http://www.consumerprotection.or.th
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com 
 สิทธิและหน้าที่ของผู้บริโภค  เกี่ยวกับสมาคม  ผลการดำเนินงาน  สมัครสมาชิก  ติดต่อเรา
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   
การโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพทางสื่อออนไลน์
การใช้ยาอย่างสมเหตุผล
สาระน่ารู้เกี่ยวกับผู้บริโภค
ด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพ
ด้านบริการทางการแพทย์
ด้านอสังหาริมทรัพย์
ด้านอื่น ๆ
บทความ
กฎหมายที่เกี่ยวข้อง




 

กินขนมปังมากเสี่ยงขาดสารอาหาร

กิน‘ขนมปัง’มากเสี่ยงขาดสารอาหาร

 

          'นักวิชาการ'เตือนกินขนมปังมาก อาจเกิดอาการแพ้กลูเตน โรคขาดสารอาหารจากระบบย่อยอาหารผิดปกติ เหตุแป้งข้าวสารมีสารกลูเตนโปรตีน ขัดขวางการดูดซึมอาหาร

          ศ.ดร.อรอนงค์ นัยวิกุล อาจารย์ประจำภาควิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กล่าวว่า ปัจจุบันคนไทยนิยมรับประทานอาหารประเภทเบเกอรีมากขึ้น ซึ่งส่วนมากทำมาจากแป้งสาลี ซึ่งถือว่าน่าเป็นห่วงโดยเฉพาะกลุ่มเด็กๆ เพราะอาจนำไปสู่โรคขาดสารอาหารที่เกิดจากระบบย่อยอาหารทำงานผิดปกติ หรือโรคซิลิแอก (Celiac Disease) เนื่องจากกลุ่มข้าวสาลี ข้าวบาร์เลย์ และข้าวไรย์ จะมีสารกลูเตนโปรตีน ซึ่งเป็นสารที่จะเข้าไปรบกวนการทำงานของลำไส้เล็ก ให้ไม่สามารถดูดซึมอาหารได้ตามปกติ ทำให้เกิดอาการปวดท้อง อาเจียนหนัก และนำไปสู่โรคซิลิแอกได้ ซึ่งเราเรียกกลุ่มนี้ว่า กลุ่มแพ้แป้งสาลี หรือแพ้กลูเตน

          "ที่น่าห่วงคืออาการจะไม่ได้ปรากฏในทันทีทันใด ทำให้ผู้บริโภคไม่ค่อยรู้ตัว อาการของโรคมักจะแสดงออกมาหลังรับประทานกลูเตนโปรตีนนานประมาณ 5-10 ปี หากเรากินมากๆ ก็อาจจะเกิดปัญหาได้ จึงควรป้องกันเอาไว้ก่อน อย่างไรก็ตาม ขนมปังสามารถกินได้ แต่ควรกินน้อยๆ และควรบริโภคข้าวเป็นอาหารหลักมากกว่า เนื่องจากการศึกษาวิจัยเรื่องข้าวไทย ไม่พบว่ามีสารกลูเตนโปรตีนเป็นส่วนประกอบ แต่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ส่วนการแปรรูปมาเป็นแป้งทดแทนการใช้แป้งสาลีนั้นยังไม่เป็นที่นิยม เพราะยังไม่ได้ให้ความรู้แก่ผู้ใช้ และผู้ผลิตมากเท่าที่ควร" ศ.ดร.อรอนงค์ กล่าว

          ศ.ดร.อรอนงค์ กล่าวว่า ขณะที่สหรัฐอมริกาพบว่า มีอัตราการแพ้กลูเตนโปรตีน 1 ต่อ 100 และยุโรปมีอัตราการแพ้อยู่ที่ 1 ต่อ 200 คน จนต้องมีการออกกฎควบคุมสัดส่วนให้น้อยกว่า 200 พีพีเอ็มในอาหารแปรรูป อย่างไรก็ตาม โรคนี้จะเกิดชัดเจนในกลุ่มที่แพ้แป้งสาลี แต่ก็มีผลการศึกษาสำคัญพบว่าชาวจีนที่ไปอยู่ต่างประเทศและบริโภคขนมปังที่มีแป้งสาลีเป็นส่วนประกอบเป็นหลักนั้นทำให้เกิดอาการลำไส้เล็กทำงานผิดปกติเช่นเดียวกัน ดังนั้น จึงอยากให้มีการส่งเสริมให้ประเทศไทยใช้แป้งจากข้าวไทยเป็นส่วนประกอบในขนมปังเบเกอรีมากขึ้น เพื่อสนับสนุนอุตสาหกรรมของคนไทย ไม่มีผลกระทบต่อสุขภาพ เป็นการป้องกันการเกิดโรคดีกว่าตามมาแก้และรักษาด้วยยา

          ที่มา : เว็บไซต์ ASTV ผู้จัดการออนไลน์
http://www.thaihealth.or.th/Content/26105-กิน‘ขนมปัง’มากเสี่ยงขาดสารอาหาร.html

Tags :

 
Menu
หน้าแรก
เครือข่ายผู้บริโภค
ศูนย์ราชการสะดวก
สื่อวิทยุสมาคม
ข่าวสาร
สรุปกิจกรรม 2566
สรุปกิจกรรม 2565
สรุปกิจกรรม 2564
สรุปกิจกรรม 2563
สรุปกิจกรรม 2561
สรุปกิจกรรม 2560
สรุปกิจกรรม 2559
สรุปกิจกรรม 2558
สรุปกิจกรรม 2557
สรุปกิจกรรม 2556
สรุปกิจกรรม 2555
สรุปกิจกรรม 2554
สรุปกิจกรรม 2553
สรุปกิจกรรม 2562
การร้องเรียน
ติดต่อเรา
แผนผังเว็บไซต์
สถิติเรื่องร้องเรียน
สมัครสมาชิก
เว็บบอร์ด
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 09/12/2010
ปรับปรุง 27/04/2024
สถิติผู้เข้าชม1,745,541
Page Views2,010,714
« April 2024»
SMTWTFS
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930    
view