สธ. ขับเคลื่อน 1 ทีม 1 อําเภอจัดตั้งทีม Primary GMP ทุกอําเภอทั่วไทย
ยกระดับผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปฯทีผลิตโดยชุมชน ดวยมาตรฐานการผลิตขั้นต้น (Primary GMP)
กระทรวงสาธารณสุข ขับเคลื่อน 1 ทีม 1 อําเภอ ยกระดับผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปที่บรรจุใน
ภาชนะพร้อมจําหน่ายที่ผลิตโดยชุมชน ผนวก 3 ประสานหน่วยงานหลักลงนามบันทึกข้อตกลงความ
ร่วมมือ ระหว่าง กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงมหาดไทย กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จัดตั้ง
“ทีม Primary GMP” ในพื้นที่ 878 อําเภอทั่วประเทศ เพื่อให้คําปรึกษา และพัฒนาสถานที่ผลิตอาหาร
แปรรูปฯให้ได้มาตรฐาน Primary GMP ในงาน “Primary GMP DAY”
ณ เอ็มซีซีฮอลล์เดอะมอลล์งามวงศ์วาน นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว
รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่าด้วยนโยบายรัฐบาลมุ่งส่งเสริมความเป็นอยู่และสร้าง
รายได้ของประชาชนในท้องถิ่น กระทรวงสาธารณสุขโดยสํานักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) จึงได้
ยกระดับมาตรฐานผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปที่บรรจุในภาชนะพร้อมจําหน่าย ที่ผลิตจากชุมชน เข้าสู่มาตรฐาน
การผลิตขั้นต้น หรือ Primary GMP ซึ่งเป็นหลักเกณฑ์และวิธีการที่ดีในการผลิตอาหารขั้นต้น ที่ส่งเสริมให้
ผู้ผลิตอาหารแปรรูปที่บรรจุในภาชนะพร้อมจําหน่าย ในกลุ่มอาหารที่ยังไม่มีการควบคุมกระบวนการผลิตที่
เหมาะสม นํามาใช้เป็นเกณฑ์ในการพัฒนามาตรฐานการผลิตซึ่งเกณฑ์ Primary GMP จะควบคุมคุณภาพ
ตั้งแต่สถานที่ผลิตกระบวนผลิตเครื่องมืออุปกรณ์การสุขาภิบาลและบุคลากรจึงช่วยให้ผู้ผลิตได้ผลิตภัณฑ์
ที่ดีมีคุณภาพ มาตรฐาน ช่วยเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์สามารถส่งออกไปจําหน่ายทั้งในและต่างประเทศได้สะดวก
ขึ้น และผู้บริโภคสามารถบริโภคได้อย่างมั่นใจในความสะอาดและปลอดภัย
การจัดงาน “Primary GMP Day” วันที่ 20 มิถุนายน 2556 นี้มีกิจกรรมสําคัญ คือ การ
ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ 3 หน่วยงาน ระหว่างกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงมหาดไทย
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์เพื่อส่งเสริมให้ผู้ผลิตจากชุมชนปฏิบัติตามมาตรฐาน Primary GMP โดย
ขับเคลื่อน “โครงการ 1 ทีม 1 อําเภอ” จัดตั้ง “ทีม Primary GMP”ในพื้นที่ 878 อําเภอทั่วประเทศ
กระทรวงสาธารณสุข โดยสํานักงานคณะกรรมการอาหารและยาและสํานักงานสาธารณสุขจังหวัด มีบทบาท
ในการเป็นพี่เลี้ยง ให้ความรู้คําปรึกษาในการพัฒนาสถานที่ผลิตอาหารที่เข้าข่าย Primary GMP
กระทรวงมหาดไทย มีบทบาทในการส่งเสริมและพัฒนาระบบมาตรฐานการพัฒนาชุมชนผลิตภัณฑ์ OTOP
ให้สอดคล้องกับมาตรฐาน Primary GMP และกระทรวงเกษตรและสหกรณ์มีบทบาทในการส่งเสริมให้
ความรู้และพัฒนาอาชีพด้านการเกษตรให้แก่กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรและวิสาหกิจชุมชนที่ผลิตสินค้าอาหารใน
การเพิ่มมูลค่าผลิตผลทางการเกษตรให้สอดคล้องกับมาตรฐาน Primary GMP
นายแพทย์บุญชัยสมบูรณ์สุข เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยาเปิดเผยว่าข้อกําหนด
ตามมาตรฐาน Primary GMP จะควบคุมคุณภาพรวม 6 ด้าน ได้แก่สถานที่ตั้งและอาคารผลิต ต้องดูแลให้
สะอาดไม่สะสมสิ่งปฏิกูลสามารถป้องกันสัตว์และแมลงเข้าสู่บริเวณผลิตหรือสัมผัสอาหารฯลฯ เครื่องมือและอุปกรณ์ที่
ใช้ในการผลิต ต้องทําจากวัสดุที่ไม่เป็นพิษ ไม่เป็นสนิมง่ายแก่การทําความสะอาด ฯลฯ การควบคุมกระบวนการ
ผลิต ต้องใช้วัตถุเจือปนอาหารตามที่กฎหมายกําหนดในระหว่างการผลิตมีการขนย้ายเก็บรักษาในลักษณะที่
ไม่เกิดการปนเปื้อน ฯลฯ การสุขาภิบาล น้ําใช้ต้องสะอาดมีการกําจัดขยะและระบายน้ําทิ้งที่เหมาะสม
ฯลฯการบํารุงรักษาและการทําความสะอาด ต้องมีมาตรการดูแลทําความสะอาดสม่ําเสมอ ฯลฯ รวมถึง
บุคลากรและสุขลักษณะผู้ปฏิบัติงาน ต้องไม่เป็นโรคหรือพาหะของโรค สวมหมวกตาข่ายหรือผ้าคลุมผม
ขณะปฏิบัติงาน ฯลฯ
เลขาธิการฯอย. กล่าวในตอนท้ายว่าการผนึกกําลังจาก 3 กระทรวงหลักในทีมPrimary
GMP ระดับอําเภอจะช่วยสนับสนุนผู้ผลิตในการยกระดับมาตรฐานการผลิตช่วยเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์และ
ช่วยให้ผู้บริโภคสามารถบริโภคผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปฯได้อย่างมั่นใจในความปลอดภัย เมื่อคิดจะซื้อของกิน
ของฝากขอให้อุดหนุนผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปฯ ที่ผ่านมาตรฐานการผลิตขั้นต้น หรือ Primary GMP โดย
สังเกตเลขสารบบอาหาร 13 หลักอยู่ในกรอบเครื่องหมาย อย. นอกจากปลอดภัยแล้วยังเป็นจุดเริ่มต้น
สําคัญในการนําพาอาหารแปรรูปที่บรรจุในภาชนะพร้อมจําหน่ายที่ผลิตโดยชุมชนของไทยให้เป็นที่รู้จัก
กว้างขวางขึ้นทั้งในและนอกประเทศ
ที่มา : กองพัฒนาศักยภาพผ้บริโภค 20 มิถุนายน 2556 แถลงข่าว 19 / ปีงบประมาณ พ.ศ.2556
http://www.fda.moph.go.th/www_fda/data_center/ifm_mod/nw