http://www.consumerprotection.or.th
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com 
 สิทธิและหน้าที่ของผู้บริโภค  เกี่ยวกับสมาคม  ผลการดำเนินงาน  สมัครสมาชิก  ติดต่อเรา
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   
การโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพทางสื่อออนไลน์
การใช้ยาอย่างสมเหตุผล
สาระน่ารู้เกี่ยวกับผู้บริโภค
ด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพ
ด้านบริการทางการแพทย์
ด้านอสังหาริมทรัพย์
ด้านอื่น ๆ
บทความ
กฎหมายที่เกี่ยวข้อง




 

ตรวจวัตถุกันเสียโรตีสายไหมอยุธยาพบปลอดภัย

ตรวจวัตถุกันเสียโรตีสายไหมอยุธยาพบปลอดภัย

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ร่วมกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพระนครศรีอยุธยา สุ่มตรวจตัวอย่างโรตีสายไหมเพื่อตรวจวิเคราะห์วัตถุกันเสีย (กรดเบนโซอิก และกรดซอร์บิก) พบว่าไม่เกินค่ามาตรฐาน ดังนั้นนักท่องเที่ยวสามารถซื้อรับประทานและเป็นของฝากได้อย่างมั่นใจ

นายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวว่า โรตีสายไหมเป็นขนมประจำจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งเป็นที่นิยมของผู้บริโภคและนักท่องเที่ยวที่มีโอกาสมาไหว้พระและซื้อโรตีสายไหมเพื่อเป็นของฝาก อีกทั้งปัจจุบันจากกระแสละครบุพเพสันนิวาสทำให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวจังหวัดพระนครศรีอยุธยาเพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้โรตีสายไหมขายดี ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวในการบริโภคโรตีสายไหม กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ โดยสำนักคุณภาพและความปลอดภัยอาหารจึงได้ร่วมกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพระนครศรีอยุธยา สุ่มเก็บตัวอย่างเมื่อวันที่ 9 เมษายน 2561 แบ่งเป็นแผ่นแป้งโรตี และผงแป้งอเนกประสงค์ เพื่อตรวจวิเคราะห์วัตถุกันเสีย ได้แก่ กรดเบนโซอิก และกรดซอร์บิก ผลการตรวจวิเคราะห์ไม่พบกรดซอร์บิกทุกตัวอย่าง แต่พบวัตถุกันเสียชนิดกรดเบนโซอิกแต่ไม่เกินมาตรฐานที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด ดังนั้นนักท่องเที่ยวสามารถซื้อโรตีสายไหมไปรับประทานและเป็นของฝากได้อย่างมั่นใจ

นายแพทย์สุขุม กล่าวเพิ่มเติมว่า ประกาศกระทรวงสาธารณสุขได้กำหนดให้ปริมาณกรดเบนโซอิกในแป้งอเนกประสงค์ซึ่งจัดเป็นส่วนผสมสำเร็จรูปสำหรับผลิตภัณฑ์เบเกอรี่ ไม่เกิน 500 มิลลิกรัม/อาหาร 1 กิโลกรัม และไม่อนุญาตให้ใช้กรดซอร์บิก ส่วนแผ่นแป้งโรตีกำหนดปริมาณกรดเบนโซอิก สำหรับอาหารประเภทธัญชาติและผลิตภัณฑ์ธัญชาติ ไม่เกิน 1,000 มิลลิกรัม/อาหาร 1 กิโลกรัม และปริมาณกรดซอร์บิกไม่เกิน 1,000 มิลลิกรัม/อาหาร 1 กิโลกรัม

"กรดเบนโซอิกเป็นวัตถุกันเสียที่ใช้ในอุตสาหกรรมอาหารหลายชนิด รวมถึงใช้สำหรับรักษาคุณภาพของเครื่องสำอางและยาสีฟัน โดยกรดเบนโซอิกสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ได้ สำหรับความเป็นพิษของกรดเบนโซอิกหากได้รับปริมาณที่สูงอาจทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง และท้องเสียได้ หากได้รับปริมาณน้อยร่างกายจะสามารถขับออกให้หมดไปได้ แต่ถ้าได้รับในปริมาณมากหรือได้รับทุกวันอาจเกิดการสะสมจนถึงระดับที่ทำให้เกิดผลกระทบต่อร่างกายได้โดยเฉพาะผู้ที่มีอาการแพ้ ดังนั้นผู้บริโภคไม่ควรบริโภคอาหารชนิดเดียวซ้ำๆ ติดต่อกันเป็นเวลานาน และบริโภคในปริมาณที่มาก" นายแพทย์สุขุมกล่าว

http://www.thaihealth.or.th/Content/41801-ตรวจวัตถุกันเสียโรตีสายไหมอยุธยาพบปลอดภัย.html

Tags :

 
Menu
หน้าแรก
เครือข่ายผู้บริโภค
ศูนย์ราชการสะดวก
สื่อวิทยุสมาคม
ข่าวสาร
สรุปกิจกรรม 2566
สรุปกิจกรรม 2565
สรุปกิจกรรม 2564
สรุปกิจกรรม 2563
สรุปกิจกรรม 2561
สรุปกิจกรรม 2560
สรุปกิจกรรม 2559
สรุปกิจกรรม 2558
สรุปกิจกรรม 2557
สรุปกิจกรรม 2556
สรุปกิจกรรม 2555
สรุปกิจกรรม 2554
สรุปกิจกรรม 2553
สรุปกิจกรรม 2562
การร้องเรียน
ติดต่อเรา
แผนผังเว็บไซต์
สถิติเรื่องร้องเรียน
สมัครสมาชิก
เว็บบอร์ด
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 09/12/2010
ปรับปรุง 27/04/2024
สถิติผู้เข้าชม1,746,279
Page Views2,011,462
« May 2024»
SMTWTFS
   1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
view