http://www.consumerprotection.or.th
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com 
 สิทธิและหน้าที่ของผู้บริโภค  เกี่ยวกับสมาคม  ผลการดำเนินงาน  สมัครสมาชิก  ติดต่อเรา
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   
การโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพทางสื่อออนไลน์
การใช้ยาอย่างสมเหตุผล
สาระน่ารู้เกี่ยวกับผู้บริโภค
ด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพ
ด้านบริการทางการแพทย์
ด้านอสังหาริมทรัพย์
ด้านอื่น ๆ
บทความ
กฎหมายที่เกี่ยวข้อง




 

อย.ชี้แจงข่าวลือผลไม้กระป๋องไทยในบรูไน

 อย. ยัน ข่าวลือผลไม้กระป๋องไทยในบรูไน ไม่ปนเปื้อนเชื้อ HIV แต่อย่างใด ขอผู้บริโภคอย่าหลงเชื่อข่าวลือ

         อย. เผย กรณีข่าวลือเรื่องผลไม้กระป๋องของไทยในประเทศบรูไนปนเปื้อนเชื้อ HIV เป็นเพียงข่าวลือ

เพื่อลดความน่าเชื่อถือของสินค้าไทยและผู้ประกอบการไทย ย้ำ ไม่พบหลักฐานชัดเจนยืนยันที่พบเชื้อดังกล่าว

ในผลิตภัณฑ์อาหารกระป๋องของไทยและกรรมวิธีการผลิตใช้ความร้อนสูงสามารถทำลายเชื้อจุลินทรีย์ที่ก่อโรค

และไวรัสที่อาจปนเปื้อนในอาหารได้ ขอผู้บริโภคมั่นใจผลิตภัณฑ์อาหารไทยทั้งที่จำหน่ายในประเทศและ

ต่างประเทศ มีความปลอดภัย เพราะ อย. มีการตรวจสอบอย่างเข้มงวด

          นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เปิดเผยว่า ตามที่ได้เกิดกรณี

ข่าวลือในประเทศบรูไน เรื่องผลไม้กระป๋องของไทยปนเปื้อนเชื้อไวรัส HIV และมีการเสนอข่าวผ่านสื่อใน

ประเทศบรูไน โดยไม่มีหลักฐานชัดเจนที่ยืนยันถึงการพบเชื้อดังกล่าวในผลิตภัณฑ์อาหารกระป๋องของไทยแต่

อย่างใดนั้น อย. ขอชี้แจงข่าวลือดังกล่าวว่า ขณะนี้ สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงบันดาห์เสรีเบกาวัน

ประเทศบรูไน ได้ประสานงานกับกระทรวงสาธารณสุขและหน่วยงานด้านการค้าที่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิด เพื่อ

ตรวจสอบแหล่งที่มา โดยในเบื้องต้นพบว่าข้อความดังกล่าวเป็นเท็จ และอาจเป็นเพียงข่าวลือเพื่อลดความ

น่าเชื่อถือของผู้ประกอบการไทยและผลิตภัณฑ์ผลไม้กระป๋องของประเทศไทย

          รองเลขาธิการฯ กล่าวต่อไปว่า เชื้อไวรัส HIV สามารถอาศัยหรือทำให้เกิดโรคในคนเท่านั้น เมื่อออก

นอกร่างกายคนแล้วจะไม่สามารถทนสภาพแวดล้อมภายนอกได้ อาจมีชีวิตได้นานเป็นชั่วโมงหรือเป็นวัน

เท่านั้น ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิความร้อน ความเย็น สภาวะกรด-ด่าง ความชื้น ซึ่งการแปรรูปอาหารด้วยการบรรจุ

กระป๋องนั้น นอกจากการผลิตจะมีระบบคุณภาพ GMP และ HACCP แล้ว กรรมวิธีการผลิตที่ใช้ความร้อนสูง

ยังมีส่วนสำคัญที่ทำลายจุลินทรีย์ก่อโรค รวมทั้งไวรัสที่ปนเปื้อนมากับอาหารด้วย ซึ่งจากกรรมวิธีการแปรรูป

ด้วยการบรรจุกระป๋องนี้ จึงไม่สามารถที่จะพบการปนเปื้อนเชื้อ HIV ในผลิตภัณฑ์ได้ เชื้อไวรัส HIV หรือเอดส์

สามารถติดต่อกันได้เพียง 3 ทางเท่านั้น คือ การได้รับเลือด การมีเพศสัมพันธ์ และการติดต่อจากแม่สู่ลูก

         รองเลขาธิการฯ กล่าวในตอนท้ายว่า ขอให้ผู้บริโภคอย่าหลงเชื่อ และขอให้มั่นใจในการดำเนินงาน

ของ อย. ในการคุ้มครองความปลอดภัยให้แก่ผู้บริโภคที่ได้มีการตรวจสอบผลิตภัณฑ์อาหารที่ส่งออก

นอกประเทศและนำเข้าในประเทศอย่างเข้มงวด มิให้มีการปนเปื้อนสารที่เป็นอันตรายต่อร่างกายของ

ประชาชนอย่างเด็ดขาด และขอให้ผู้บริโภคควรเลือกบริโภคผลิตภัณฑ์อาหารกระป๋อง ที่มีการแสดง

รายละเอียดบนฉลากครบถ้วน มีสภาพภายนอกสมบูรณ์ หลีกเลี่ยงการบริโภคผลิตภัณฑ์ที่กระป๋องมีรอยบุบ

รอยรั่ว รวมทั้งมีการอุ่นอาหารก่อนบริโภค ทั้งนี้หากมีข้อสงสัย สามารถสอบถามข้อมูลได้ที่สายด่วน อย. 1556 

           ที่มา : กองพัฒนาศักยภาพผู้บริโภค วันที่ 18 ตุลาคม 2556 ข่าวแจก 3 / ปีงบประมาณ พศ. 2557__

http://www.fda.moph.go.th/www_fda/data_center/ifm_mod/nw/ข่าว2-2557เอดส์ในผลไม้กระป๋อง.pdf

Tags :

 
Menu
หน้าแรก
เครือข่ายผู้บริโภค
ศูนย์ราชการสะดวก
สื่อวิทยุสมาคม
ข่าวสาร
สรุปกิจกรรม 2566
สรุปกิจกรรม 2565
สรุปกิจกรรม 2564
สรุปกิจกรรม 2563
สรุปกิจกรรม 2561
สรุปกิจกรรม 2560
สรุปกิจกรรม 2559
สรุปกิจกรรม 2558
สรุปกิจกรรม 2557
สรุปกิจกรรม 2556
สรุปกิจกรรม 2555
สรุปกิจกรรม 2554
สรุปกิจกรรม 2553
สรุปกิจกรรม 2562
การร้องเรียน
ติดต่อเรา
แผนผังเว็บไซต์
สถิติเรื่องร้องเรียน
สมัครสมาชิก
เว็บบอร์ด
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 09/12/2010
ปรับปรุง 27/04/2024
สถิติผู้เข้าชม1,747,265
Page Views2,012,451
« May 2024»
SMTWTFS
   1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
view