อาหารกลางวันที่เหมาะสมของเจ้าหนู
หนูน้อยจะเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพ ขึ้นอยู่กับโภชนาการที่เหมาะสมตั้งแต่ยังเด็ก ดังนั้นลองมาดูกันว่า สำหรับในเด็กเล็กแล้วเราควรจะจัดเมนูอาหารอย่างไรจึงจะเหมาะสม
แนวทางการจัดรายการอาหารกลางวันในศูนย์เด็กเล็ก
1.ควรจัดรายการอาหารให้หลากหลาย มีรายการอาหารล่วงหน้าอย่างน้อย 1 เดือน
2.ควรจัดราบการอาหารที่มีผักหลากสี (สีเขียวเข้ม สีเหลือง สีแดง สีส้มฯ) ประกอบอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 วัน และควรใช้ผักตามฤดูกาล
3.ควรจัดให้มีผลไม้ ½ ถึง 1 ส่วน อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3-5 ครั้ง
4.ควรจัดรายการอาหารที่มีไข่ให้ได้สัปดาห์ละ 2 ฟอง ต่อเด็กหนึ่งคน
5.ควรจัดรายการอาหารประเภทเนื้อสัตว์ให้ได้ปริมาณ 1.5 – 2 ช้อนกินข้าวต่อมื้อต่อเด็กหนึ่งคน และควรจัดให้มีปลาอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง
6.ควรจัดรายการอาหารให้มีตับ / เลือด สัปดาห์ละ 1 ครั้ง
7.ควรใช้เกลือเสริมไอโอดีน และหรือน้ำปลาเสริมไอโอดีนและธาตุเหล็กในการปรุงอาหาร
8.กรณีถ้าจำเป็นต้องใช้น้ำตาล ขอให้ใช้น้ำตาลปี๊บ ซึ่งมีสารอาหารมากกว่าน้ำตาลทราบ สามารถใช้ร่วมกับน้ำตาลทราย หรือน้ำตาลกรวดในการปรุงอาหาร
9.ควรใช้น้ำมันพืชที่สกัดจากถั่วเมล็ดแห้ง เมล็ดพืช และรำข้าวในการผัดและใช้น้ำมันจากเนื้อปาล์ม (โอเลอิน) ในการทอด
ข้อควรระวัง
1.ควรจัดรายการอาหารที่มีรสไม่หวานจัด มันจัด เค็มจัด
2.ควรหลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์ที่ติดมัน หรือหนังสัตว์ เช่น หนังไก่ หนังหมู เป็นต้น
3.ควรหลีกเลี่ยงการใช้ไขมันจากสัตว์ และน้ำมันมะพร้าว
4.ถ้าจัดรายการอาหารที่มีกลุ่มข้าว-แป้ง เช่น วุ้นเส้น เผือก มัน ข้าวโพด เป็นส่วนประกอบให้ปรับปริมาณข้าวลง
5.การจัดขนมหวานหรือขนมที่ใส่กะทิ ถ้าต้องการจัดให้เพื่อเพิ่มพลังงาน สามารถจัดได้สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง
ที่มา : โครงการพัฒนาระบบและกลไกเพื่อเด็กไทยมีโภชนาการสมวัย สำนักโภชนาการ กรมอนามัย
http://www.thaihealth.or.th/healthcontent/special_report/35564