http://www.consumerprotection.or.th
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com 
 สิทธิและหน้าที่ของผู้บริโภค  เกี่ยวกับสมาคม  ผลการดำเนินงาน  สมัครสมาชิก  ติดต่อเรา
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   
การโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพทางสื่อออนไลน์
การใช้ยาอย่างสมเหตุผล
สาระน่ารู้เกี่ยวกับผู้บริโภค
ด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพ
ด้านบริการทางการแพทย์
ด้านอสังหาริมทรัพย์
ด้านอื่น ๆ
บทความ
กฎหมายที่เกี่ยวข้อง




 

อาหาร-ขนมหน้า ร.ร. เสี่ยงสารพัดโรค แนะวิธีเลือกซื้ออย่างปลอดภัย

อาหาร-ขนมหน้า ร.ร. เสี่ยงสารพัดโรค แนะวิธีเลือกซื้ออย่างปลอดภัย

กรมอนามัย ห่วงสุขภาพนักเรียนที่เลือกซื้ออาหารที่ขายบริเวณหน้าโรงเรียน เพราะหากเตรียมปรุงไม่ถูกสุขลักษณะ เสี่ยงสารพัดโรค แนะวิธีเลือกซื้ออาหารหน้าโรงเรียนที่สะอาด ปลอดภัย

       นพ.ดนัย ธีวันดา รองอธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า อาหารที่ขายตามหน้าโรงเรียนส่วนใหญ่ จะเป็นประเภท อาหารทอด ปิ้งย่าง น้ำหวาน น้ำแข็งใส ขนมกรุบกรอบ หรืออาหารกล่องต่างๆ หากมีการเตรียม ปรุง ประกอบที่ไม่สะอาดและถูกสุขลักษณะจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพ โดยอาหารที่จำหน่ายส่วนใหญ่จะมีความเสี่ยงของโรคที่ต่างกัน อาทิ อาหารประเภททอด เช่น ลูกชิ้น ไส้กรอก เกี๊ยว เฟรนฟรายซ์ จะเสี่ยงอันตรายจากน้ำมันทอดซ้ำ อาหารปิ้งย่าง เช่น หมูปิ้ง ลูกชิ้นปิ้ง บาร์บีคิว จะเสี่ยงอันตรายจากกลุ่มควันที่มีสารพิษ PAH (Polycyclic Aromatic Hydrocarbon) หากสะสมในร่างกายในปริมาณมากจะทำให้เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็ง ส่วนน้ำแข็งใส น้ำตาลปั้น ขนมหวาน เช่น ลูกชุบ ลูกกวาด ไอศกรีมแท่ง ผลไม้ดอง น้ำหวานที่มีสีสันสวยงามเหล่านี้เสี่ยงอันตรายจากสีผสมอาหาร หรือความสะอาดของน้ำแข็ง ส่วนขนมกรุบกรอบ มีของแถมดึงดูดความสนใจ ส่วนใหญ่มีส่วนผสมแป้ง ไขมัน น้ำตาล และเกลือ หากบริโภคมากบ่อยๆและขาดการออกกำลังกายจะเสี่ยงกับโรคอ้วน เบาหวาน ความดันโลหิตสูง และโรคหัวใจ สำหรับที่อาหารกล่องที่บรรจุโฟม หากนำมาใช้กับอาหารร้อนหรืออาหารทอด ก็มีผลต่อสุขภาพได้เช่นกัน

       “ทั้งนี้ การเลือกซื้ออาหารให้ปลอดภัย ควรเลือกซื้ออาหารปรุงสุกใหม่ เลี่ยงอาหารที่ไหม้เกรียม เลือกซื้ออาหารที่ไม่บรรจุในกล่องโฟม สังเกตผู้ปรุง ผู้จำหน่ายอาหาร ควรสวมผ้ากันเปื้อน และหมวกคลุมผม อาหารที่จำหน่ายต้องบรรจุในภาชนะที่สะอาด และใช้อุปกรณ์หยิบจับอาหารแทนการใช้มือสัมผัส เพราะสามารถปนเปื้อนเชื้อโรคต่างๆ ได้ทั้งจากการสัมผัสจากมือผู้ขาย ฝุ่นละออง หรือจากแมลงวัน ที่นำเชื้อโรคมาสู่ผู้บริโภคได้ทั้งนั้น สำหรับโรงเรียนควรมีการสร้างความตระหนักแก่นักเรียนและผู้ปกครอง เพื่อจะได้เลือกซื้ออาหารที่สะอาดและปลอดภัย นอกจากนี้ หน่วยราชการส่วนท้องถิ่น และสาธารณสุข ควรร่วมกันควบคุมความปลอดภัยของอาหารที่จำหน่ายหน้าโรงเรียน ทั้งด้านความสะอาดของสถานที่จำหน่าย การอบรมให้ความรู้ผู้ประกอบการค้าอาหาร การแต่งกาย สุขลักษณะการปฏิบัติตนในการเตรียม ปรุงและจำหน่ายอาหาร เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภค” รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าว

http://www.thaihealth.or.th/Content/37883-อาหาร-ขนมหน้า%20ร.ร.%20เสี่ยงสารพัดโรค%20แนะวิธีเลือกซื้ออย่างปลอดภัย.html


Tags :

 
Menu
หน้าแรก
เครือข่ายผู้บริโภค
ศูนย์ราชการสะดวก
สื่อวิทยุสมาคม
ข่าวสาร
สรุปกิจกรรม 2566
สรุปกิจกรรม 2565
สรุปกิจกรรม 2564
สรุปกิจกรรม 2563
สรุปกิจกรรม 2561
สรุปกิจกรรม 2560
สรุปกิจกรรม 2559
สรุปกิจกรรม 2558
สรุปกิจกรรม 2557
สรุปกิจกรรม 2556
สรุปกิจกรรม 2555
สรุปกิจกรรม 2554
สรุปกิจกรรม 2553
สรุปกิจกรรม 2562
การร้องเรียน
ติดต่อเรา
แผนผังเว็บไซต์
สถิติเรื่องร้องเรียน
สมัครสมาชิก
เว็บบอร์ด
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 09/12/2010
ปรับปรุง 15/05/2024
สถิติผู้เข้าชม1,753,993
Page Views2,019,366
« May 2024»
SMTWTFS
   1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
view