เลขานุการรัฐมนตรีประจําสํานักนายกรัฐมนตรี(นายไชยรัตน ไทยเจียมอารีย) ไดรับมอบหมายจากรัฐมนตรีประจําสํานักนายกรัฐมนตรี นายวราเทพ รัตนากร ประธานกรรมการคุมครองผูบริโภค ใหเปนประธานในการเปดการประชุมสัมมนา เรื่อง “กวยเตี๋ยวปลอดภัยอยูที่ไหน” โดยมีเลขาธิการคณะกรรมการคุมครองผูบริโภค (นายจิรชัย มูลทองโรย) กลาวรายงานณ หองทิพวรรณ ชั้น L โรงแรมริชมอนด อําเภอเมืองนนทบุรี จังหวัดนนทบุรี
กวยเตี๋ยว อาหารยอดนิยมของคนไทย เนื่องจากเปนอาหารที่หารับประทานไดงาย มีเมนูหลากหลาย พรอมดวยคุณคาทางโภชนาการครบถวน และราคาไมแพง ปจจุบันมีผูขายกวยเตี๋ยวตามสถานที่ตาง ๆ ทั้งในกรุงเทพฯ และตางจังหวัดมากกวา ๗๕,๐๐๐ แหง และจากการตรวจสอบขอมูลของกรมอนามัย
กระทรวงสาธารณสุข พบวา มีผูขายบางสวนใชวัตถุดิบที่มีการปนเปอนสารอันตรายมาใชในการประกอบอาหาร เชน เสนกวยเตี๋ยว โดยเฉพาะเสนใหญ มีการใชสารกันเสียชนิดเบนโซอิกเกินคามาตรฐาน
ผักมีการปนเปอนสารเคมีกําจัดศัตรูพืช พริกปนและถั่วลิสงมีเชื้อรา หรือตะเกียบอนามัยที่มีสวนผสมของสารฟอกขาว ซึ่งสารพิษตาง ๆ เหลานี้หากเขาสูรางกายและสะสมในปริมาณมากอาจกอใหเกิดอันตรายตอสุขภาพ ประกอบกับมีการใชอุปกรณและภาชนะสําหรับปรุงอาหารที่ไมมีคุณภาพ มาตรฐาน โดยเฉพาะหมอกวยเตี๋ยวที่ใชตะกั่วเปนตัวประสานรอยเชื่อม ซึ่งหากนําภาชนะดังกลาวมาใชงานในอุณหภูมิสูง จะทําใหสารตะกั่วจากแนวประสานนั้นละลายออกมาปนเปอนในอาหาร เมื่อสะสมเปนเวลานานจะกอใหเกิดโรคมะเร็ง รวมไปถึงทําลายระบบประสาทสวนปลาย มีผลตอระบบทางเดินอาหารและระบบเลือดทําใหเกิดโรคโลหิตจาง
ซึ่ง สคบ. ไดออกคําสั่งคณะกรรมการคุมครองผูบริโภคที่ ๑๕/๒๕๕๑ เรื่อง หามขายสินคาภาชนะสําหรับปรุงหรือบรรจุอาหารที่ใชตะกั่วเปนตัวประสานรอยเชื่อมตอ และ สํานักงานมาตรฐานผลิตภัณฑอุตสาหกรรม (สมอ.) ไดออกประกาศในพระราชกฤษฎีกากําหนดใหผลิตภัณฑอุตสาหกรรมเครื่องใชเหล็กกลาไรสนิมประเภทหุงตมที่มีรอยประสานตองเปนไปตามมาตรฐาน เลขที่ มอก.๒๔๔๐-๒๕๕๒ มีผลบังคับใชตั้งแต๑๘ สิงหาคม ๒๕๕๔
สคบ. พรอมหนวยงานที่เกี่ยวของไดแก สํานักงานคณะกรรมการอาหารและยา กรมอนามัยจึงไดบูรณาการการทํางานเพื่อสรางความรู ความเขาใจใหผูประกอบธุรกิจเกี่ยวกับการเลือกใชวัตถุดิบ อุปกรณและภาชนะที่มีคุณภาพ มาตรฐาน ปลอดภัย รวมถึงสงเสริมใหผูบริโภคมีความตระหนักดานความปลอดภัยในการรับประทานกวยเตี๋ยว และสิ่งสําคัญคือเปนการบูรณาการการทํางานรวมกันของหนวยงานภาครัฐในการดูแลความเปนอยูของประชาชนผูบริโภคใหมีความมั่นคงในชีวิตและสังคม อันเปนนโยบายหลักของรัฐบาล
อยางไรก็ตาม ผูบริโภคก็ไมถึงกับตองหวาดวิตกเกินไป จนถึงกับปฏิเสธการกินกวยเตี๋ยวเพียงแตกอนจะรับประทาน ลองสังเกตสักนิดวา เสนกวยเตี๋ยวและอุปกรณการทํากวยเตี๋ยวของรานมีความผิดปกติ อันจะกอใหเกิดอันตรายหรือไม ขณะที่ "ผูประกอบการ" ที่เกี่ยวกับกวยเตี๋ยวก็ควรมี "จิตสํานึก"ตอความปลอดภัยของ "ผูบริโภค" ดวย เพื่อเสนกวยเตี๋ยวจะไดเปนอาหารยอดนิยมคูกับ สังคมไทยตลอดไป
“หมอกวยเตี๋ยวที่ใชตะกั่วเปนตัวเชื่อม” เปนสินคาที่หามขาย ตามคําสั่งคณะกรรมการคุมครองผูบริโภคที่ ๑๕/๒๕๕๑ เรื่อง หามขายสินคาภาชนะสําหรับปรุงหรือบรรจุอาหารที่ใชตะกั่วเปนตัวประสานรอยเชื่อมตอ (เพราะเปนสินคาที่อาจเปนอันตรายตอผูบริโภค ตามมาตรา ๓๖ พ.ร.บ.คุมครองผูบริโภค (ฉบับที่ ๓) พ.ศ.๒๕๕๖) ซึ่งผูที่ฝาฝนมีโทษจําคุกไมเกิน ๕ ปหรือปรับไมเกิน ๕ แสนบาท หรือทั้งจําทั้งปรับ ในกรณีเปนผูผลิตเพื่อขายหรือเปนผูสั่ง หรือนําเขาเพื่อขายมีโทษจําคุกไมเกิน ๑๐ ปหรือปรับไมเกิน ๑ ลานบาท หรือทั้งจําทั้งปรับ
ที่มา : กองเผยแพรและประชาสัมพันธ สคบ.โทร.0 2143 0407-10 E mail : pr-ocpb@hotmail.com