http://www.consumerprotection.or.th
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com 
 สิทธิและหน้าที่ของผู้บริโภค  เกี่ยวกับสมาคม  ผลการดำเนินงาน  สมัครสมาชิก  ติดต่อเรา
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   
การโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพทางสื่อออนไลน์
การใช้ยาอย่างสมเหตุผล
สาระน่ารู้เกี่ยวกับผู้บริโภค
ด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพ
ด้านบริการทางการแพทย์
ด้านอสังหาริมทรัพย์
ด้านอื่น ๆ
บทความ
กฎหมายที่เกี่ยวข้อง




 

สัตย์ทะเลตากแห้งชายฝั่งอันดามันปนเปื้อน

สัตว์ทะเลตากแห้ง” ชายฝั่งอันดามันปนเปื้อน

ศูนย์วิทย์ฯตรังศึกษาพบ “สัตว์ทะเลตากแห้ง” ชายฝั่งอันดามันพบการปนเปื้อนยาฆ่าแมลงถึง 3.95% คาดมาจากระบวนการผลิต หรือปนเปื้อนระหว่างที่วาง แจ้งผู้ผลิต-ผู้จำหน่ายเลี่ยงใช้ เตือนอันตรายต่อผู้บริโภคมาก เสี่ยงถึงขั้นหัวใจหยุดเต้น แถมก่อมะเร็งระยะยาว แนะประชาชนล้างให้สะอาดก่อนปรุง

/data/content/24887/cms/e_acjklprsuy78.jpg

       เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. ที่ผ่านมา โรงแรมมิราเคิลแกรนด์ น.ส.อลิสรา เรืองขำ เจ้าหน้าที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 12/1 ตรัง นำเสนอผลการศึกษา เรื่อง “การปนเปื้อนสารฆ่าแมลงในเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์ในเขต 7 ฝั่งอันดามัน” ในการประชุมวิชาการ วิทยาศาสตร์การแพทย์ ครั้งที่ 22 ประจำปี 2557 ว่า สัตว์น้ำตากแห้ง เช่น ปลาเค็ม กุ้งแห้ง และหมึกแห้ง เป็นผลิตภัณฑ์อาหารทะเลแปรรูปที่เป็นที่นิยมบริโภค ซึ่งผลิตภัณฑ์ดังกล่าวเคยมีรายงานพบสารเคมีกำจัดศัตรูพืช หรือยาฆ่าแมลง ซึ่งอาจมาจากกระบวนการผลิต หรือปนเปื้อนระหว่างที่วาง เพื่อใช้ในการป้องกันและขับไล่แมลงระหว่างที่นำไปตากแดดหรือจำหน่าย ในปี 2556 ศูนย์ฯ จึงได้ตรวจสอบสารฆ่าแมลงกลุ่มออร์กาโนฟอสเฟต ทั้งในเนื้อสัตว์ตากแห้งและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำตากแห้ง ในเขต 7 ฝั่งอันดามัน ได้แก่ กระบี่ ตรัง ภูเก็ต พังงา ระนอง และสตูล จำนวน 76 ตัวอย่าง

          น.ส.อลิสรา กล่าวอีกว่า ผลการตรวจวิเคราะห์พบยาฆ่าแมลงจำนวน 3 ตัวอย่าง คิดเป็นร้อยละ 3.95 ไม่พบการปนเปื้อนจำนวน 73 ตัวอย่าง หรือร้อยละ 96.05 ทั้งนี้ ผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำตากแห้งบางส่วน ยังพบการปนเปื้อนของยาฆ่าแมลง ซึ่งทำให้ผู้บริโภคมีความเสี่ยงต่อสุขภาพ ผู้ผลิต ผู้จำหน่ายควรหลีกเลี่ยงการใช้ยาฆ่าแมลงในกระบวนผลิตหรือจำหน่าย สำหรับผู้บริโภคจึงควรล้างทำความสะอาดสัตว์น้ำตากแห้งก่อนนำไปปรุงเป็นอาหารเพื่อลดปริมาณยาฆ่าแมลงที่อาจปนเปื้อนมา โดยข้อมูลผลสำรวจนี้ได้ส่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด จะเป็นประโยชน์ในการคุ้มครองผู้บริโภคต่อไป

          “หากบริโภคอาการที่มีสารฆ่าแมลง ทำให้เกิดอาการ วิงเวียน คลื่นไส้ อาเจียน หายใจขัด หัวใจอาจหยุดเต้นได้ อีกทั้ง ยังส่งผลกระทบต่อระบบฮอร์โมนในร่างกาย ทำให้ร่างกายอ่อนแอ ขาดความต้านทานโรค หรือหากสะสมในร่างกายทำให้เกิดโรคมะเร็งได้ ทั้งนี้ ตาม พ.ร.บ. อาหาร พ.ศ. 2522 และประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 288 พ.ศ. 2548 เรื่อง อาหารที่มีสารพิษตกค้าง กำหนดว่าต้องตรวจไม่พบสารพิษตกค้างในผลิตภัณฑ์” น.ส.อลิสรา กล่าว

           ที่มา : ASTVผู้จัดการออนไลน์  

http://www.thaihealth.or.th/Content/24887-“สัตว์ทะเลตากแห้ง”%20ชายฝั่งอันดามันปนเปื้อน.html

Tags :

 
Menu
หน้าแรก
เครือข่ายผู้บริโภค
ศูนย์ราชการสะดวก
สื่อวิทยุสมาคม
ข่าวสาร
สรุปกิจกรรม 2566
สรุปกิจกรรม 2565
สรุปกิจกรรม 2564
สรุปกิจกรรม 2563
สรุปกิจกรรม 2561
สรุปกิจกรรม 2560
สรุปกิจกรรม 2559
สรุปกิจกรรม 2558
สรุปกิจกรรม 2557
สรุปกิจกรรม 2556
สรุปกิจกรรม 2555
สรุปกิจกรรม 2554
สรุปกิจกรรม 2553
สรุปกิจกรรม 2562
การร้องเรียน
ติดต่อเรา
แผนผังเว็บไซต์
สถิติเรื่องร้องเรียน
สมัครสมาชิก
เว็บบอร์ด
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 09/12/2010
ปรับปรุง 27/04/2024
สถิติผู้เข้าชม1,745,551
Page Views2,010,724
« April 2024»
SMTWTFS
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930    
view