http://www.consumerprotection.or.th
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com 
 สิทธิและหน้าที่ของผู้บริโภค  เกี่ยวกับสมาคม  ผลการดำเนินงาน  สมัครสมาชิก  ติดต่อเรา
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   
การโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพทางสื่อออนไลน์
การใช้ยาอย่างสมเหตุผล
สาระน่ารู้เกี่ยวกับผู้บริโภค
ด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพ
ด้านบริการทางการแพทย์
ด้านอสังหาริมทรัพย์
ด้านอื่น ๆ
บทความ
กฎหมายที่เกี่ยวข้อง




 

สธ.ขับเคลื่อน 1 ทีม 1 อําเภอทั่วไทย

สธ. ขับเคลื่อน 1 ทีม 1 อําเภอจัดตั้งทีม Primary GMP ทุกอําเภอทั่วไทย

            ยกระดับผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปฯทีผลิตโดยชุมชน ดวยมาตรฐานการผลิตขั้นต้น (Primary GMP)

กระทรวงสาธารณสุข ขับเคลื่อน 1 ทีม 1 อําเภอ ยกระดับผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปที่บรรจุใน

ภาชนะพร้อมจําหน่ายที่ผลิตโดยชุมชน ผนวก 3 ประสานหน่วยงานหลักลงนามบันทึกข้อตกลงความ

ร่วมมือ ระหว่าง กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงมหาดไทย กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จัดตั้ง

“ทีม Primary GMP” ในพื้นที่ 878 อําเภอทั่วประเทศ เพื่อให้คําปรึกษา และพัฒนาสถานที่ผลิตอาหาร

แปรรูปฯให้ได้มาตรฐาน Primary GMP ในงาน “Primary GMP DAY”

             ณ เอ็มซีซีฮอลล์เดอะมอลล์งามวงศ์วาน นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่าด้วยนโยบายรัฐบาลมุ่งส่งเสริมความเป็นอยู่และสร้าง

รายได้ของประชาชนในท้องถิ่น กระทรวงสาธารณสุขโดยสํานักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) จึงได้

ยกระดับมาตรฐานผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปที่บรรจุในภาชนะพร้อมจําหน่าย ที่ผลิตจากชุมชน เข้าสู่มาตรฐาน

การผลิตขั้นต้น หรือ Primary GMP ซึ่งเป็นหลักเกณฑ์และวิธีการที่ดีในการผลิตอาหารขั้นต้น ที่ส่งเสริมให้

ผู้ผลิตอาหารแปรรูปที่บรรจุในภาชนะพร้อมจําหน่าย ในกลุ่มอาหารที่ยังไม่มีการควบคุมกระบวนการผลิตที่

เหมาะสม นํามาใช้เป็นเกณฑ์ในการพัฒนามาตรฐานการผลิตซึ่งเกณฑ์ Primary GMP จะควบคุมคุณภาพ

ตั้งแต่สถานที่ผลิตกระบวนผลิตเครื่องมืออุปกรณ์การสุขาภิบาลและบุคลากรจึงช่วยให้ผู้ผลิตได้ผลิตภัณฑ์

ที่ดีมีคุณภาพ มาตรฐาน ช่วยเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์สามารถส่งออกไปจําหน่ายทั้งในและต่างประเทศได้สะดวก

ขึ้น และผู้บริโภคสามารถบริโภคได้อย่างมั่นใจในความสะอาดและปลอดภัย

            การจัดงาน “Primary GMP Day” วันที่ 20 มิถุนายน 2556 นี้มีกิจกรรมสําคัญ คือ การ

ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ 3 หน่วยงาน ระหว่างกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงมหาดไทย

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์เพื่อส่งเสริมให้ผู้ผลิตจากชุมชนปฏิบัติตามมาตรฐาน Primary GMP โดย

ขับเคลื่อน “โครงการ 1 ทีม 1 อําเภอ” จัดตั้ง “ทีม Primary GMP”ในพื้นที่ 878 อําเภอทั่วประเทศ

กระทรวงสาธารณสุข โดยสํานักงานคณะกรรมการอาหารและยาและสํานักงานสาธารณสุขจังหวัด มีบทบาท

ในการเป็นพี่เลี้ยง ให้ความรู้คําปรึกษาในการพัฒนาสถานที่ผลิตอาหารที่เข้าข่าย Primary GMP

กระทรวงมหาดไทย มีบทบาทในการส่งเสริมและพัฒนาระบบมาตรฐานการพัฒนาชุมชนผลิตภัณฑ์ OTOP

ให้สอดคล้องกับมาตรฐาน Primary GMP และกระทรวงเกษตรและสหกรณ์มีบทบาทในการส่งเสริมให้

ความรู้และพัฒนาอาชีพด้านการเกษตรให้แก่กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรและวิสาหกิจชุมชนที่ผลิตสินค้าอาหารใน

การเพิ่มมูลค่าผลิตผลทางการเกษตรให้สอดคล้องกับมาตรฐาน Primary GMP

             นายแพทย์บุญชัยสมบูรณ์สุข เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยาเปิดเผยว่าข้อกําหนด

ตามมาตรฐาน Primary GMP จะควบคุมคุณภาพรวม 6 ด้าน ได้แก่สถานที่ตั้งและอาคารผลิต ต้องดูแลให้

สะอาดไม่สะสมสิ่งปฏิกูลสามารถป้องกันสัตว์และแมลงเข้าสู่บริเวณผลิตหรือสัมผัสอาหารฯลฯ เครื่องมือและอุปกรณ์ที่

ใช้ในการผลิต ต้องทําจากวัสดุที่ไม่เป็นพิษ ไม่เป็นสนิมง่ายแก่การทําความสะอาด ฯลฯ การควบคุมกระบวนการ

ผลิต ต้องใช้วัตถุเจือปนอาหารตามที่กฎหมายกําหนดในระหว่างการผลิตมีการขนย้ายเก็บรักษาในลักษณะที่

ไม่เกิดการปนเปื้อน ฯลฯ การสุขาภิบาล น้ําใช้ต้องสะอาดมีการกําจัดขยะและระบายน้ําทิ้งที่เหมาะสม

ฯลฯการบํารุงรักษาและการทําความสะอาด ต้องมีมาตรการดูแลทําความสะอาดสม่ําเสมอ ฯลฯ รวมถึง

บุคลากรและสุขลักษณะผู้ปฏิบัติงาน ต้องไม่เป็นโรคหรือพาหะของโรค สวมหมวกตาข่ายหรือผ้าคลุมผม

ขณะปฏิบัติงาน ฯลฯ

           เลขาธิการฯอย. กล่าวในตอนท้ายว่าการผนึกกําลังจาก 3 กระทรวงหลักในทีมPrimary

GMP ระดับอําเภอจะช่วยสนับสนุนผู้ผลิตในการยกระดับมาตรฐานการผลิตช่วยเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์และ

ช่วยให้ผู้บริโภคสามารถบริโภคผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปฯได้อย่างมั่นใจในความปลอดภัย เมื่อคิดจะซื้อของกิน

ของฝากขอให้อุดหนุนผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปฯ ที่ผ่านมาตรฐานการผลิตขั้นต้น หรือ Primary GMP โดย

สังเกตเลขสารบบอาหาร 13 หลักอยู่ในกรอบเครื่องหมาย อย. นอกจากปลอดภัยแล้วยังเป็นจุดเริ่มต้น

สําคัญในการนําพาอาหารแปรรูปที่บรรจุในภาชนะพร้อมจําหน่ายที่ผลิตโดยชุมชนของไทยให้เป็นที่รู้จัก

กว้างขวางขึ้นทั้งในและนอกประเทศ

    ที่มา : กองพัฒนาศักยภาพผ้บริโภค 20 มิถุนายน 2556 แถลงข่าว 19 / ปีงบประมาณ พ.ศ.2556

http://www.fda.moph.go.th/www_fda/data_center/ifm_mod/nw

 

Tags :

 
Menu
หน้าแรก
เครือข่ายผู้บริโภค
ศูนย์ราชการสะดวก
สื่อวิทยุสมาคม
ข่าวสาร
สรุปกิจกรรม 2566
สรุปกิจกรรม 2565
สรุปกิจกรรม 2564
สรุปกิจกรรม 2563
สรุปกิจกรรม 2561
สรุปกิจกรรม 2560
สรุปกิจกรรม 2559
สรุปกิจกรรม 2558
สรุปกิจกรรม 2557
สรุปกิจกรรม 2556
สรุปกิจกรรม 2555
สรุปกิจกรรม 2554
สรุปกิจกรรม 2553
สรุปกิจกรรม 2562
การร้องเรียน
ติดต่อเรา
แผนผังเว็บไซต์
สถิติเรื่องร้องเรียน
สมัครสมาชิก
เว็บบอร์ด
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 09/12/2010
ปรับปรุง 27/04/2024
สถิติผู้เข้าชม1,747,232
Page Views2,012,418
« May 2024»
SMTWTFS
   1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
view