อย.เผยผลตรวจพิสูจน์อาหาร พบเชื้อโรคในน้ำฝรั่ง
อย.เผย พบทั้งยีสต์เชื้อราเชื้อโคลิฟอร์มและเชื้ออี.โคไลในน้ําฝรั่ง 99% ตราส้มทิพย์
จัดเป็นอาหารผิดมาตรฐานตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง เครื่องดื่มในภาชนะบรรจุที่ปิด
สนิท ขณะนี้อย. กําลังพิจารณาดําเนินการทางกฎหมายเตือนผู้บริโภคให้ระมัดระวังในการเลือกซื้อ
ผลิตภัณฑ์อาหารประเภทดังกล่าวอย่าซื้อผลิตภัณฑ์ที่ผลิตมานาน หรือเก็บผลิตภัณฑ์ในอุณหภูมิที่ไม่
เหมาะสม
ภญ.ศรีนวล กรกชกร รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยาเปิดเผยว่าจาก
การที่สํานักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้ตรวจสอบคุณภาพมาตรฐานของผลิตภัณฑ์
อาหารอย่างสม่ําเสมอ ซึ่งเป็นการเฝ้าระวังเพื่อให้ผู้บริโภคได้บริโภคผลิตภัณฑ์อาหารอย่างปลอดภัย
นั้น
อย.ได้สุ่มเก็บตัวอย่างอาหารจากสถานที่ผลิตอาหาร ร้านส้มทิพย์ สถานประกอบการเลขที่
98/254 ถนนสรรพาวุธ พระโขนง กรุงเทพฯ โดยเก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์อาหาร ฉลากระบุ
“น้ําฝรั่ง 99% ตราสมท้ ิพย์เลข อย. 10-1-26447-1-0003 ไม่ใส่วัตถุกันเสีย ส่วนประกอบสําคัญ
ได้แก่ น้ําฝรั่ง 99% น้ําเชื่อม 1% เขย่าก่อนเปิด เก็บไว้ในอุณหภูมิต่ํากว่า 4 องศาเซลเซียส วัน
ผลิต 25/04/12 วันหมดอายุ 28/04/12 ปริมาตรสุทธิ 1000 มิลลิลิตร” ส่งตรวจวิเคราะห์
ปรากฏผลวิเคราะห์พบยีสต์ เชื้อรา และเชื้อแบคทีเรียชนิดโคลิฟอร์ม ปริมาณเกินมาตรฐานที่
กําหนด
นอกจากนั้นยังตรวจพบเชื้ออี.โคไลซึ่งตามมาตรฐานต้องไม่พบเชื้อดังกล่าว โดยเชื้อ
อี.โคไล เป็นเชื้อแบคทีเรียที่ปนเปื้อนมากับอาหาร น้ํา หรือการหยิบจับสิ่งต่างๆของผู้ผลิตอาหาร
ส่งผลให้เมื่อผู้บริโภครับเชื้อเข้าไปจะทําให้เกิดอาการท้องเสียซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศทุกวัย
ทําให้ถ่ายอุจจาระเหลว หรือเป็นน้ําได้การตรวจพบเชื้อจุลินทรีย์ในปริมาณดังกล่าว ถือว่าผลิตภัณฑ์
น้ําฝรั่ง 99% นั้นมีคุณภาพไม่เป็นไปตามมาตรฐานของประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 214)
พ.ศ.2543 เรื่อง เครื่องดื่มในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท จงจึ ัดเป็นอาหารผิดมาตรฐาน
อย่างไรก็ตาม ขอเตือนผู้บริโภคให้ระมัดระวังในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์อาหารทุกชนิด
ก่อนซื้อควรอ่านฉลากโดยไม่ควรซื้อผลิตภัณฑ์อาหารที่หมดอายุแล้ว หรือผลิตมานาน รวมถึงไม่ควร
ซื้อกับร้านค้า ที่เก็บผลิตภัณฑ์ในอุณหภูมิที่ไม่เหมาะสมซึ่งอาจเกิดการปนเปื้อนเชื้อโรคต่างๆได้
สําหรับกรณีดังกล่าวอยู่ในระหว่างการดําเนินคดีตามกฎหมายจากอย. ในความผิดข้อหาผลิตเพื่อ
จําหน่ายอาหารผิดมาตรฐาน 25(3) โทษตามมาตรา 60 ปรับไม่เกิน 50,000 บาท ทั้งนี้อย. ยังคง
ดําเนินการติดตามเก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์อาหารดังกล่าวส่งตรวจวิเคราะห์ซ้ํา เพื่อคุ้มครองความ
ปลอดภัยของผู้บริโภคอย่างสม่ําเสมอ รองเลขาธิการอย. กล่าวในที่สุด
ที่มา : --กองพัฒนาศักยภาพผู้บริโภค 12 มิถุนายน 2556 ข่าวแจก 60 /ปีงบประมาณ พ.ศ.2556—
http://www.fda.moph.go.th/www_fda/data_center/ifm_mod/nw/