http://www.consumerprotection.or.th
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com 
 สิทธิและหน้าที่ของผู้บริโภค  เกี่ยวกับสมาคม  ผลการดำเนินงาน  สมัครสมาชิก  ติดต่อเรา
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   
การโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพทางสื่อออนไลน์
การใช้ยาอย่างสมเหตุผล
สาระน่ารู้เกี่ยวกับผู้บริโภค
ด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพ
ด้านบริการทางการแพทย์
ด้านอสังหาริมทรัพย์
ด้านอื่น ๆ
บทความ
กฎหมายที่เกี่ยวข้อง




 

โภชนาการเมนูต้านโรคหวัด

นักโภชนาการแนะเมนูต้านโรคหวัด

 

ระยะนี้ประเทศไทยในหลายพื้นที่มีฝนตกติดต่อกันหลายวัน ทำให้ประชาชนบางส่วนเผชิญกับปัญหาป่วยเป็นไข้หวัด ซึ่งวิธีการรักษาส่วนใหญ่ประชาชนนิยมซื้อยามารับประทานเองจนเกิดความเคยชิน ทั้งที่ในความเป็นจริงเมื่อเป็นหวัดเราจึงต้องใช้หลักพึ่งตัวเอง ด้วยการดูแลร่างกายให้มีสุขภาพแข็งแรงเข้าไว้

 

นางสาววรัญชนี ปินะกาโม นักโภชนาการ โรงพยาบาลมหาสารคาม กล่าวว่า ระยะนี้ประเทศไทยในหลายพื้นที่มีฝนตกติดต่อกันหลายวัน ทำให้ประชาชนบางส่วนเผชิญกับปัญหาป่วยเป็นไข้หวัด ซึ่งวิธีการรักษาส่วนใหญ่ประชาชนนิยมซื้อยามารับประทานเองจนเกิดความเคยชิน ยาที่ซื้อมามักเป็นแค่ยารักษาตามอาการ เช่น แก้ไอ แก้ไข้ ขับเสมหะ ลดน้ำมูก เท่านั้น ทั้งที่ในความเป็นจริงเมื่อเป็นหวัดเราจึงต้องใช้หลักพึ่งตัวเองล้วน ๆ ด้วยการดูแลร่างกายให้มีสุขภาพแข็งแรงเข้าไว้ พักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำมาก ๆ และกินอาหารมีประโยชน์ที่ช่วยเสริมภูมิต้านทาน

 

ซึ่งแต่ก่อนคนไทยก็รู้จักนำพืชพรรณที่มีอยู่หลากหลายมาเป็นสมุนไพรช่วยรักษา และนำมาปรับประยุกต์ทำเป็นอาหาร อาทิ ช่วงที่เป็นหวัดเราควรกินอาหารเผ็ดร้อน เพื่อช่วยไล่น้ำ เพิ่มความอบอุ่นให้แก่ร่างกาย และช่วยต้านทานหวัด โดยพืชผักสวนครัวที่มีความเผ็ดร้อนนั้นนอกจากได้จากพริกแล้ว ยังมีหอม กระเทียม พริกไทย ขิง ข่า ขมิ้น ตะไคร้ กระชาย ใบกะเพรา แมงลัก และอีกมากมาย

โดยในแต่ละชนิดก็จะมีสรรพคุณแตกต่างกันไป เช่น หอม จะช่วยแก้ไข้หวัด คัดจมูก น้ำมูกไหล ไอครืดคราด ขับลม กระเทียม จะช่วยระบายพิษไข้ แก้ไอ ขับเสมหะ ตะไคร้ ช่วยลดไข้ แก้ปวดหัว ลดความดันโลหิตสูง ขับเหงื่อและช่วยรักษาโรคหืด ที่สำคัญคือช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายได้ดี ขิง จะช่วยบรรเทาหวัด อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ คลื่นไส้และวิงเวียนศีรษะ เป็นต้น โดยเมนูที่โรงพยาบาลมหาสารคามขอแนะนำ คือ แกงเผ็ด ต้มยำ ยำผักสมุนไพร แกงเลียง ซึ่งอาหารเหล่านี้เมื่อผู้ป่วยโรคหวัดทานเข้าไปจะช่วยให้รู้สึกเผ็ดร้อน และทำให้เกิดภูมิต้านทานให้แข็งแรงขึ้น

 

นอกจากนี้ควรควรดื่มน้ำอุ่นมาก ๆ ไม่ควรดื่มน้ำเย็นซึ่งจะทำให้เจ็บคอและไอมากขึ้น เลือกรับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ พักผ่อนให้เพียงพอ แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ควรรีบพบแพทย์เพื่อรับการรักษาเป็นวิธีที่ดีที่สุดต่อไป

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า

http://www.thaihealth.or.th/healthcontent/news/36721

Tags :

 
Menu
หน้าแรก
เครือข่ายผู้บริโภค
ศูนย์ราชการสะดวก
สื่อวิทยุสมาคม
ข่าวสาร
สรุปกิจกรรม 2566
สรุปกิจกรรม 2565
สรุปกิจกรรม 2564
สรุปกิจกรรม 2563
สรุปกิจกรรม 2561
สรุปกิจกรรม 2560
สรุปกิจกรรม 2559
สรุปกิจกรรม 2558
สรุปกิจกรรม 2557
สรุปกิจกรรม 2556
สรุปกิจกรรม 2555
สรุปกิจกรรม 2554
สรุปกิจกรรม 2553
สรุปกิจกรรม 2562
การร้องเรียน
ติดต่อเรา
แผนผังเว็บไซต์
สถิติเรื่องร้องเรียน
สมัครสมาชิก
เว็บบอร์ด
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 09/12/2010
ปรับปรุง 27/04/2024
สถิติผู้เข้าชม1,747,580
Page Views2,012,766
« May 2024»
SMTWTFS
   1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
view