http://www.consumerprotection.or.th
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com 
 สิทธิและหน้าที่ของผู้บริโภค  เกี่ยวกับสมาคม  ผลการดำเนินงาน  สมัครสมาชิก  ติดต่อเรา
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   
การโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพทางสื่อออนไลน์
การใช้ยาอย่างสมเหตุผล
สาระน่ารู้เกี่ยวกับผู้บริโภค
ด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพ
ด้านบริการทางการแพทย์
ด้านอสังหาริมทรัพย์
ด้านอื่น ๆ
บทความ
กฎหมายที่เกี่ยวข้อง




 

เตรียมออกกฎร้านค้าสวมถุงมือทำอาหาร

กรมอนามัย เตรียมออกกฎให้สวมถุงมือประกอบอาหาร ดีเดย์ 1 ม.ค.57 เปลี่ยนป้าย “คลีนฟู้ดกูดเทสต์” ใหม่ ร้านอาหารใหญ่ที่เคยได้รับป้ายต้องทำตามข้อกำหนด สวมถุงมือทำอาหาร มีอ่างล้างมือและบ้วนปากบริการ ฯลฯ ร้านอาหารแผงลอย ต้องสวมถุงมือด้วย ลั่นพบร้านไหนไม่ทำตามถอนป้ายทันที 

ดร.นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมอนามัย กล่าวระหว่างแถลงข่าว “การรณรงค์ให้ผู้ปรุงประกอบอาหารใส่ถุงมือ ลดโรคติดเชื้อที่มาจากมือ” ว่า กระทรวงสาธารณสุข มีนโยบายส่งเสริมสนับสนุนให้สถานประกอบการปฏิบัติตามมาตรฐานการสุขาภิบาลอาหาร เพื่อเป็นการรับประกันความสะอาด ปลอดภัย และสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภค โดยผู้สัมผัสอาหารถือว่าเป็นบุคคลสำคัญที่อาจจะเป็นพาหะนำเชื้อโรคสู่ผู้บริโภคได้ ที่ผ่านมากรมอนามัยได้จัดทำหลักสูตรการสุขาภิบาลอาหารสำหรับผู้สัมผัสอาหาร เพื่อให้ผู้สัมผัสอาหารมีความรู้ด้านสุขาภิบาลอาหารและน้ำ และสามารถนำไปปฏิบัติเพื่อพัฒนา สถานประกอบการให้ได้มาตรฐานดียิ่งขึ้น โดยผู้สัมผัสอาหารที่ผ่านหลักสูตรดังกล่าวจะได้รับบัตรประจำตัวผู้สัมผัสอาหารเป็นเครื่องหมายแสดงถึงความเป็นมืออาชีพด้านความปลอดภัยของอาหาร ซึ่งช่วยให้ผู้บริโภคและนักท่องเที่ยวมั่นใจในความสะอาด ปลอดภัย 

อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 1 มกราคม 2557 สธ.เตรียมเปลี่ยนป้ายคลีนฟู้ดกูดเทสต์ใหม่ (ป้ายตราสัญลักษณ์รับรองคุณภาพอาหาร) กำหนดให้ร้านขายอาหารขนาดใหญ่ที่เคยได้รับป้ายทอง ผู้ปรุงอาหารต้องมีการสวมถุงมือ มีอ่างล้างมือและบ้วนปากบริการ กำหนด 1 อ่างล้างมือ/บ้วนปากต่อ 30 ที่นั่ง และมีห้องน้ำ 1 ห้องต่อ 30 ที่นั่ง มีชุดทดสอบยาฆ่าแมลง ให้ผู้มาใช้บริการทดสอบ ส่วนในร้านอาหารแผงลอยที่ได้รับป้ายรับรองกำหนดให้สวมถุงมือในการปรุงอาหาร เป็นหนึ่งในข้อบังคับของมาตรฐานการผลิตอาหาร โดยให้อำนาจเทศบาล และ อบต.เป็นผู้ตรวจสอบ หากพบไม่ปฏิบัติตามสามารถถอนใบคลีนฟู้ดกูดเทสต์ได้ทันที และเตรียมออกกฎกระทรวง บังคับให้ผู้ปรุงอาหารต้องสวมถุงมือทุกครั้ง จึงจะถือว่าเป็นไปตามมาตรฐานการผลิตที่ดี 

ทั้งนี้ มีข้อมูลการเฝ้าระวังทางระบาดวิทยาโรคระบบทางเดินอาหาร อุจจาระร่วง ตั้งแต่เดือนมกราคม-เมษายน 2556 พบรายงานผู้ป่วยด้วยโรคอุจจาระร่วงสูงสุด จำนวน 6,946 ราย คิดเป็นอัตราป่วย 532.24 ต่อแสนประชากร ซึ่งมีสาเหตุมาจากการไม่สวมถุงมือในการประกอบอาหารมีโรคเกี่ยวกับเชื้อแบคทีเรียปนเปื้อน ได้อีกหลายชนิด ส่วนถุงมือที่แนะนำให้สวมใส่นั้นควรเป็นถุงมือยางธรรมชาติ เนื่องจากทนความร้อนและปลอดสารตกค้าง

ที่มา : หนังสือพิมพ์ ASTV ผู้จัดการ

http://www.thaihealth.or.th/healthcontent/news/36585

Tags :

 
Menu
หน้าแรก
เครือข่ายผู้บริโภค
ศูนย์ราชการสะดวก
สื่อวิทยุสมาคม
ข่าวสาร
สรุปกิจกรรม 2566
สรุปกิจกรรม 2565
สรุปกิจกรรม 2564
สรุปกิจกรรม 2563
สรุปกิจกรรม 2561
สรุปกิจกรรม 2560
สรุปกิจกรรม 2559
สรุปกิจกรรม 2558
สรุปกิจกรรม 2557
สรุปกิจกรรม 2556
สรุปกิจกรรม 2555
สรุปกิจกรรม 2554
สรุปกิจกรรม 2553
สรุปกิจกรรม 2562
การร้องเรียน
ติดต่อเรา
แผนผังเว็บไซต์
สถิติเรื่องร้องเรียน
สมัครสมาชิก
เว็บบอร์ด
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 09/12/2010
ปรับปรุง 27/04/2024
สถิติผู้เข้าชม1,747,369
Page Views2,012,555
« May 2024»
SMTWTFS
   1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
view