อร่อยอย่างระวัง... ‘ขนมดักแด้อบกรอบ’ กินได้แต่พอดี
กรณีแชร์เตือนภัยในโลกออนไลน์ ซึ่งเป็นเรื่องราวของเด็กหญิง คนหนึ่งเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล ด้วยอาการปวดท้อง มีผื่นคันตาม ร่างกายแน่นหน้าอก หายใจติดขัดหลังจากรับประทานขนมดักแด้อบกรอบ
รสบาร์บีคิว ยี่ห้อหนึ่ง นั้น พบว่า อาการดังกล่าวอาจเป็นอาการตอบสนองที่มาจากสารฮีสตามีน (Histamine)
ซึ่งเป็นสารสำคัญที่เกี่ยวข้องกับการตอบสนองทางภูมิคุ้มกัน รวมถึงการทำงานทางสรีรวิทยาของร่างกาย เช่น
การกระตุ้นให้ กระเพาะอาหารหลั่งกรด การหดตัวของกล้ามเนื้อเรียบทั่วร่างกาย กระตุ้นการทำงานของหัวใจ หลอดเลือด เป็นต้น โดยทั่วไปพบสารฮีสตามีนได้ในอาหาร และจะพบมากในอาหารที่มีโปรตีนฮีสติดีนสูง เช่น ปลา ชีส เนื้อสัตว์และแมลง คือ 100-200 มิลลิกรัม/กิโลกรัม แต่ในสัตว์บางประเภท เช่น หนอนตัวต่อและดักแด้หนอนไหมอาจพบมากถึง 875 มิลลิกรัม/กิโลกรัม ซึ่งเป็นระดับที่ทำให้เกิดอาการต่อผู้บริโภค เรียกว่า สคอมโบรทอกซิน (Scombrotoxin) ก่อให้เกิดการแพ้โดยพบอาการผื่นคัน คลื่นไส้อาเจียน ท้องเสีย หรืออาการอื่น ๆ ในกรณีที่มีอาการรุนแรงอาจทำให้เสียชีวิตได้ โดยทั่วไปในผลิตภัณฑ์อาหารอาจพบได้จาก วัตถุดิบที่มีปริมาณฮีสตามีนในธรรมชาติ หรือจากกระบวนการผลิตที่มีการคัดเลือกวัตถุดิบหรือเก็บรักษาไม่เหมาะสมทำให้แบคทีเรียบางชนิดเติบโตและสามารถเปลี่ยนกรดอะมิโนฮีสติดีนไปเป็นฮีสตามีนในปริมาณที่สูงขึ้น และก่อให้เกิดพิษขึ้นได้
อย่างไรก็ตาม ผู้บริโภคสามารถรับประทานผลิตภัณฑ์ดักแด้หนอนไหมได้ แต่หากผู้บริโภคที่เป็นโรคภูมิแพ้หรือมี ประวัติภูมิแพ้หรือหอบหืด ควรหลีกเลี่ยงการรับประทาน เนื่องจากอาจเกิดผลข้างเคียงต่อร่างกายหากได้รับปริมาณสารฮีสตามีนแม้เพียงเล็กน้อย และควรปรึกษาแพทย์ก่อนการรับประทานด้วย
https://oryor.com/oryor2015/news-update-detail.php?cat=51&id=533