http://www.consumerprotection.or.th
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com 
 สิทธิและหน้าที่ของผู้บริโภค  เกี่ยวกับสมาคม  ผลการดำเนินงาน  สมัครสมาชิก  ติดต่อเรา
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   
การโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพทางสื่อออนไลน์
การใช้ยาอย่างสมเหตุผล
สาระน่ารู้เกี่ยวกับผู้บริโภค
ด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพ
ด้านบริการทางการแพทย์
ด้านอสังหาริมทรัพย์
ด้านอื่น ๆ
บทความ
กฎหมายที่เกี่ยวข้อง




 

เฝ้าระวังคุณภาพน้ำ-อาหารพื้นที่น้ำท่วม

กระทรวงสาธารณสุข เฝ้าระวังคุณภาพความปลอดภัยน้ำและอาหารในพื้นที่น้ำท่วม ตรวจพบเชื้อโคลิฟอร์มแบคทีเรีย ปนเปื้อนในอาหาร ร้อยละ 37 และปนเปื้อนในน้ำดื่มร้อยละ 42 มากที่สุดคือน้ำฝน แนะก่อนบริโภคขอให้อุ่นให้ร้อน

 นายแพทย์วชิระ เพ็งจันทร์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข ประธานวอร์รูมน้ำท่วมกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุข ได้ให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดในพื้นที่น้ำท่วมและน้ำลดแล้ว เฝ้าระวังโรคจากน้ำท่วม รวมทั้งฟื้นฟูสุขาภิบาลสิ่งแวดล้อม น้ำและอาหารให้มีความปลอดภัย เพื่อสร้างความมั่นใจแก่ประชาชน โดยเชื้อแบคทีเรียที่เน้นหนักคือโคลิฟอร์มแบคทีเรีย ซึ่งเป็นแบคทีเรียที่อาศัยอยู่ในลำไส้ของคนและสัตว์โดยไม่ก่อให้เกิดโรค ใช้เป็นดัชนีบ่งชี้ถึงความสกปรกที่ปนเปื้อนมาจากสิ่งขับถ่ายของมนุษย์และสัตว์ หากพบแบคทีเรียกลุ่มนี้ในแหล่งน้ำมากๆ แสดงว่าแหล่งน้ำนั้นมีโอกาสจะมีเชื้อโรคบางชนิดแพร่กระจายปะปนอยู่ในแหล่งน้ำได้ เช่น บิด ไทฟอยด์ อหิวาต์ เป็นต้น

 นายแพทย์วชิระกล่าวต่อว่า จากการเฝ้าระวังคุณภาพความปลอดภัยน้ำและอาหารในพื้นที่น้ำท่วม 5 จังหวัด ได้แก่ นครราชสีมา ปราจีนบุรี ชัยภูมิ บุรีรัมย์ สุรินทร์ เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2556 โดยสุ่มตรวจอาหารและน้ำดื่มที่จุดช่วยเหลือ จุดพักพิง และจุดบริการอาหารผู้ประสบภัย

 ผลการตรวจอาหารปรุงเสร็จพร้อมบริโภคจำนวน 22 ตัวอย่าง ได้แก่ ข้าวผัดกุนเชียง ผัดวุ้นเส้น ผัดกระเพราหมู คะน้าหมูกรอบ แกงจืด พบปนเปื้อนโคลิฟอร์มแบคทีเรีย 8 ตัวอย่าง คิดเป็นร้อยละ 37 และตรวจน้ำบริโภคทั้งหมด 31 ตัวอย่าง 7 ชนิด ได้แก่ น้ำดื่มบรรจุขวด 12 ตัวอย่าง น้ำบรรจุในถังน้ำขนาด 20 ลิตร 1 ตัวอย่าง น้ำผ่านเครื่องกรอง 1 ตัวอย่าง น้ำบรรจุในถังแกลลอนขนาด 5 ลิตร จำนวน 1 ตัวอย่าง น้ำฝน 14 ตัวอย่าง น้ำบาดาล 1 ตัวอย่าง และน้ำบรรจุเสร็จในแก้วพลาสติก 1 ตัวอย่าง พบปนเปื้อนโคลิฟอร์มแบคทีเรียจำนวน 13 ตัวอย่าง คิดเป็นร้อยละ 42 โดยน้ำที่ตรวจพบโคลิฟอร์มแบคทีเรียมากที่สุดคือ น้ำฝนพบ 9 ใน 12 ตัวอย่าง ส่วนน้ำดื่มบรรจุขวดส่วนใหญ่ผ่านเกณฑ์มาตรฐาน

 นายแพทย์วิชระกล่าวต่อไปว่า ได้ให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขให้คำแนะนำแก่ผู้ประกอบอาหารในจุดพักพิง เรื่องความสะอาดในการประกอบอาหาร เลือกวัตถุดิบในการปรุงอาหารที่สด ใหม่ ชนิดอาหารที่ไม่บูดเสียง่าย ไม่ยุ่งยากในการบรรจุ เพื่อลำเลียงส่งให้ผู้ประสบภัยรับประทานได้ภายใน 4 ชั่วโมง ส่วนผักผลไม้ ควรล้างให้สะอาดก่อนนำไปหั่น

 สำหรับผู้ประสบภัยขอให้ล้างมือก่อนรับประทานอาหาร และภายหลังเข้าห้องน้ำห้องส้วมทุกครั้ง ควรอุ่นอาหารที่เหลือค้างมื้อให้ร้อนก่อนรับประทาน ส่วนน้ำดื่มขอให้ดื่มน้ำบรรจุขวดที่ผ่านการรับรองมาตรฐานจาก อย. หากเป็นน้ำที่มาจากน้ำกรองบรรจุแกลลอน น้ำฝน น้ำบาดาล ขอให้ต้มให้เดือดก่อน หรือใส่หยดทิพย์ ซึ่งเป็นคลอรีนน้ำที่อยู่ในชุดนายสะอาดที่ได้รับแจกจากกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข เพื่อฆ่าเชื้อโรคก่อนบริโภค และขณะเดียวกันกระทรวงสาธารณสุขได้ให้ทุกจังหวัดตรวจค่าคลอรีนตกค้างในน้ำประปาในพื้นที่น้ำท่วมทุกประเภท ให้อยู่ในระดับ 0.5 พี.พี.เอ็ม. ซึ่งจะปลอดภัยต่อผู้บริโภค

 ที่มา :  เว็บไซต์ฐานเศรษฐกิจ

http://www.thaihealth.or.th/healthcontent/news/37360

Tags :

 
Menu
หน้าแรก
เครือข่ายผู้บริโภค
ศูนย์ราชการสะดวก
สื่อวิทยุสมาคม
ข่าวสาร
สรุปกิจกรรม 2566
สรุปกิจกรรม 2565
สรุปกิจกรรม 2564
สรุปกิจกรรม 2563
สรุปกิจกรรม 2561
สรุปกิจกรรม 2560
สรุปกิจกรรม 2559
สรุปกิจกรรม 2558
สรุปกิจกรรม 2557
สรุปกิจกรรม 2556
สรุปกิจกรรม 2555
สรุปกิจกรรม 2554
สรุปกิจกรรม 2553
สรุปกิจกรรม 2562
การร้องเรียน
ติดต่อเรา
แผนผังเว็บไซต์
สถิติเรื่องร้องเรียน
สมัครสมาชิก
เว็บบอร์ด
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 09/12/2010
ปรับปรุง 27/04/2024
สถิติผู้เข้าชม1,747,371
Page Views2,012,557
« May 2024»
SMTWTFS
   1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
view