กระทรวงสาธารณสุข ร่วมกับหน่วยงานในสังกัดเร่งส่งเสริมป้องกันสุขภาพเพื่อลดภาระการรักษาโรค เน้นความสะอาด ปลอดภัย ให้กับตลาด อาหาร ส้วมสาธารณสุข
นายสรวงศ์ เทียนทอง รมช.สาธารณสุข กล่าวว่า จากการได้ตรวจเยี่ยมกรมต่างๆ ที่ได้รับมอบหมาย เช่น กรมอนามัย ได้มีแนวคิดในการทำงานเพื่อเน้นเรื่องการส่งเสริมป้องกันสุขภาพเพื่อลดภาระการรักษาโรคลง โดยจะเน้นในเรื่องการฟื้นฟูตลาดสะอาด อาหารปลอดภัย ส้วมสาธารณะ เพื่อทำให้คนไทยได้รับการสร้างสุขภาพอนามัยที่ดีตั้งแต่ต้นทาง โดยในส่วนของส้วมสาธารณะ ปัจจุบันกรมอนามัยมีการให้ความรู้ ส่งเสริมผู้ประกอบการจำนวนมาก ขั้นตอนต่อไป คือ การออกกฎหมาย เป็นระเบียบปฏิบัติเพื่อให้สถานประกอบการต่างๆ ได้ดำเนินการส้วมมาตรฐานตามนโยบายที่ได้ส่งเสริมมาในช่วงหลายปี
ด้านนายพิษณุ แสนประเสริฐ ผอ.สำนักอนามัยและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า กระบวนการทำงานเรื่องส้วมสาธารณะ กรมอนามัยได้เริ่มให้ความรู้ สำรวจสถานการณ์ส้วมสาธารณะมาตั้งแต่ ปี 2548 โดยพบว่า เมื่อเริ่มต้นโครงการมีส้วมสาธารณะผ่านเกณฑ์ ที่กรมอนามัยกำหนด ร้อยละ 9 แต่ปัจจุบันมีส้วมสาธารณะที่ผ่านเกณฑ์ถึง ร้อยละ 62 ถือว่าดีขึ้นเป็นลำดับ
นอกจากนี้ ยังมีการสำรวจสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง เพื่อดูปัญหาของสถานประกอบการแต่ละประเภท ซึ่งก็พบว่าแต่ละสถานประกอบการ มีการปรับตัวเป็นลำดับอย่างต่อเนื่อง เมื่อให้ความรู้และ ส่งเสริมแล้ว ขั้นตอนต่อมาจึงเป็นการออกกฎหมาย เป็นประกาศระเบียบกระทรวงเพื่อบังคับใช้กับสถานประกอบการทั้งหมด เพื่อให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน โดยขณะนี้มีการออกประกาศเพื่อบังคับใช้ในสถานประกอบการไปแล้วในสองกลุ่ม คือ ส้วมร้านอาหาร ส้วมสถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิง
"การออกประกาศเพื่อบังคับให้ผู้ประกอบการปฏิบัติตามมาตรฐาน เป็นสิ่งที่ทำต่อจากกระบวนการให้ความรู้ และส่งเสริมผู้ที่ปฏิบัติตามกฎหมาย โดยการบังคับใช้กฎหมาย จะทำในกลุ่มที่พบว่าจะกระทบต่อคนจำนวนมากก่อน จากนั้นจะพิจารณาผู้ประกอบการในกลุ่มอื่นๆ ต่อไป อย่างไรก็ตามพบว่าจากการรณรงค์และให้ความรู้ในเรื่องมาตรฐานส้วมสาธารณะ ผู้ประกอบการมีการปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง" นายพิษณุกล่าว
ที่มา : หนังสือพิมพ์ข่าวสด