อย. นําสื่อ ศึกษาเส้นทางกระบวนการผลิตข้าวถุงจากโรงงานผลิตข้าวของ ซี.พี. สร้างความมั่นใจให้ผู้บริโภค
หลังแถลงข่าวเมื่อวันศุกร์ที่ 28 มิถุนายน 2556 ที่ผ่านมาอย. เดินหน้า นําสื่อศึกษากระบวนการผลิตข้าวบรรจุ
ถุง ให้เห็นของจริงว่าแต่ละขั้นตอนมีการใช้สารเคมีที่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภคหรือไม่ พร้อมทั้งให้เห็นการเก็บตัวอย่าง
ข้าวนํามาตรวจหาสารฟอสฟีน และเมทิลโบรไมด์ว่ามีการตกค้างหรือไม่รุดดูที่โรงงานของบริษัท ข้าวซี.พี. จํากัดซึ่ง
ผลิตข้าวตราฉัตรขายในประเทศและส่งออกต่างประเทศรวมถึงสหรัฐอเมริกา ย้ํายังมีแผนไปตรวจโรงงานข้าวอื่นๆ
อย่างต่อเนื่องขอให้ผู้บริโภคมั่นใจในข้าวบรรจุถุงของไทย
นพ.บุญชัย สมบูรณ์สุข เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยต่อสื่อมวลชนว่า ตามที่
นพ.ประดิษฐสินธวณรงค์รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข สั่งการให้อยและกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ตรวจ
โรงงานบรรจุข้าวถุง ทั่วประเทศ เ พื่อสร้างความมั่นใจในเรื่องของคุณภาพข้าวไทย
พร้อมสุ่มเก็บตัวอย่างส่งตรวจวิเคราะห์หาสารตกค้างในข้าวด้วย นั้น สํานักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และ
กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ร่วมกันปฏิบัติการอย่างเคร่งครัด
ล่าสุดในวันที่ 3 กรกฎาคม 2556 อย. นําทีมสื่อมวลชนไปศึกษากระบวนการผลิตข้าวถุง ณ บริษัท ข้าว ซี.พี. จํากัด
ตั้งอยู่ที่ 135 หมู่ที่ 5 ต.แม่ลา อ.นครหลวง จ.พระนครศรีอยุธยาผู้ผลิตข้าวตราฉัตร โรงงานดังกล่าวมีการควบคุม
คุณภาพข้าวที่ได้มาตรฐาน และมีการส่งออกข้าวไปจําหน่ายยังต่างประเทศเช่น สหรัฐอเมริกาและประเทศใน
สหภาพยุโรป นอกจากนี้ข้าวตราฉัตรได้รับอนุญาตเลขสารบบอาหารจากอย. แล้วดังนั้น สื่อมวลชนจะได้เห็นกระบวน
การผลิตข้าวบรรจุถุงทั้งระบบ ก่อนวางจําหน่ายสู่ผู้บริโภค พร้อมทั้งให้เจ้าหน้าที่สุ่มตัวอย่างข้าวจากโรงงาน เพื่อตรวจ
วิเคราะห์หาสารฟอสฟีน และสารเมทิลโบรไมด์ซึ่งเป็นสารที่ผู้ผลิตข้าวสารนิยมใช้รมควันกันมอดแมลงว่ามีปริมาณ
ตกค้างในเกณฑ์ที่จะทําให้ผู้บริโภคเป็นอันตรายหรือไม่
เลขาธิการฯอย.กล่าวต่อไปว่าอย. ได้ร่วมมือกับกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ในการเก็บตัวอย่างข้าวถุงตรวจ
วิเคราะห์ซึ่งผลการตรวจวิเคราะห์เบื้องต้น จํานวน 87 ตัวอย่าง พบว่าส่วนใหญ่ไม่พบสารตกค้างจากการรมยา บาง
ตัวอย่างตรวจพบแต่อยู่ในเกณฑ์ที่ปลอดภัยตามข้อกําหนดขององค์การเกษตรและอาหารแห่งสหประชาชาติ (FAO) ซึ่ง
ประเทศคู่ค้ากับประเทศไทยเช่น ญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกาและประเทศในแถบยุโรป ใช้เป็นเกณฑ์ที่กําหนดเพื่อการค้าและ
ส่งออกโดยยอมรับในเกณฑ์มาตรฐานของ FAO ดังกล่าวสรุปได้ว่าข้าวสารของประเทศไทยปลอดภัยสําหรับผู้บริโภค
หากตรวจพบสารพิษตกค้างไม่เป็นไปตามมาตรฐานที่อย. ประกาศจะถูกจัดเป็นอาหารผิดมาตรฐาน มีโทษปรับไม่เกิน
50,000 บาท หรือเป็นอาหารไม่บริสุทธิ์มีโทษจําคุกไม่เกิน 2 ปีหรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจําทั้งปรับ
อย่างไรก็ตามอย. จะร่วมมือกับกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์และสํานักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศส่ง
เจ้าหน้าที่ไปสุ่มเก็บตัวอย่างข้าวบรรจุถุงและตรวจสอบคุณภาพของกระบวนการผลิตข้าวถุงยังโรงงานข้าวแห่งอื่น
ทั่วประเทศอย่างต่อเนื่อง เพราะเป็นเรื่องสําคัญต่อสุขภาพประชาชน และเพื่อสร้างความมั่นใจให้ผู้บริโภคว่าข้าวที่ขาย
ในประเทศไทยและส่งออกต่างประเทศมีคุณภาพและปลอดภัยไม่มีสารตกค้างที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพตามที่เป็นข่าว
อนึ่ง เพื่อให้มั่นใจในการบริโภคข้าวขอให้ผู้บริโภคล้างข้าวหรือซาวข้าวก่อนหุงข้าวทุกครั้ง เนื่องจากสารรมกันมอด
แมลงมีจุดเดือดต่ําจะระเหยเมื่อผ่านการหุงต้ม
ที่มา : กองพัฒนาศกยภาพผ ั ู้บริโภค 3 กรกฎาคม 2556 แถลงข่าว 21 / ปีงบประมาณ พ.ศ. 2556 ----
http://www.fda.moph.go.th/www_fda/data_center/ifm_mod/nw/1130136661_