เตือนประชาชน ระวังการบริโภคไขมันทรานส์
กรมวิทยาศาสตร์บริการ เตือนประชาชนระวังการบริโภคไขมันทรานส์ หากบริโภค ติดต่อเป็นเวลานาน อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย โดยเฉพาะภาวะหัวใจขาดเลือด
นางสาวเสาวณี มุสิแดง อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวถึงอันตรายจากกรดไขมันทรานส์ จาการบริโภคในปริมาณมากว่า มีโอกาสเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ โรคอัลไซเมอร์ โรคมะเร็งบางชนิดและโรคเบาหวาน จึงขอให้ประชาชนอันตรายจากไขมันทรานส์ ที่แฝงมากับอาหาร ซึ่งในเนื้อสัตว์และนม มีกรดไขมันทรานส์เล็กน้อย แต่พบกรดไขมันทรานส์มากในมาร์การีน เนยขาว ครีมเทียม ผลิตภัณฑ์เบเกอรี อาหารที่มีการทอด เช่น เฟรนซ์ฟราย เพื่อให้กรอบนอก นุ่มใน และมีสีเหลืองทอง
แม้กรดไขมันทรานส์จะส่งผลเสียต่อสุขภาพ แต่ผู้ผลิตยังนิยมใช้ เพราะให้ลักษณะอาหารมีคุณภาพและรสชาติตรงความต้องการของผู้บริโภค หลายประเทศ จึงออกมาตรการควบคุมหรือจำกัดปริมาณการใช้กรดไขมันทรานส์และรณรงค์ให้ตระหนักถึงพิษภัยของกรดไขมันทรานส์ ซึ่งองค์กรทางด้านสุขภาพทั่วโลก ได้กำหนดให้ผู้ผลิตต้องแสดงปริมาณกรดไขมันทรานส์ บนฉลากโภชนาการของผลิตภัณฑ์ เพื่อเป็นอีกทางเลือกของผู้บริโภค
ทั้งนี้ กรมวิทยาศาสตร์บริการ ได้ศึกษาวิจัยผลิตภัณฑ์ครีมเทียม ที่ปราศจากกรดไขมันทรานส์ โดยพัฒนาสูตรครีมเทียมเพื่อสุขภาพ ซึ่งผลการวิจัยพบว่า มีปริมาณกรดไขมันชนิดทรานส์ต่ำกว่าครีมเทียมทางการค้าประมาณ 40 เท่า ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภคที่ต้องการบริโภคครีมเทียมที่ปราศจากไขมันทรานส์ สามารถลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคได้ โดยทาง กรมวิทยาศาสตร์บริการ ได้เตรียมถ่ายทอดผลงานวิจัยให้กับผู้ประกอบการที่สนใจนำไปพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ใส่ใจสุขภาพผู้บริโภคมากขึ้น
ที่มา: สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์