http://www.consumerprotection.or.th
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com 
 สิทธิและหน้าที่ของผู้บริโภค  เกี่ยวกับสมาคม  ผลการดำเนินงาน  สมัครสมาชิก  ติดต่อเรา
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   
การโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพทางสื่อออนไลน์
การใช้ยาอย่างสมเหตุผล
สาระน่ารู้เกี่ยวกับผู้บริโภค
ด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพ
ด้านบริการทางการแพทย์
ด้านอสังหาริมทรัพย์
ด้านอื่น ๆ
บทความ
กฎหมายที่เกี่ยวข้อง




 

แนะเลือกผัก-ผลไม้เทศกาลเจ

แนะเลือกผัก-ผลไม้ปลอดภัยช่วงเทศกาลกินเจ

อย. แนะผู้บริโภคในการเลือกซื้อ เลือกใช้ ผักและผลไม้อย่างไรให้ปลอดภัยจากการปนเปื้อนสารเคมีกำจัดศัตรูพืชหรือสารพิษตกค้างจากยาฆ่าแมลง ในช่วงเทศกาลกินเจ หากผู้บริโภคได้รับสารพิษต่าง ๆ เหล่านี้เข้าไปในร่างกายเป็นเวลานานจะทำให้การทำงานของระบบอวัยวะภายในร่างกายผิดปกติ

          นพ. บุญชัย สมบูรณ์สุข เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เปิดเผยว่า ในช่วงเดือนตุลาคมของทุกปี โดยเฉพาะคนไทยเชื้อสายจีน และคนไทยทั่ว ๆ ไป จะหันมาถือศีลไม่บริโภคเนื้อสัตว์และไม่ปรุงอาหารด้วยผักสุก 5 ชนิด ได้แก่ กระเทียม หัวหอม หลักเกียว กุยช่าย ใบยาสูบ งดเว้นน้ำนมสด นมข้นแต่จะหันมาบริโภคอาหารประเภทผัก ผลไม้ แทนของสดคาว ในปีนี้ เทศกาลกินเจ 2557 ตรงกับวันที่ 24 กันยายน –2 ตุลาคม 2557 และ รอบที่สอง 24 ตุลาคม 2557 – 1 พฤศจิกายน เนื่องจากว่าในปี 2557 ปฏิทินจีนมีเดือน9 สองครั้ง จึงทำให้ต้องกินเจถึง 2 ครั้ง

          ดังนั้น สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เป็นหน่วยงานหลักที่กำกับดูแลผลิตภัณฑ์สุขภาพทั้งก่อน และ หลังออกสู่ตลาด โดยเฉพาะผู้บริโภคต้องได้บริโภคอาหารที่ปลอดภัยและในช่วงเทศกาลสำคัญอย่างเทศกาลกินเจนี้เรื่องของความปลอดภัยของการรับประทานผัก ผลไม้ก็เป็นสิ่งที่ผู้บริโภคควรให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก เนื่องจากในปีที่ผ่านมามักพบปัญหาการปนเปื้อนสารเคมีกำจัดศัตรูพืชหรือสารพิษตกค้างจากยาฆ่าแมลง อย.จึงขอแนะผู้บริโภคในเรื่องการเลือกซื้อ เลือกใช้ ผักและผลไม้ช่วงเทศกาลกินเจ การเลือกซื้อผักต้องเลือกในสภาพ สด ใหม่ สะอาด ไม่มีลักษณะแข็งหรือกรอบจนเกินไป ไม่มีกลิ่นฉุนแสบจมูก ไม่มีเชื้อรา ไม่มีสีผิดจากธรรมชาติ ไม่มีเศษดินหรือสิ่งสกปรกเกาะเป็นคราบติดอยู่ และที่สำคัญต้องไม่มีคราบสีขาวของสารฆ่าแมลงตกค้างอยู่

          นอกจากนี้ควรเลือกผักที่มีรูพรุนจากการเจาะของแมลง ซึ่งอาจแสดงว่าผักนี้ไม่ใช่สารฆ่าแมลง ส่วนการเลือกซื้อผลไม้นั้น ต้องดูที่ผิวสด ใหม่ ขั้วหรือก้านยังเขียวและแข็ง เปลือกไม่ช้ำหรือดำ ที่สำคัญหลังจากที่ซื้อผักและผลไม้นั้น ควรทำความสะอาดก่อนนำไปรับประทานหรือนำไปปรุงอาหาร เพื่อลดสารพิษตกค้างจากยาฆ่าแมลง อย่างไรก็ตาม ผู้บริโภคควรให้ความสำคัญในการเลือกซื้อและล้างผักผลไม้ หากเลือกซื้อหรือล้างผักผลไม้อย่างไม่ถูกวิธี สารพิษที่ตกค้างอยู่นั้นจะทำให้ระบบการทำงานของอวัยวะภายในร่างกายทำงานผิดปกติ หรืออาจก่อให้เกิดโรคร้ายอย่างเช่น มะเร็ง เป็นต้น

          อย่างไรก็ตามสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้มีมาตรการเฝ้าระวังสุ่มเก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์อาหารเจ ณ สถานที่จำหน่าย เช่น ตลาด หรือ ห้างสรรพสินค้า เพื่อตรวจวิเคราะห์ดีเอ็นเอจำเพาะของเนื้อสัตว์อย่างต่อเนื่อง และขอเตือนผู้บริโภคที่ผลิตหรือนำเข้าอาหารเจเพื่อจำหน่าย หากพบการตรวจวิเคราะห์ทางดีเอ็นเอจำเพาะของเนื้อสัตว์จะเข้าข่ายเป็นอาหารที่มีฉลากเพื่อลวงให้ผู้บริโภคเข้าใจผิดว่าเป็นอาหารเจที่ไม่มีส่วนประกอบของเนื้อสัตว์ปนอยู่ด้วย เข้าข่ายเป็นอาหารปลอม มีโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือน – 10 ปี และปรับไม่เกินตั้งแต่ 5,000 – 100,000 บาท ตามมาตรา 59 หากผู้บริโภคพบเห็นผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ผิดกฎหมาย สามารถร้องเรียนมาได้ที่ สายด่วน อย. โทร.1556 หรือ E-mail:1556@fda.moph.go.th หรือ ตู้ปณ. 1556 ปณฝ. กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี 11004 หรือร้องเรียนผ่าน Oryor Smart Application หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ เพื่อ อย. จะดำเนินการปราบปราม และดำเนินคดีตามกฎหมายกับกระทำผิดต่อไป

           ที่มา : เว็บไซต์ฐานเศรษฐกิจ
http://www.thaihealth.or.th/Content/25796-แนะเลือกผัก-ผลไม้ปลอดภัยช่วงเทศกาลกินเจ.html

Tags :

 
Menu
หน้าแรก
เครือข่ายผู้บริโภค
ศูนย์ราชการสะดวก
สื่อวิทยุสมาคม
ข่าวสาร
สรุปกิจกรรม 2566
สรุปกิจกรรม 2565
สรุปกิจกรรม 2564
สรุปกิจกรรม 2563
สรุปกิจกรรม 2561
สรุปกิจกรรม 2560
สรุปกิจกรรม 2559
สรุปกิจกรรม 2558
สรุปกิจกรรม 2557
สรุปกิจกรรม 2556
สรุปกิจกรรม 2555
สรุปกิจกรรม 2554
สรุปกิจกรรม 2553
สรุปกิจกรรม 2562
การร้องเรียน
ติดต่อเรา
แผนผังเว็บไซต์
สถิติเรื่องร้องเรียน
สมัครสมาชิก
เว็บบอร์ด
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 09/12/2010
ปรับปรุง 27/04/2024
สถิติผู้เข้าชม1,745,510
Page Views2,010,683
« April 2024»
SMTWTFS
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930    
view