อย.สนับสนุนเครื่องผสมเกลือบริโภค 100 เครื่องทั่วประเทศ
หนุนผู้ประกอบการขนาดเล็ก-กลางยกระดับการผลิตได้มาตรฐาน
อย.สนับสนุนเครื่องผสมเกลือบริโภคให้แก่ผู้ประกอบการทั้งขนาดเล็กและขนาดกลางครบ 100 เครื่อง
ติดตั้งทั่วประเทศแล้วแบ่งเป็นเครื่องผสมเกลือบริโภคขนาดเล็ก 40 กิโลกรัม 70 เครื่องและเครื่องผสมเกลือ
บริโภคขนาดใหญ่ 150 กิโลกรัม 30 เครื่อง เพื่อให้มีเทคโนโลยีการผลิตที่เหมาะสมสามารถผลิตเกลือบริโภค
ที่มีคุณภาพหรือมาตรฐานตามที่กฎหมายกําหนด ได้ผลวิเคราะห์ปริมาณไอโอดีนในเกลือบริโภคเป็นที่น่าพอใจ
โดยเกลือบริโภคมีแนวโน้มผ่านมาตรฐานมากขึ้น
ภญ.ศรีนวลกรกชกร รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยาเปิดเผยว่า นโยบายสําคัญของ
กระทรวงสาธารณสุขคือต้องการให้คนไทยไม่ขาดสารไอโอดีน โดยส่งเสริมและสนับสนุนการผลิตเกลือบริโภค
เสริมไอโอดีนด้วยเครื่องผสมเกลือบริโภคและให้สํานักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) จัดซื้อเครื่อง
ผสมเกลือบริโภคโดยให้ความช่วยเหลือในการอุดหนุนเครื่องผสมเกลือบริโภคให้แก่ผู้ประกอบการขนาดเล็ก
40 กิโลกรัมจํานวน 70 เครื่องและขนาดใหญ่ 150 กิโลกรัมจํานวน 30 เครื่อง รวมทั้งสิ้น 100 เครื่องซึ่ง
ขณะนี้ได้ดําเนินการติดตั้งเสร็จเรียบร้อยแล้วตามภาคต่างๆ ได้แก่ ภาคเหนือ 5 เครื่อง ภาค
ตะวันออกเฉียงเหนือ 51 เครื่อง ภาคกลาง 34 เครื่อง ภาคใต้ 1 เครื่องและกรุงเทพฯ 9 เครื่อง ซึ่งภายหลัง
จากการติดตั้งเครื่องผสมได้จัดอบรมเชิงปฏิบัติการ เพื่อถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตเกลือบริโภคด้วยเครื่อง
ผสมรวมทั้งร่วมมือกับคณะวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยมหิดลดําเนินการสํารวจความพร้อมและประเมิน
ศักยภาพผู้ประกอบการทั้งก่อนและหลังได้รับการสนับสนุนเครื่องเครื่องผสม พร้อมทั้งให้คําแนะนํา ปรึกษาใน
การผลิตเกลือบริโภคอีกด้วย
รองเลขาธิการฯอย. กล่าวต่อไปว่าจากการตรวจวิเคราะห์ปริมาณไอโอดีนในเกลือก่อนได้รับการ
สนับสนุนเครื่อง (เดือนพฤศจิกายน 2555- กุมภาพันธ์ 2556) ผ่านมาตรฐาน (20-40 ppm) ร้อยละ 70.97
และไม่ผ่านมาตรฐาน ร้อยละ 29.03 โดยพบการกระจายตัวของไอโอดีนไม่สม่ําเสมอเท่าที่ควร หลังได้รับการ
สนับสนุนเครื่อง(เดือนกรกฎาคม 2556- กันยายน 2556) ผ่านมาตรฐาน (20-40 ppm) ร้อยละ 87.36 และ
ไม่ผ่านมาตรฐานร้อยละ 12.64 เมื่อเปรียบเทียบก่อนและหลังได้รับการสนับสนุนเครื่องผสม พบว่า
ผู้ประกอบการผลิตเกลือบริโภคมีแนวโน้มผ่านมาตรฐานตามกฎหมายเพิ่มขึ้นและมีการกระจายตัวของไอโอดีน
ที่สม่ำเสมอมากขึ้น
อย. จะดําเนินการจัดสร้างระบบบริหารคุณภาพ (Quality Management System ) หรือ QMS
สําหรับสถานที่ผลิตเกลือในระยะเวลาดําเนินการ 3 ปี (พ.ศ.2556-2558) โดยมีเป้าหมายระยะสั้นคือการ
จัดสร้างระบบ QMS ให้กับสถานที่ผลิตขนาดใหญ่และขนาดกลางและเป้าหมายระยะยาวคือสถานที่ผลิต
เกลือบริโภคทุกแห่งต้องมีระบบ QMS ทั้งนี้เพื่อให้เด็กไทยได้รับสารไอโอดีนเพียงพอต่อความต้องการของ
ร่างกายสอดคล้องกับคําแนะนําของผู้เชี่ยวชาญจากยูนิเซฟและระบบการผลิตเกลือบริโภคให้ได้มาตรฐานตาม
แนวทางสากลรองเลขาธิการฯกล่าวในที่สุด
ที่มา :กองพัฒนาศักยภาพผู้บริโภค 27 กันยายน 2556 ข่าวแจก 86 / ปีงบประมาณ พ.ศ.2556
http://www.fda.moph.go.th/www_fda/data_center/ifm_mod/nw/สนับสนุนเครื่องผสมเกลือไอโอดีนครบ100เครื่อง.pdf