อย. ยัน ข่าวลือผลไม้กระป๋องไทยในบรูไน ไม่ปนเปื้อนเชื้อ HIV แต่อย่างใด ขอผู้บริโภคอย่าหลงเชื่อข่าวลือ
อย. เผย กรณีข่าวลือเรื่องผลไม้กระป๋องของไทยในประเทศบรูไนปนเปื้อนเชื้อ HIV เป็นเพียงข่าวลือ
เพื่อลดความน่าเชื่อถือของสินค้าไทยและผู้ประกอบการไทย ย้ำ ไม่พบหลักฐานชัดเจนยืนยันที่พบเชื้อดังกล่าว
ในผลิตภัณฑ์อาหารกระป๋องของไทยและกรรมวิธีการผลิตใช้ความร้อนสูงสามารถทำลายเชื้อจุลินทรีย์ที่ก่อโรค
และไวรัสที่อาจปนเปื้อนในอาหารได้ ขอผู้บริโภคมั่นใจผลิตภัณฑ์อาหารไทยทั้งที่จำหน่ายในประเทศและ
ต่างประเทศ มีความปลอดภัย เพราะ อย. มีการตรวจสอบอย่างเข้มงวด
นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เปิดเผยว่า ตามที่ได้เกิดกรณี
ข่าวลือในประเทศบรูไน เรื่องผลไม้กระป๋องของไทยปนเปื้อนเชื้อไวรัส HIV และมีการเสนอข่าวผ่านสื่อใน
ประเทศบรูไน โดยไม่มีหลักฐานชัดเจนที่ยืนยันถึงการพบเชื้อดังกล่าวในผลิตภัณฑ์อาหารกระป๋องของไทยแต่
อย่างใดนั้น อย. ขอชี้แจงข่าวลือดังกล่าวว่า ขณะนี้ สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงบันดาห์เสรีเบกาวัน
ประเทศบรูไน ได้ประสานงานกับกระทรวงสาธารณสุขและหน่วยงานด้านการค้าที่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิด เพื่อ
ตรวจสอบแหล่งที่มา โดยในเบื้องต้นพบว่าข้อความดังกล่าวเป็นเท็จ และอาจเป็นเพียงข่าวลือเพื่อลดความ
น่าเชื่อถือของผู้ประกอบการไทยและผลิตภัณฑ์ผลไม้กระป๋องของประเทศไทย
รองเลขาธิการฯ กล่าวต่อไปว่า เชื้อไวรัส HIV สามารถอาศัยหรือทำให้เกิดโรคในคนเท่านั้น เมื่อออก
นอกร่างกายคนแล้วจะไม่สามารถทนสภาพแวดล้อมภายนอกได้ อาจมีชีวิตได้นานเป็นชั่วโมงหรือเป็นวัน
เท่านั้น ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิความร้อน ความเย็น สภาวะกรด-ด่าง ความชื้น ซึ่งการแปรรูปอาหารด้วยการบรรจุ
กระป๋องนั้น นอกจากการผลิตจะมีระบบคุณภาพ GMP และ HACCP แล้ว กรรมวิธีการผลิตที่ใช้ความร้อนสูง
ยังมีส่วนสำคัญที่ทำลายจุลินทรีย์ก่อโรค รวมทั้งไวรัสที่ปนเปื้อนมากับอาหารด้วย ซึ่งจากกรรมวิธีการแปรรูป
ด้วยการบรรจุกระป๋องนี้ จึงไม่สามารถที่จะพบการปนเปื้อนเชื้อ HIV ในผลิตภัณฑ์ได้ เชื้อไวรัส HIV หรือเอดส์
สามารถติดต่อกันได้เพียง 3 ทางเท่านั้น คือ การได้รับเลือด การมีเพศสัมพันธ์ และการติดต่อจากแม่สู่ลูก
รองเลขาธิการฯ กล่าวในตอนท้ายว่า ขอให้ผู้บริโภคอย่าหลงเชื่อ และขอให้มั่นใจในการดำเนินงาน
ของ อย. ในการคุ้มครองความปลอดภัยให้แก่ผู้บริโภคที่ได้มีการตรวจสอบผลิตภัณฑ์อาหารที่ส่งออก
นอกประเทศและนำเข้าในประเทศอย่างเข้มงวด มิให้มีการปนเปื้อนสารที่เป็นอันตรายต่อร่างกายของ
ประชาชนอย่างเด็ดขาด และขอให้ผู้บริโภคควรเลือกบริโภคผลิตภัณฑ์อาหารกระป๋อง ที่มีการแสดง
รายละเอียดบนฉลากครบถ้วน มีสภาพภายนอกสมบูรณ์ หลีกเลี่ยงการบริโภคผลิตภัณฑ์ที่กระป๋องมีรอยบุบ
รอยรั่ว รวมทั้งมีการอุ่นอาหารก่อนบริโภค ทั้งนี้หากมีข้อสงสัย สามารถสอบถามข้อมูลได้ที่สายด่วน อย. 1556
ที่มา : กองพัฒนาศักยภาพผู้บริโภค วันที่ 18 ตุลาคม 2556 ข่าวแจก 3 / ปีงบประมาณ พศ. 2557__
http://www.fda.moph.go.th/www_fda/data_center/ifm_mod/nw/ข่าว2-2557เอดส์ในผลไม้กระป๋อง.pdf