http://www.consumerprotection.or.th
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com 
 สิทธิและหน้าที่ของผู้บริโภค  เกี่ยวกับสมาคม  ผลการดำเนินงาน  สมัครสมาชิก  ติดต่อเรา
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   
การโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพทางสื่อออนไลน์
การใช้ยาอย่างสมเหตุผล
สาระน่ารู้เกี่ยวกับผู้บริโภค
ด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพ
ด้านบริการทางการแพทย์
ด้านอสังหาริมทรัพย์
ด้านอื่น ๆ
บทความ
กฎหมายที่เกี่ยวข้อง




 

สุขภาพดีตรุษจีนนี้เลี่ยง หวาน มัน เค็ม

กรมการแพทย์ แนะรับประทานอาหารอย่างถูกต้องและเหมาะสมในเทศกาลตรุษจีนปีนี้ ชี้สุขภาพดีได้ด้วยการเลี่ยงอาหารหวาน มัน เค็ม พร้อมแนะออกกำลังกายหลังกินอาหารมงคล

 นายแพทย์สุพรรณ ศรีธรรมมา อธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า  ในช่วงเทศกาลตรุษจีนทุกปี ชาวไทยเชื้อสายจีนจำนวนมากจะมีการเซ่นไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์และบรรพบุรุษ ถือเป็นเทศกาลมงคลที่ยิ่งใหญ่เพราะเชื่อว่าจะเกิดสิ่งดี ๆ ขึ้นในชีวิต โดยธรรมเนียมจะต้องมีของเครื่องไหว้หลักคือ เนื้อสัตว์ทั้งหลาย ได้แก่ เป็ด ไก่ ปลา กุ้ง ปลาหมึก หมู  และผลไม้มงคลต่างๆ เช่น ส้มสีทอง สาลี่ แอปเปิล องุ่น กล้วย  แก้วมังกร รวมถึงขนมมงคลต่างๆ เช่น ขนมเข่ง ขนมเทียน ขนมไข่ ขนมถ้วยฟู ขนมสาลี่ ขนมแห้งจันอับ  ถั่วตัด ข้าวพอง ขนมโก๋ และซิ่วท้อ ซึ่งภายหลังจากการไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์และบรรพบุรุษแล้วก็จะนำของไหว้เหล่านั้นมารับประทานเพราะเชื่อว่าจะเป็นสิริมงคล 

 ดังนั้น จึงขอแนะนำวิธีการรับประทานอาหารมงคล ในเทศกาลตรุษจีนให้ส่งผลดีต่อสุขภาพ ควรรับประทานอาหารในปริมาณที่เหมาะสม  เน้นรับประทานอาหารที่ไม่มีไขมันหรือไขมันน้อย เช่น เนื้อไก่ไม่ติดหนัง  เนื้อปลา เนื้อกุ้ง ปลาหมึก  เพราะจะช่วยเพิ่มไขมันดี  และลดไขมันเลวได้ ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานเครื่องในสัตว์เพราะมียูริกสูง ทั้งนี้ควรปรุงอาหาร  ด้วยหลักการลดหวาน มัน เค็ม  เพราะอาหารตรุษจีนมักเป็นแบบคั่วเกลือหรือผัดมันๆ เทคนิคง่ายๆ  คือคั่วหรือผัดด้วยน้ำมันน้อยๆ โดยใช้สมุนไพรลดไขมันอย่าง ขิง กระเทียม ขึ้นฉ่าย และก่อนการปรุงอาหาร  ต้องล้างวัตถุดิบให้สะอาดทุกครั้ง สำหรับขนมไหว้ที่มีแป้งเป็นส่วนประกอบควรเพิ่มถั่วและธัญพืช เพราะมีส่วนช่วยในการล้างพิษจากแป้งและความหวาน ซึ่งขนมสุขภาพที่ควรเลือกได้แก่ ขนมไส้ถั่วทั้งหลาย ขนมตุ้บตั้บ ขนมเปี๊ยะ คอเป็ดงาดำ ขนมเทียนไส้เค็ม  ส่วนขนมเข่งวิธีกินให้สุขภาพดีคือไม่ควรเอาไปทอดเพิ่มน้ำมัน ที่สำคัญควรรับประทานผลไม้ร่วมด้วย เช่น ส้มที่มีวิตามินเพิ่มคอลลาเจนและเส้นใย ลดไขมัน แอปเปิ้ลหรือกล้วยหอมที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระช่วยเสริมมงคลสุขภาพรับตรุษจีนและควรดื่มชาร้อน เป็นตัวช่วยลดการอักเสบและช่วยลดไขมันด้วย

 อธิบดีกรมการแพทย์กล่าวเพิ่มว่า หลังจากการรับประทานของไหว้แล้ว ควรมีกิจกรรมต่างๆ เผาผลาญไขมันออกไปจากร่างกายด้วยการออกกำลังกายให้มีสุขภาพแข็งแรง  และดื่มน้ำวันละ 8 แก้ว  เพราะน้ำจะไปช่วยชะล้างสารพิษในอาหารที่รับประทานเข้าไป ฉะนั้น การรับประทานอาหารในเทศกาลตรุษจีนอย่างถูกต้องและเหมาะสม ไม่กินหวาน มัน เค็ม  ก็จะทำให้ห่างไกลจากโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง และไขมันในเลือดสูง ส่งผลดีต่อสุขภาพเป็นการเริ่มต้นปีใหม่ตามประเพณีของชาวไทยเชื้อสายจีนที่เป็น มงคลแก่ชีวิตยิ่งขึ้น

 ที่มา : สำนักสารนิเทศ สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข

http://www.thaihealth.or.th/healthcontent/news/38634

Tags :

 
Menu
หน้าแรก
เครือข่ายผู้บริโภค
ศูนย์ราชการสะดวก
สื่อวิทยุสมาคม
ข่าวสาร
สรุปกิจกรรม 2566
สรุปกิจกรรม 2565
สรุปกิจกรรม 2564
สรุปกิจกรรม 2563
สรุปกิจกรรม 2561
สรุปกิจกรรม 2560
สรุปกิจกรรม 2559
สรุปกิจกรรม 2558
สรุปกิจกรรม 2557
สรุปกิจกรรม 2556
สรุปกิจกรรม 2555
สรุปกิจกรรม 2554
สรุปกิจกรรม 2553
สรุปกิจกรรม 2562
การร้องเรียน
ติดต่อเรา
แผนผังเว็บไซต์
สถิติเรื่องร้องเรียน
สมัครสมาชิก
เว็บบอร์ด
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 09/12/2010
ปรับปรุง 27/04/2024
สถิติผู้เข้าชม1,745,773
Page Views2,010,947
« April 2024»
SMTWTFS
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930    
view