สธ.เผยผลตรวจปรอทในอาหารทะเลจากกรณีน้ำมันดิบรั่วไหลลงทะเลที่เกาะเสม็ด ไม่เกินค่ามาตรฐานที่กำหนดให้อาหารทะเลมีปริมาณปรอทได้ไม่เกิน 0.5 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม แสดงให้เห็นว่าอาหารทะเลที่จังหวัดระยอง อยู่ในระดับที่ปลอดภัย
นพ.ประดิษฐ สินธวณรงค์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงความคืบหน้าของการเฝ้าระวังผลกระทบทางสุขภาพของประชาชน จากกรณีน้ำมันดิบรั่วไหลลงทะเลที่เกาะเสม็ด อ.เมือง จ. ระยอง ที่ผ่านมาว่า ได้รับรายงานผลการตรวจสารปนเปื้อนในอาหารทะเล ซึ่งเก็บเป็นครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 2556 จากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ โดยจากตัวอย่างอาหารทะเลที่จับจากประมงชายฝั่ง ได้แก่ กุ้ง ปู หอย ปลาหมึก และปลา โดยเฉพาะปลาช้างเหยียบ ซึ่งเป็นปลาที่หากินตามชายฝั่งทะเล รวม 12 ตัวอย่าง จากตลาดเพ และตลาดตำบลแกลง ขณะนี้ได้รับรายงานผลการวิเคราะห์สารปรอทแล้วทุกตัวอย่างมีค่าไม่เกินค่ามาตรฐานที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดให้อาหารทะเลมีปริมาณปรอทได้ไม่เกิน 0.5 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม แสดงให้เห็นว่าอาหารทะเลที่จังหวัดระยอง อยู่ในระดับที่ปลอดภัย
นพ.ประดิษฐกล่าวอีกว่า ส่วนสารปนเปื้อนที่เหลืออีก 4 รายการ ได้แก่ สารโพลีไซคลิกอะโรมาติก ไฮโดรคาร์บอน หรือสารพีเอเอช (PAH) สารโลหะหนัก 3 รายการ ได้แก่ แคดเมียม ตะกั่ว และสารหนู อยู่ระหว่างการวิเคราะห์ผล คาดว่าจะทราบผลภายในต้นสัปดาห์หน้า โดยจะมีการเก็บตัวอย่างอาหารทะเล ทั้งอาหารสดและอาหารแปรรูปส่งตรวจอย่างต่อเนื่อง และเพิ่มความถี่ในการเก็บตัวอย่างอาหารสัปดาห์ละ 2 ครั้งในระยะนี้
ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน