http://www.consumerprotection.or.th
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com 
 สิทธิและหน้าที่ของผู้บริโภค  เกี่ยวกับสมาคม  ผลการดำเนินงาน  สมัครสมาชิก  ติดต่อเรา
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   
การโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพทางสื่อออนไลน์
การใช้ยาอย่างสมเหตุผล
สาระน่ารู้เกี่ยวกับผู้บริโภค
ด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพ
ด้านบริการทางการแพทย์
ด้านอสังหาริมทรัพย์
ด้านอื่น ๆ
บทความ
กฎหมายที่เกี่ยวข้อง




 

อย.แนะเคล็ดลับช่วงเทศกาลตรุษจีน

ช่วงเทศกาลตรุษจีน อย. รุดแนะเคล็ดลับ การเลือกซื้ออาหารไหว้เจ้าให้ปลอดภัย

         ใกล้เทศกาลตรุษจีน อย. แนะ การเลือกซื้ออาหารไหว้เจ้า เพื่อให้ได้คุณภาพและปลอดภัย กรณีอาหาร

สด อย. ไม่อนุญาตให้ใช้สีในเนื้อสัตว์ทุกชนิด กรณีขนมต่างๆ ควรเลือกใช้สีผสมอาหารที่ได้รับอนุญาตจาก อย.

และใช้ในปริมาณที่กำหนดบนฉลาก กรณีผักผลไม้ ควรล้างน้ำให้สะอาด ใช้ผงฟู หรือด่างทับทิม เป็นต้น ย้ำเตือน

ผู้ประกอบการอย่าเอาเปรียบผู้บริโภคนำผลิตภัณฑ์อาหารที่ไม่ได้มาตรฐานมาจำหน่าย หาก อย. ตรวจพบจะถูก

ดำเนินคดี มีโทษทั้งจำทั้งปรับ

        นพ.บุญชัย สมบูรณ์สุข เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า ช่วงเทศกาลตรุษจีนคนไทย

เชื้อสายจีนมักมีการจับจ่ายซื้ออาหารสำหรับไหว้เจ้า หรือไปบริโภคจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น เป็ด ไก่ ขนมเทียน

ขนมเข่ง ขนมถ้วยฟู ส้ม เป็นต้น ซึ่งหากไม่ระมัดระวังในการเลือกซื้อ อาจได้อาหารที่ไม่มีคุณภาพมาตรฐาน และ

เป็นอันตรายต่อการบริโภคได้ ดังนั้น สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ขอแนะผู้บริโภคในการเลือก

ซื้ออาหารในช่วงเทศกาลตรุษจีน ดังนี้

        กรณีอาหารสด เช่น เนื้อสัตว์ ต้องมีสภาพที่ปกติ เนื้อแน่น มีสีสม่ำเสมอ

ตามธรรมชาติและปราศจากกลิ่นที่น่ารังเกียจ ซึ่ง อย. ไม่อนุญาตให้ใช้สีในเนื้อสัตว์ทุกชนิด โดยเฉพาะไก่ต้มที่นิยม

นำไปเซ่นไหว้

        กรณีขนมต่างๆ ที่จะนำมาเซ่นไหว้ ควรเลือกขนมที่สีไม่ฉูดฉาด มีสีกลิ่นรสปกติ บรรจุอยู่ในภาชนะ

บรรจุที่สะอาดและไม่มีสีออกมาปนเปื้อนกับอาหารนั้น

        กรณีผักผลไม้ ผู้บริโภคสามารถลดการตกค้างของสารกำจัดศัตรูพืชได้ เช่น ล้างโดยใช้โซเดียม

ไบคาร์บอเนต (ผงฟู) และล้างน้ำสะอาดหลาย ๆ ครั้ง เปิดน้ำ ให้ไหลผ่านและใช้มือทำความสะอาดนาน

2 นาที หรือใช้ด่างทับทิม แช่ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที เป็นต้น

        เลขาธิการฯ อย. กล่าวต่อไปว่า ผู้ผลิตอาหารควรมีความรับผิดชอบต่อผู้บริโภค โดยการใช้สีผสมอาหาร

ที่มีเลขสารบบอาหาร และขอให้ใช้ปริมาณตามคำแนะนำบนฉลาก หากใช้เกินปริมาณที่ อย. กำหนด จะมีโทษ

ตามกฎหมาย หาก อย. สุ่มตรวจ พบมีการใช้สีสังเคราะห์ในเนื้อสัตว์ทุกชนิด หรือหากขนมมีการใช้สีสังเคราะห์ใน

ปริมาณที่สูงกว่าที่กฎหมายกำหนด จะมีโทษปรับไม่เกิน 20,000 บาท เช่นกัน และหากพบสีที่อาจเป็นอันตราย

ต่อสุขภาพ เช่น สีย้อมผ้า จัดเป็นอาหารไม่บริสุทธิ์ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท

หรือทั้งจำทั้งปรับด้วย หากผู้บริโภคพบเห็นแหล่งใดผลิตหรือจำหน่ายอาหารที่ไม่มีคุณภาพและเกรงไม่ปลอดภัย

         สามารถแจ้งร้องเรียนได้ที่สายด่วน อย. 1556 หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดที่พบปัญหานั้น ๆ

 ที่มา :กองพัฒนาศักยภาพผู้บริโภค วันที่ 20 มกราคม 2557 ข่าวแจก 26/ปีงบประมาณ พ.ศ. 2557

http://www.fda.moph.go.th/www_fda/data_center/ifm_mod/nw/778684214_แนะอาหารตรุษจีนไหว้เจ้า.pdf

Tags :

 
Menu
หน้าแรก
เครือข่ายผู้บริโภค
ศูนย์ราชการสะดวก
สื่อวิทยุสมาคม
ข่าวสาร
สรุปกิจกรรม 2566
สรุปกิจกรรม 2565
สรุปกิจกรรม 2564
สรุปกิจกรรม 2563
สรุปกิจกรรม 2561
สรุปกิจกรรม 2560
สรุปกิจกรรม 2559
สรุปกิจกรรม 2558
สรุปกิจกรรม 2557
สรุปกิจกรรม 2556
สรุปกิจกรรม 2555
สรุปกิจกรรม 2554
สรุปกิจกรรม 2553
สรุปกิจกรรม 2562
การร้องเรียน
ติดต่อเรา
แผนผังเว็บไซต์
สถิติเรื่องร้องเรียน
สมัครสมาชิก
เว็บบอร์ด
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 09/12/2010
ปรับปรุง 27/04/2024
สถิติผู้เข้าชม1,745,757
Page Views2,010,931
« April 2024»
SMTWTFS
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930    
view