http://www.consumerprotection.or.th
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com 
 สิทธิและหน้าที่ของผู้บริโภค  เกี่ยวกับสมาคม  ผลการดำเนินงาน  สมัครสมาชิก  ติดต่อเรา
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   
การโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพทางสื่อออนไลน์
การใช้ยาอย่างสมเหตุผล
สาระน่ารู้เกี่ยวกับผู้บริโภค
ด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพ
ด้านบริการทางการแพทย์
ด้านอสังหาริมทรัพย์
ด้านอื่น ๆ
บทความ
กฎหมายที่เกี่ยวข้อง




 

แนะป้องกันจอตาเสื่อม

แนะป้องกันจอตาเสื่อม เตือนอ้วนมากเสี่ยงบอด

ปัจจุบันสภาวะสังคมที่เร่งรีบ ส่งผลให้พฤติกรรมการบริโภคของคนในสังคมเปลี่ยนแปลงไป ความเสี่ยงต่อโรคภัยไข้เจ็บก็ตามมาด้วย ซึ่งโรคที่เกิดจากพฤติกรรมการบริโภคผิดๆ ในปัจจุบัน เป็นโรคใกล้ตัวและมักพบมากที่สุด คือ โรคอ้วน

          พญ.โสมสราญ วัฒนะโชติ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านจักษุวิทยา จากมูลนิธิพิทักษ์ดวงตาประชาชน เผยว่า "นอกจากโรคอ้วนจะส่งผลกระทบให้ผู้ป่วยเกิดโรคความดัน เบาหวาน หัวใจ เป็นต้นแล้ว โรคอ้วนยังสามารถทำให้ผู้ป่วยตาบอดได้"

          พญ.โสมสราญบอกว่า ก่อนหน้านี้ ผลการวิจัยของสถาบันไกเซอร์ ที่ได้ยืนยันกับเรื่องนี้ว่า การป่วยเป็นโรคอ้วน ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดภาวะความดันในโพรงสมองสูง ซึ่งจะมีอาการคลื่นไส้ ปวดศีรษะ มองไม่ชัด จนอาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนถึงขั้นตาบอดได้

          "แม้โรคอ้วนจะเป็นโรคที่ส่งผลกระทบให้เกิดโรคอื่นตามมาอย่างน่าตกใจ แต่สิ่งที่สำคัญสุด คือ เรื่องโภชนาการและพฤติกรรมการบริโภคของผู้บริโภค ที่ต้องตระหนักถึงสารอาหารอันครบถ้วนทั้งผัก ผลไม้ รวมไปถึงการให้ความสำคัญกับมื้ออาหาร การออกกำลังกายที่เหมาะสมอย่างถูกต้อง และนี่คือสิ่งที่ต้องคำนึงถึงเป็นอันดับแรก ก่อนที่จะต้องมาแก้ไขปัญหาปลายเหตุ"

         ทั้งนี้ดวงตาเป็นอวัยวะที่มีความสำคัญและบอบบางมากที่สุด การดูแลรักษาทะนุถนอมดวงตาจึงจำเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะการเลือกรับประทานผักผลไม้ที่นอกจากจะเป็นวิธีที่ง่าย สะดวกแล้วยังช่วยเสริมสร้างและบำรุงความชุ่มชื่น สดใสให้กับดวงตาอีกด้วย อาทิ การบริโภคผัก ผลไม้ ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ ลูทีน และซีแซนทีน ในปริมาณสูง เพื่อช่วยลดอันตรายจากอนุมูลอิสระในแสงแดดที่ทำลายจอตา ลดปัญหาตาบอดจากจอประสาทตาเสื่อม กรองแสงสีน้ำเงินที่จะทำลายดวงตา และยังช่วยให้สายตาทำงานได้ดีขึ้นในที่มืด

        ผัก ผลไม้ ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ ลูทีน และซีแซนทีน อาทิ ผักบุ้ง แครอท ตำลึง ฟักทอง คะน้า กวางตุ้ง ผลอโวคาโด บล็อกโคลี่ ผักโขม ข้าวโพด มะม่วงสุก กล้วย มะละกอ ที่อุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี ฟอสฟอรัส ใยอาหาร ต่างๆ หรือการเลือกบริโภคสารสกัดโอเมก้า 3 ที่มีมากในจำพวกเนื้อปลา ชะลอความเสี่ยงโรคต้อกระจกได้ถึง 4 เท่า

         นอกจากนั้นควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมทำร้ายสุขภาพดวงตา เช่น เลี่ยงอ่านหนังสือในที่ที่แสงสว่างไม่เพียงพอ การดื่มน้ำมากๆ ช่วยให้ลูกตาสดชื่นมีน้ำหล่อเลี้ยงให้ตา จากนั้นหากมีเวลาว่างก็ควรออกำลังกายบริหารตาโดยการกระพริบตาไปมาสัก 5 วินาที โดยการมองขึ้น-ลง การมองซ้าย-ขวา การกลิ้งลูกตาให้เป็นวงกลม เป็นต้น

         ที่มา : หนังสือพิมพ์ข่าวสด

http://www.thaihealth.or.th/Content/23428-แนะป้องกันจอตาเสื่อม%20เตือนอ้วนมากเสี่ยงบอด.html

Tags :

 
Menu
หน้าแรก
เครือข่ายผู้บริโภค
ศูนย์ราชการสะดวก
สื่อวิทยุสมาคม
ข่าวสาร
สรุปกิจกรรม 2566
สรุปกิจกรรม 2565
สรุปกิจกรรม 2564
สรุปกิจกรรม 2563
สรุปกิจกรรม 2561
สรุปกิจกรรม 2560
สรุปกิจกรรม 2559
สรุปกิจกรรม 2558
สรุปกิจกรรม 2557
สรุปกิจกรรม 2556
สรุปกิจกรรม 2555
สรุปกิจกรรม 2554
สรุปกิจกรรม 2553
สรุปกิจกรรม 2562
การร้องเรียน
ติดต่อเรา
แผนผังเว็บไซต์
สถิติเรื่องร้องเรียน
สมัครสมาชิก
เว็บบอร์ด
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 09/12/2010
ปรับปรุง 27/04/2024
สถิติผู้เข้าชม1,745,526
Page Views2,010,699
« April 2024»
SMTWTFS
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930    
view