อย.รวมพลังเครือข่ายภาคประชาชน สร้างความรู้สูู้้ภัยน้ํามันทอดซ้ํารู้ทันโฆษณา
อย.ร่วมกับภาคประชาชน จัดอบรมเชิงปฏิบัติการ “เสริมสร้างความรู้สู้ภัยน้ํามันทอดซ้ํา รู้ทัน
โฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพที่กล่าวอ้างเกินจริง” เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจเรื่องภัยจากการใช้น้ํามันทอดซ้ํา
ต้นเหตุสําคัญของการเกิดโรคมะเร็ง โรคหัวใจและหลอดเลือดและโรคความดันโลหิตสูงรวมไปถึงให้รู้ทัน
การโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพที่โอ้อวดเกินจริง
นพ.บุญชัยสมบูรณ์สุข เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า จากสถิติพบว่า
ปัจจุบันคนไทยนิยมบริโภคอาหารที่ปรุงด้วยการทอดมากขึ้น โดยมีการบริโภคน้ํามันพืชกว่า 800,000 ตัน
ต่อปีน้ํามันที่ใช้ในการประกอบอาหารโดยเฉพาะน้ํามันที่ใช้ทอดอาหารแล้วจะเกิดสารกลุ่มโพลาร์ซึ่งเป็น
สารที่มีผลต่อการเกิดโรคมะเร็งโรคหัวใจและหลอดเลือดและโรคความดันโลหิตสูง
ที่ผ่านมาหน่วยเคลื่อนที่เพื่อความปลอดภัยด้านอาหารของอย. และหน่วยเคลื่อนที่ฯส่วนภูมิภาครวม 12 ศูนย์
ได้ดําเนินการเฝ้าระวังความปลอดภัยของการใช้น้ํามันทอดอาหาร โดยเก็บตัวอย่างน้ํามันทอดอาหารตรวจ
วิเคราะห์หาปริมาณสารโพลาร์โดยใช้เครื่องมือวัดแบบรวดเร็ว และผลจากการเฝ้าระวังเก็บตัวอย่างน้ํามันทอด
อาหารจากสถานที่จําหน่ายอาหารทั่วประเทศและกรุงเทพฯ 5 ปีย้อนหลัง พบว่าตกมาตรฐานเพิ่มขึ้นทุกปีผลการ
เฝ้าระวังปี 2555 เก็บตัวอย่างทั้งหมด 5,995 ตัวอย่างตกมาตรฐานร้อยละ 9.91 โดยพบว่าตกมาตรฐานใน
ตลาดสดและตลาดนัดเป็นส่วนใหญ่
ผลจากการตรวจเฝ้าระวังพบว่าน้ํามันทอดอาหารที่มีสารโพลาร์เกินร้อยละ 25 ซึ่งเกินมาตรฐานที่กําหนดได้
แก่น้ํามันที่ทอดไก่ป๊อป แคปหมูขนมฝักบัวมันฝรั่ง ไส้กรอกลูกชิ้นและไก่ทอดสําหรับปัญหาการโฆษณา
ผลิตภัณฑ์สุขภาพ พบว่าจากนี้สถิติผลการดําเนินการเรื่องร้องเรียนของอย. ปี 2555 ยังพบการโฆษณาผลิตภัณฑ์
สุขภาพที่ไม่ถูกต้อง ทั้งที่เป็นการโฆษณาคุณภาพ สรรพคุณประโยชน์ของผลิตภัณฑ์สุขภาพโดยไม่ได้รับอนุญาต
หรือโฆษณาไม่ตรงตามที่ได้รับอนุญาตในผลิตภัณฑ์อาหารยา เครื่องสําอาง เครื่องมือแพทย์ติดอยู่ในอันดับ
1-10 ของประเด็นที่ผู้บริโภคร้องเรียนเข้ามา
ซึ่งนับว่าเป็นปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อผู้บริโภคตั้งแต่การได้รับผลิตภัณฑ์ที่ไม่คุ้มค่าจนกระทั่งได้รับอันตรายจาก
ผลิตภัณฑ์หรือสูญเสียโอกาสในการได้รับการรักษาที่ถูกต้อง ทําให้โรคที่เป็นอยู่มีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น การ
ป้องกันและส่งเสริมให้ลดการใช้น้ํามันทอดซ้ําตลอดจนรู้เท่าทันการโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพหลอกลวงจึง
จําเป็นต้องได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเครือข่ายภาคประชาชน
ในวันที่ 5 - 6 มิถุนายน 2556 สํานักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) จึงได้ร่วมกับคณะทํางานภาค
ประชาชนจัดอบรมเชิงปฏิบัติการเรื่อง “เสริมสร้างความรู้สู้ภัยน้ํามันทอดซ้ํารู้ทันโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพที่
กล่าวอ้างเกินจริง ” ขึ้น ณ โรงแรมปรินซ์พาเลซมหานาคกรุงเทพฯมีผู้เข้าร่วมประชุมจํานวน 100 คน โดยเป็น
เครือข่ายคณะทํางานภาคประชาชน เช่น แกนนําชุมชน อาสาสมัครสื่อวิทยุชุมชน และนักศึกษาเป็นต้น
การจัดอบรมในครั้งนี้เพื่อรวมพลังกันเผยแพร่ความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องอีกทั้งกระตุ้นให้ผู้บริโภค
เห็นความสําคัญและให้ความใส่ใจในการเลือกบริโภคอาหารที่ปรุงหรือทอดด้วยน้ํามันที่สดใหม่เพื่อสุขภาพ
ของตนเอง หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่ใช้น้ํามันทอดซ้ําและให้ผู้ประกอบการลดการใช้น้ํามันทอดซ้ํา
รวมถึงติดอาวุธทางปัญญาให้ผู้บริโภครู้เท่าทันโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพหลอกลวงและไม่หลงเชื่อ
เลขาธิการฯกล่าวในที่สุด
ที่มา : กองพัฒนาศักยภาพผู้บริโภค 5 มิถุนายน 2556 ข่าวแจก 58 / ปีงบประมาณ พ.ศ. 2556