http://www.consumerprotection.or.th
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com 
 สิทธิและหน้าที่ของผู้บริโภค  เกี่ยวกับสมาคม  ผลการดำเนินงาน  สมัครสมาชิก  ติดต่อเรา
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   
การโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพทางสื่อออนไลน์
การใช้ยาอย่างสมเหตุผล
สาระน่ารู้เกี่ยวกับผู้บริโภค
ด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพ
ด้านบริการทางการแพทย์
ด้านอสังหาริมทรัพย์
ด้านอื่น ๆ
บทความ
กฎหมายที่เกี่ยวข้อง




 

ตรวจสอบสารปนเปื้อนอาหารเจ

ตรวจสอบสารปนเปื้อนเพื่อผู้บริโภคอาหารเจ

 นราธิวาส - กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก เตรียมลงพื้นที่สำรวจการจำหน่ายผักและวัตถุดิบในการประกอบอาหารเจ เพื่อตรวจสอบสารปนเปื้อนและสิ่งปลอมปน เพื่อให้ผู้บริโภคได้เลือกซื้ออย่างสบายใจ

นายพินัย ศรีวิไล ผู้อำนวยการกองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขประจำโรงพยาบาลสุไหงโก-ลก ตรียมออกสำรวจตลาดให้ห้วงก่อนและระหว่างเทศกาลกินเจ เพื่อตรวจสอบสารปนเปื้อน ที่มากับพืชผัก และวัตถุดิบที่ใช้ประกอบอาหาร รวมถึงวัตถุดิบประเภท เนื้อสัตว์เทียม ที่อาจมีการปลอมปนเนื้อสัตว์จริง ซึ่งผิดหลักการบริโภคอาหารเจ ตามแผนการดูแลด้านสาธารณสุขแก่ประชาชนในพื้นที่รับเทศกาลกินเจที่จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 5 - 13 ต.ค.56 นี้ 

ซึ่งจากการสำรวจครั้งล่าสุดเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมาพบว่า สารปนเปื้อนในวัตถุดิบประเภทต่างๆ มีปริมาณลดลงอยู่ในระดับที่ไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้บริโภค และในพื้นที่ อ.สุไหงโก-ลก ยังไม่พบวัตถุดิบที่ใช้ประกอบอาหารเจมีเนื้อสัตว์ปลอมปน 

สำหรับเทศกาลกินเจปีนี้ อยากฝากถึงครอบครัวที่กินเจให้เลือกอาหารเจที่ไม่เสี่ยงต่อสุขภาพของกลุ่มผู้สูงอายุ ผู้ป่วยโรคตับ โรคไต โรคเบาหวาน โรคหัวใจ และคนอ้วน ที่มีน้ำหนักเกินมาตรฐาน ซึ่งหากสามารถประกอบอาหารเองที่บ้านก็จะเป็นการดีกับกลุ่มเสี่ยงเหล่านี้ แต่หากต้องซื้อมาบริโภค ขอให้หลีกเลี่ยงอาหารประเภท รสชาติเค็มจัด หวานจัดและของมัน ซึ่งอาจเลือกซื้ออาหารประเภทต้ม หรือแกง แทนอาหารประเภทผัดหรือทอด

ถึงแม้จะรับประทานอาหารเจ ก็สามารถบริโภคอาหารให้ครบ 5 หมู่ได้ ทั้งผัก สีต่างๆ อาทิ มะเขือเทศ แครอท ถั่วดำ เผือก มะเขือม่วง ฟักทอง ถั่วเหลือง ผักคะน้า ผักบุ้งถั่วฝักยาว ลูกเดือย ผักกาดขาว มะพร้าว รวมทั้งเต้าหู้ และโปรตีนเกษตรซึ่งมีรสชาติและสารอาหารเทียบเท่าโปรตีนจากเนื้อสัตว์ ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องรับประทานเนื้อสัตว์เทียมที่มีส่วนผสมของแป้งมากเกินไป

นอกจากนี้ ได้เตรียมแจกเอกสารขอความร่วมมือร้านอาหาร ที่จำหน่ายอาหารเจ ให้ปรุงอาหารอย่างถูกสุขลักษณะ หลีกเลี่ยงการปรุงอาหารอาหารรสจัด ลดปริมาณการใช้น้ำมันในอาหารแต่ละประเภท เพื่อสุขภาพโดยรวมของผู้บริโภค ในช่วงการกินเจที่ถือเป็นการทำบุญ และรักษาจิตใจให้บริสุทธิ์ งดเว้นการเบียดเบียนชีวิตสัตว์มาเป็นอาหาร เพื่อให้ได้รับกุศลผลบุญในช่วงเทศกาลกินเจอย่างทั่วถึงกัน

ที่มา : หนังสือพิมพ์ ASTV ผู้จัดการ

http://www.thaihealth.or.th/healthcontent/special_report/36817

Tags :

 
Menu
หน้าแรก
เครือข่ายผู้บริโภค
ศูนย์ราชการสะดวก
สื่อวิทยุสมาคม
ข่าวสาร
สรุปกิจกรรม 2566
สรุปกิจกรรม 2565
สรุปกิจกรรม 2564
สรุปกิจกรรม 2563
สรุปกิจกรรม 2561
สรุปกิจกรรม 2560
สรุปกิจกรรม 2559
สรุปกิจกรรม 2558
สรุปกิจกรรม 2557
สรุปกิจกรรม 2556
สรุปกิจกรรม 2555
สรุปกิจกรรม 2554
สรุปกิจกรรม 2553
สรุปกิจกรรม 2562
การร้องเรียน
ติดต่อเรา
แผนผังเว็บไซต์
สถิติเรื่องร้องเรียน
สมัครสมาชิก
เว็บบอร์ด
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 09/12/2010
ปรับปรุง 27/04/2024
สถิติผู้เข้าชม1,747,366
Page Views2,012,552
« May 2024»
SMTWTFS
   1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
view