพ  ซึ่งนอกจากการกำกับและตรวจสอบด้านคุณภาพมาตรฐานของผลิตภัณฑ์แล้ว ยังส่งเสริมการให้ความรู้แก่ผู้บริโภคกลุ่มต่าง ๆ เพื่อให้เลือกซื้อและบริโภคได้อย่างปลอดภัย รู้เท่าทันโฆษณาที่โอ้อวดเกินจริง ซึ่งโครงการ อย. น้อย เป็นอีกหนึ่งเครือข่ายที่ อย. สร้างขึ้น เพื่อรณรงค์ให้เกิดความปลอดภัยในการบริโภคผลิตภัณฑ์สุขภาพในโรงเรียน โดยกิจกรรมที่นักเรียน อย. น้อย ดำเนินการ เช่น การตรวจสอบฉลากและภาชนะบรรจุ การตรวจสอบสารปนเปื้อนในอาหาร ทั้งในโรงอาหารและร้านค้ารอบ ๆ โรงเรียน หากพบว่ามีสารปนเปื้อนจะมีการดำเนินการกับผู้ที่เกี่ยวข้องให้แก้ไขปรับปรุง รวมทั้งทำหน้าที่เผยแพร่ความรู้ที่ถูกต้องในการบริโภคผลิตภัณฑ์สุขภาพ ในโรงเรียน ครอบครัว และชุมชนรอบโรงเรียนอีกด้วย

          ทั้งนี้ในปัจจุบันเกิดปัญหาโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) ได้แก่ โรคหัวใจขาดเลือด โรคหลอดเลือดสมอง มะเร็ง เบาหวานและโรคทางเดินหายใจเรื้อรัง เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว อย. เห็นถึงความสำคัญของการปลูกฝังความรู้ในการบริโภคอาหารตั้งแต่ยังเด็ก เพื่อแก้ไขปัญหาสุขภาพอย่างยั่งยืน จึงได้ดำเนินการผ่านโครงการ อย. น้อย   โดยการจัดอบรม “การพัฒนากิจกรรมสร้างเสริมพฤติกรรมการบริโภคอาหารของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น เพื่อลดปัจจัยเสี่ยงและป้องกันปัญหาสุขภาพ จากโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง NCDs” ให้กับครู อย. น้อยชุดใหม่ และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด เพื่อนำไปสอนให้นักเรียน มีความรู้และมีพฤติกรรมการบริโภคอาหารอย่างเหมาะสม โดยเนื้อหาประกอบไปด้วยการอ่านฉลากผลิตภัณฑ์อาหาร การใช้ประโยชน์จากข้อมูลบนฉลาก การหลีกเลี่ยงอาหารที่ไม่มีประโยชน์ การแนะนำการสอนของคณะครูแกนนำ ให้ปลูกฝังนักเรียนให้มีความรู้ความเข้าใจพื้นฐานด้านสุขภาพ สามารถนำไปปฏิบัติได้ในชีวิตประจำวัน เพื่อให้นักเรียนสามารถ นำไปเผยแพร่ต่อให้ครอบครัว ชุมชน และสังคมตระหนักและมีความรู้ในการบริโภคอาหารอย่างถูกต้องปลอดภัย การจัดอบรมนี้แบ่งออกเป็น 4 ครั้ง ใน 4 ภาค ซึ่งครั้งนี้เป็นการอบรมในพื้นที่ภาคเหนือ จัดอบรมระหว่างวันที่ 25-27 เมษายน 2561 ณ โรงแรมฮอไรซัน วิลเลจ แอนด์รีสอร์ท จังหวัดเชียงใหม่ มีจำนวนผู้เข้าอบรม ประมาณ 120 คน

          เภสัชกรวีระชัย นลวชัย กล่าวต่อไปว่า การอบรมครั้งนี้ อย. หวังเป็นอย่างยิ่งว่า ครูแกนนำ อย. น้อยจะสามารถนำรูปแบบการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอาหารไปใช้ในโรงเรียนได้อย่างมีประสิทธิภาพเยาวชนไทยจะมีความรู้และมีพฤติกรรมในการเลือกบริโภคอาหารได้อย่างถูกต้องเหมาะสม สามารถบอกต่อไปยังผู้ปกครอง สังคมรอบข้าง ให้ร่วมกันปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอาหาร นำไปสู่การมีสุขภาพที่ดีต่อไป

https://oryor.com/oryor2015/news-update-detail.php?cat=&id=1270



Tags :

 
Menu
หน้าแรก
เครือข่ายผู้บริโภค
ศูนย์ราชการสะดวก
สื่อวิทยุสมาคม
ข่าวสาร
สรุปกิจกรรม 2566
สรุปกิจกรรม 2565
สรุปกิจกรรม 2564
สรุปกิจกรรม 2563
สรุปกิจกรรม 2561
สรุปกิจกรรม 2560
สรุปกิจกรรม 2559
สรุปกิจกรรม 2558
สรุปกิจกรรม 2557
สรุปกิจกรรม 2556
สรุปกิจกรรม 2555
สรุปกิจกรรม 2554
สรุปกิจกรรม 2553
สรุปกิจกรรม 2562
การร้องเรียน
ติดต่อเรา
แผนผังเว็บไซต์
สถิติเรื่องร้องเรียน
สมัครสมาชิก
เว็บบอร์ด
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 09/12/2010
ปรับปรุง 27/04/2024
สถิติผู้เข้าชม1,746,204
Page Views2,011,387
« May 2024»
SMTWTFS
   1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
view