http://www.consumerprotection.or.th
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com 
 สิทธิและหน้าที่ของผู้บริโภค  เกี่ยวกับสมาคม  ผลการดำเนินงาน  สมัครสมาชิก  ติดต่อเรา
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   
การโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพทางสื่อออนไลน์
การใช้ยาอย่างสมเหตุผล
สาระน่ารู้เกี่ยวกับผู้บริโภค
ด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพ
ด้านบริการทางการแพทย์
ด้านอสังหาริมทรัพย์
ด้านอื่น ๆ
บทความ
กฎหมายที่เกี่ยวข้อง




 

อนุรักษ์ 'ผักพื้นบ้าน' มากคุณค่า

สำนักพิพิธภัณฑ์และวัฒนธรรมการเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.) เปิดอุทยานผักพื้นบ้านในวิถีไทย รวบรวมผักพื้นบ้านหายากกว่า 40 ชนิด เนื่องจากเป็นผักที่คุณค่าทางอาหารสูง แต่ปัจจุบันผักเหล่านี้เริ่มไม่เป็นที่รู้จักในคนรุ่นใหม่

 ศ.ประเสริฐ ณ นคร ราชบัณฑิต เป็นประธานในพิธีเปิด "อุทยานผักพื้นบ้านในวิถีไทย" เนื่องในวาระครบรอบ 20 ปี แห่งการสถาปนาสำนักพิพิธภัณฑ์และวัฒนธรรมการเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.) ซึ่งรวบรวมแปลงผักพื้นบ้านที่หายากไว้กว่า 40 ชนิด อาทิ ดีปลากั้ง เครือหมาน้อย แก้วเมืองจีน หรือกุ้ยโจว เป็นต้

ไทยส่วนใหญ่ใช้ผักพื้นบ้านเป็นส่วนผสมในตำรับอาหาร ที่นิยมบริโภคในภูมิภาคต่างๆ อาทิ ภาคเหนือ ผักคราดหัวแหวน ใช้ทำแกง แก้อาการปวดฟัน ผักเสี้ยว นิยมแกงใส่ปลาย่าง มีรสเปรี้ยว งานวิจัยจากญี่ปุ่นระบุว่า มีสรรพคุณช่วยรักษาโรคเบาหวาน ส่วนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อาทิ ผักแขยง ผักหวาน ขณะที่ภาคกลางและภาคตะวันออก อาทิ ตับเต่า บอนจีนหรือตาละปัดฤๅษี ผักน้ำ ชะมวง สำหรับภาคใต้ แกงส่วนใหญ่มักมีสีเหลืองจากขมิ้น ซึ่งช่วยเรื่องการอักเสบในทางเดินอาหาร นิยมกินขนมจีนกับยอดมันปู ซึ่งมีรสฝาด มัน เป็นยาสมานแก้อาการอักเสบ และยังมีนิยมกินผักเหลียงและสะตอ เป็นต้น

นายยิ่งยงกล่าวว่า ผักพื้นบ้านมีประโยชน์มาก โดยให้พลังงานต่ำ เหมาะสำหรับผู้ต้องการลดน้ำหนัก หรือหลีกเลี่ยงโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ได้แก่ ตลิงปลิง บวบหอม ยอดฟักทอง ผักกูดเขียว ผักที่ให้โปรตีนสูง เหมาะกับเด็กวัยเจริญเติบโตและผู้ป่วยระยะพักฟื้น ได้แก่ ยอดกระถิน ยอดแค ยอดชะอม ลูกเหรียง ใบขี้เหล็ก ยอดมะระ ยอดชะอม ผักที่มีใยอาหารสูง ช่วยการขับถ่าย อาทิ แมงลัก พริกไทยอ่อน มะเขือพวง ใบทองหลาง ใบยอ พริกขี้หนูเม็ดเล็ก ใบชะพลู ผักที่มีธาตุเหล็กสูง อาทิ ผักแว่น ผักกระเฉด ดอกโสน เป็นต้น

"แต่ไม่ควรกินชนิดเดียวในปริมาณมากๆ ต้องให้หลากหลายเพื่อให้ได้คุณค่าทางอาหาร แต่สิ่งที่ต้องตระหนักก็คือ ผักพื้นบ้านเริ่มไม่เป็นที่รู้จักในคนรุ่นใหม่ ที่กินกันอยู่ทุกวันนี้กว่าครึ่งต้องนำเข้าเมล็ดพันธุ์จากต่างประเทศ ดังนั้น นักโภชนาการและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงควรพัฒนาให้เป็นอาหารที่ถูกปากแก่คนรุ่นใหม่ นอกจากนี้ ควรหันมาปลูกผักพื้นบ้านไว้กินเอง เพราะประหยัดค่าใช้จ่าย ปลอดสารพิษ และช่วยให้สุขภาพดีขึ้น" นายยิ่งยงกล่าว

 ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน

http://www.thaihealth.or.th/healthcontent/news/38143

Tags :

 
Menu
หน้าแรก
เครือข่ายผู้บริโภค
ศูนย์ราชการสะดวก
สื่อวิทยุสมาคม
ข่าวสาร
สรุปกิจกรรม 2566
สรุปกิจกรรม 2565
สรุปกิจกรรม 2564
สรุปกิจกรรม 2563
สรุปกิจกรรม 2561
สรุปกิจกรรม 2560
สรุปกิจกรรม 2559
สรุปกิจกรรม 2558
สรุปกิจกรรม 2557
สรุปกิจกรรม 2556
สรุปกิจกรรม 2555
สรุปกิจกรรม 2554
สรุปกิจกรรม 2553
สรุปกิจกรรม 2562
การร้องเรียน
ติดต่อเรา
แผนผังเว็บไซต์
สถิติเรื่องร้องเรียน
สมัครสมาชิก
เว็บบอร์ด
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 09/12/2010
ปรับปรุง 27/04/2024
สถิติผู้เข้าชม1,747,211
Page Views2,012,397
« May 2024»
SMTWTFS
   1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
view