http://www.consumerprotection.or.th
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com 
 สิทธิและหน้าที่ของผู้บริโภค  เกี่ยวกับสมาคม  ผลการดำเนินงาน  สมัครสมาชิก  ติดต่อเรา
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   
การโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพทางสื่อออนไลน์
การใช้ยาอย่างสมเหตุผล
สาระน่ารู้เกี่ยวกับผู้บริโภค
ด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพ
ด้านบริการทางการแพทย์
ด้านอสังหาริมทรัพย์
ด้านอื่น ๆ
บทความ
กฎหมายที่เกี่ยวข้อง




 

สธ. เตือนเลี่ยงเมนูอาหารทะเลที่ปรุงสุกๆ ดิบๆ

สธ. เตือนเลี่ยงเมนูอาหารทะเลที่ปรุงสุกๆ ดิบๆ 

กระทรวงสาธารณสุข เตือนประชาชนระมัดระวังการรับประทานอาหารทะเลที่ปรุงสุกๆดิบๆ เสี่ยงโรคอาหารเป็นพิษและอุจจาระร่วง แนะผู้ประกอบการร้านอาหารในแหล่งท่องเที่ยวให้ปฏิบัติตามแนวทางอาหารปลอดภัย 10 ประการเคร่งครัด

นพ.โอภาส  การย์กวินพงศ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข และโฆษกกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า โรคอาหารเป็นพิษ เป็นโรคที่พบบ่อยในประเทศเขตร้อน จากการกินอาหาร น้ำดื่มที่ปนเปื้อนเชื้อโรค หรือสารพิษที่เชื้อโรคสร้างขึ้น อาหารทะเลเช่น กุ้ง ปู ปลาหมึก หอย ที่ปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรีย และปรุงสุก ๆ ดิบ ๆ ซึ่งพบว่าทำให้เกิดอาหารเป็นพิษและอุจจาระร่วงมากที่สุด จากการเฝ้าระวังโรคติดต่อทางอาหารและน้ำ พบผู้ป่วยอาหารเป็นพิษเฉลี่ยเดือนละ 10,000 ราย ข้อมูลในปี 2560 นี้ ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม – 21 สิงหาคม พบผู้ป่วยจำนวน 72,671 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิต กลุ่มอายุที่พบมากที่สุดคือ 15-24 ปี จังหวัดที่มีผู้ป่วยสูงสุด 5 อันดับ คือ ลำพูน ร้อยเอ็ด อุบลราชธานี มหาสารคาม และขอนแก่น

นพ.โอภาสกล่าวต่อว่า ได้กำชับให้ทุกจังหวัด โดยเฉพาะจังหวัดในแหล่งท่องเที่ยว ดูแลมาตรฐานร้านอาหาร ให้ปฏิบัติตามแนวทางอาหารปลอดภัย เพื่อสุขอนามัยของผู้บริโภค และลดความเสี่ยงในการเกิดโรคอาหารเป็นพิษ พร้อมทั้งประชาสัมพันธ์ให้ความรู้ประชาชนในการรับประทานอาหารที่ปรุงสุก สะอาด โดยเฉพาะอาหารทะเลควรเลือกที่สดและปรุงสุก ไม่ควรรับประทานแบบสุก ๆ ดิบ ๆ โดยวิธีลวกหรือพล่าสุกๆ ดิบๆ หากมีอาการเป็นพิษ มีอาการอาเจียน ปวดท้อง ถ่ายเหลวบ่อยครั้ง อาจมีไข้ ให้ดูแลเบื้องต้นโดยการดื่มน้ำละลายผงน้ำตาลเกลือแร่ (โอ อาร์ เอส) เพื่อป้องกันการขาดน้ำและเกลือแร่ แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ขอให้ไปพบแพทย์หรือเจ้าหน้าที่สาธารณสุขใกล้บ้านทันที

ในการป้องกันโรคอาหารเป็นพิษ ขอให้ยึดหลัก 10 ประการในการเตรียมอาหารที่ปลอดภัย ได้แก่ 1.เลือกอาหารที่ผ่านการเตรียมเป็นอย่างดี ผัก ผลไม้ให้ล้างด้วยน้ำหลายๆ ครั้ง 2.ปรุงอาหารให้สุก 3.ควรรับประทานอาหารที่สุกใหม่ๆ ภายใน 2- 4 ชั่วโมงหลังปรุงเสร็จ 4.ระมัดระวังอาหารที่ปรุงสุกแล้วอย่าให้มีการปนเปื้อน 5.อาหารที่ค้างมื้อให้เก็บในตู้เย็นและอุ่นให้เดือดก่อนรับประทาน 6.แยกอาหารดิบและอาหารสุก ให้ระมัดระวังการปนเปื้อน ไม่ใช้มีด เขียงหั่นร่วมกัน 7.ล้างมือให้สะอาดทุกครั้งก่อนปรุงอาหาร ก่อนกินอาหาร หลังขับถ่ายและหลังสัมผัสสิ่งสกปรก 8.ให้พิถีพิถันความสะอาดของห้องครัว 9.เก็บอาหารให้ปลอดภัยจากแมลง หนู หรือสัตว์อื่นๆ และ10.ใช้น้ำสะอาด สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร. 1422 ตลอด 24 ชั่วโมง

สำหรับเหตุการณ์อาหารเป็นพิษในกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวจังหวัดบุรีรัมย์ จำนวน 50 คน ในอำเภอท่าใหม่ จังหวัดจันทบุรี เมื่อคืนวันที่ 22 สิงหาคม 2560 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดจันทบุรีได้ส่งทีมสอบสวนโรคเคลื่อนที่เร็วจากโรงพยาบาลสองพี่น้อง และโรงพยาบาลท่าใหม่ ลงพื้นที่สอบสวนและควบคุมโรคทันที  คาดว่าสาเหตุเกิดจากการรับประทานอาหารเย็นที่ซื้อมาจากร้านอาหารนอกที่พัก ผู้ป่วยไม่คุ้นกับการรับประทานทะเล เกิดอาการท้องเสียไม่รุนแรงรวม 24 คน ในจำนวนนี้รับไว้ในโรงพยาบาลท่าใหม่ 5 คน เพื่อรักษาอาการเสียน้ำและเกลือแร่ พร้อมเก็บตัวอย่างจากผู้ป่วย และตัวอย่างอาหารส่งตรวจห้องปฏิบัติการโรงพยาบาลพระปกเกล้าจันทบุรี และให้คำแนะนำการดูแลตนเองแก่นักท่องเที่ยว และส่งเจ้าหน้าที่งานอาหารปลอดภัย ตรวจสอบกระบวนปรุงอาหารของผู้ประกอบการร้านอาหารที่เป็นแหล่งโรคครั้งนี้    

http://www.thaihealth.or.th/Content/38358-สธ.%20เตือนเลี่ยงเมนูอาหารทะเลที่ปรุงสุกๆ%20ดิบๆ%20.html


Tags :

 
Menu
หน้าแรก
เครือข่ายผู้บริโภค
ศูนย์ราชการสะดวก
สื่อวิทยุสมาคม
ข่าวสาร
สรุปกิจกรรม 2566
สรุปกิจกรรม 2565
สรุปกิจกรรม 2564
สรุปกิจกรรม 2563
สรุปกิจกรรม 2561
สรุปกิจกรรม 2560
สรุปกิจกรรม 2559
สรุปกิจกรรม 2558
สรุปกิจกรรม 2557
สรุปกิจกรรม 2556
สรุปกิจกรรม 2555
สรุปกิจกรรม 2554
สรุปกิจกรรม 2553
สรุปกิจกรรม 2562
การร้องเรียน
ติดต่อเรา
แผนผังเว็บไซต์
สถิติเรื่องร้องเรียน
สมัครสมาชิก
เว็บบอร์ด
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 09/12/2010
ปรับปรุง 15/05/2024
สถิติผู้เข้าชม1,753,993
Page Views2,019,365
« May 2024»
SMTWTFS
   1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
view