http://www.consumerprotection.or.th
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com 
 สิทธิและหน้าที่ของผู้บริโภค  เกี่ยวกับสมาคม  ผลการดำเนินงาน  สมัครสมาชิก  ติดต่อเรา
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   
การโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพทางสื่อออนไลน์
การใช้ยาอย่างสมเหตุผล
สาระน่ารู้เกี่ยวกับผู้บริโภค
ด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพ
ด้านบริการทางการแพทย์
ด้านอสังหาริมทรัพย์
ด้านอื่น ๆ
บทความ
กฎหมายที่เกี่ยวข้อง
 

รู้เท่าทัน

รู้เท่าทัน 'มะเร็งปอด' โดย Prawpan Suriwong ที่มา :www.komchadluek.net มะเร็งปอด เป็นโรคที่เกิดจากความผิดปกติของเซลล์เยื่อบุหลอดลมภายในปอด หลายคนเลื......

อ่านต่อ

โรคลิ้นหัวใจ ภัยร้ายใกล้ตัว

โรคลิ้นหัวใจ ภัยร้ายใกล้ตัว โดย chatchai nokdee ที่มา : เว็บไซต์ ASTV ผู้จัดการออนไลน์ บทความโดย : อ.นพ.ธีรวุฒิ จันทรวรรณ ภาควิชาศัลยศาสตร์ คณะแพทย......

อ่านต่อ

“โรคซีด” ในบุคคล 3 วัย

“โรคซีด” ในบุคคล 3 วัย โดย saowalak pisitpaiboon โลหิตจาง หรือ ภาวะเลือดจาง หรือ ที่คนทั่วไปมักเรียกว่า "ซีด" (Anemia or Anaemia) ภาวะนี......

อ่านต่อ

เอสแอลอี โรคที่ควรรู้จัก

เอสแอลอี โรคที่ควรรู้จัก โดย Prawpan Suriwong โรคเอสแอลอี หรือโรคลูปัส จัดเป็นโรคภูมิแพ้ตัวเองชนิดหนึ่ง ซึ่งเกิดจากความผิดปกติของระบบภูมิต้านทานของร......

อ่านต่อ

ระวังโรคกรดไหลย้อน

กินไม่เป็นเวลา ระวัง `โรคกรดไหลย้อน` โดย Prawpan Suriwong โรคกรดไหลย้อน” ภัยใกล้ตัวที่พบมากขึ้น ในกลุ่มคนที่มีพฤติกรรมการกินแบบไม่เหมาะสม หาก......

อ่านต่อ

รู้จักอาการนิ่วในถุงน้ำดี

รู้จักอาการ “นิ่วในถุงน้ำดี” โดย saowalak pisitpaiboon แพทย์เผยผู้หญิงเสี่ยงโรคนิ่วในถุงน้ำดี ชี้ปัจจัยเสี่ยง ความอ้วน โรคเบาหวาน การลดน......

อ่านต่อ

เบาหวานลงไตโรคที่ต้องระวัง

“เบาหวานลงไต” โรคที่ต้องระวัง โดย chatchai nokdee ประเทศไทยมีผู้ป่วยเป็นโรคเบาหวานเป็นจำนวนมาก เฉลี่ยอายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไป เป็นโรคเรื้......

อ่านต่อ

โรคขาดสารอาหาร

โรคขาดสารอาหาร คือ โรคที่เกิดจากภาวะโภชนาการบกพร่องทำให้ร่างกายขาดสารอาหารบางชนิด มีสาเหตุดังนี้ - รับประทานอาหารไม่เพียงพอ ซึ่งไม่มีอะไรทดแทนในการป......

อ่านต่อ

โรคภูมิแพ้ทางผิวหนัง.

โรคภูมิแพ้ทางผิวหนัง...โรคพบบ่อยที่ควรรู้ โดย : Thaihealth โรคภูมิแพ้ทางผิวหนังเป็นโรคผิวหนังอักเสบที่พบบ่อยที่สุดในเด็ก ลักษณะที่สำคัญของโรค คือ ผิ......

อ่านต่อ

โรคลมแดด

โรคลมแดด โลกเรากำลังเผชิญกับ ภาวะเรือนกระจก ทำให้อุณหภูมิของโลก เพิ่มขึ้น น้ำแข็งที่บริเวณขั้วโลก มีการละลายเพิ่มขึ้น รวมทั้งระดับน้ำในทะเล ก็สูงขึ้น......

อ่านต่อ

โรคลมปัจจุบัน

โรคลมปัจจุบัน ก่อนอื่นขออนุญาตบอกท่านผู้อ่านก่อนครับว่า โรคที่ผมจะเรียนเสนอในฉบับนี้เป็น โรคทางสมอง ไม่ใช่โรคสมองที่เกิดจากเหตุอื่น ความจริงแล้วการ "......

อ่านต่อ

ไฮโปไกลซีเมีย โรคอ่อนเพลียเรื้อรัง

ไฮโปไกลซีเมีย โรคอ่อนเพลียเรื้อรัง เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม ไฮโปไกลซีเมีย HYPOGLYCEMIA ฮ้าว.....หาวอีกแล้ว เมื่อคืนก็ว่านอนหลับสนิทดีแล้วนะ......

อ่านต่อ

โรคฮีโมฟีเลีย Hemoplilia

โรคฮีโมฟีเลีย Hemoplilia เลือดออกง่าย หยุดยาก ในคนปกติเมื่อเกิดอุบัติเหตุแขนขาถลอก หรือมีดบาดเพียงเล็กน้อยยังรู้สึกเจ็บปวด ยิ่งหากมีเลือดไหลออกมาด้......

อ่านต่อ

โรคต้อหิน

โรคทางตาที่พบบ่อย – โรคต้อหิน โรคต้อหิน ต้อหิน เป็นโรคที่เกิดขึ้นกับเส้นประสาทตาซึ่งเชื่อมระหว่างดวงตาและสมอง หากความดันภายในตาสูงกว่าระดับที่เ......

อ่านต่อ

โรคผิวหนังอักเสบ

โรคผิวหนังอักเสบ Cellulitis คือการอักเสบของผิวหนัง โดยเริ่มต้นที่ผิวหนัง แล้วลามลงสู่ชั้นใต้ผิวหนัง อาจจะเริ่มจากผิวที่มีแผลแมลงกัด พุพอง หรือเกิดหลั......

อ่านต่อ

โรคท่อปัสสาวะตีบ

โรคท่อปัสสาวะตีบ urethral stricture โดย : นพ.วรวุฒิ เจริญศิริ โรคท่อปัสสาวะตีบ urethral stricture เกิดจากเนื้อเยื่อพังผืดในท่อปัสสาวะหรืออยู่โดยรอบท......

อ่านต่อ

กระเพาะปัสสาวะอักเสบ

กระเพาะปัสสาวะอักเสบ เป็นอีกหนึ่งโรคฮิตที่ผู้หญิงเป็นกันเยอะและบ่อยมาก ชนิดที่ว่าเป็นแล้ว รักษาแล้วก็ยังมีโอกาสเป็นซ้ำได้อีกง่ายๆ ทั้งนี้เนื่องจาก ท่......

อ่านต่อ

ซูโดอีเฟดรีนกับการรักษาหวัดด้วยตัวเอง

ซูโดอีเฟดรีนกับการรักษาหวัดด้วยตัวเอง เรื่องของซูโดอีเฟดรีน กับการรักษาหวัดด้วยตัวเอง กรณีสูโดเอฟีดรีนกับการรักษาหวัดด้วยตนเอง (หมอชาวบ้าน) ขอขอบคุ......

อ่านต่อ

ต่อมทอนซิลอักเสบ

ต่อมทอนซิลอักเสบ ก้อนสีเหลืองๆ กลิ่นเหม็น ออกมาจากคอมันคืออะไร? เรียบเรียงโดยกระปุกดอทคอม กรี๊ด !!!! ก้อนอะไรเนี่ย สีเหลืองๆ ขาวๆ หลุดออกมาจากคอเ......

อ่านต่อ

ไซนัสอักเสบ

ไซนัสอักเสบ เป็นปัญหาที่พบบ่อยในคนไทย โดยมีผลทั้งทางด้านร่างกาย ประสิทธิภาพในการทำงาน อารมณ์ หลายคนยังเข้าใจผิดว่า ไซนัสอักเสบ กับโรคโพรงจมูกอักเสบจาก......

อ่านต่อ

โรคปอดเรื้อรัง

โรคปอดเรื้อรัง Chronic Lung Diseases โรคปอดเรื้อรังเป็นโรคที่พบได้บ่อยโรคหนึ่ง ชื่ออื่นๆ ที่ใช้เรียก เช่น โรคหลอดลมอักเสบเรื้อรัง โรคถุงลมโป่งพอง โ......

อ่านต่อ

กาฬโรคปอด

กาฬโรคปอด ข้อมูล โรคกาฬโรคปอด กาฬโรค โรคติดต่อ เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม หลังจากมีข่าวว่า พบผู้เสียชีวิตด้วย โรคกาฬโรคปอด หรือ กาฬโรคปอด ที่......

อ่านต่อ

วิธีการเลือกซื้อยา

วิธีการเลือกซื้อยาเมื่อเกิดอาการเจ็บป่วยไม่สบาย จำเป็นต้องอาศัยยา เพื่อบำบัดรักษา ในการซื้อยาทุกครั้ง ควรพิจารณาดังนี้ 1. ซื้อยาจากร้านยาที่ได้รับอนุญ......

อ่านต่อ

ฉลากยาและเอกสารกำกับยา

ฉลากยาและเอกสารกำกับยา ภก.ศรีนคร ตังวาย ฉลากยาและเอกสารกำกับยานั้น………สำคัญไฉน ? ยาเป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ที่สำคัญต่อการดำรงชีวิต......

อ่านต่อ

ใช้ยาอย่างไรให้ถูกวิธี

ยา เป็นสิ่งจำเป็นต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์ ซึ่งยาแต่ละชนิดก็มีวิธีการใช้ที่แตกต่างกัน เช่น ยาทา ยาฉีด ยากิน เป็นต้น หากเราใช้ยาไม่ถูกต้อง หรือใช้โดยไม่......

อ่านต่อ

โรคข้ออักเสบ (Arhritis)

ในปัจจุบันนี้ คนส่วนใหญ่หันมาออกกำลังกายกันมากขึ้น และหลายคนคงมีอาการปวด ตามข้อเวลาออกกำลังกาย หรือเล่นกีฬาประเภทที่ต้องกระโดด หรือวิ่งมากๆ เป็นเวลานา......

อ่านต่อ

โรคลมปัจจุบัน

ก่อนอื่นขออนุญาตบอกท่านผู้อ่านก่อนครับว่า โรคที่ผมจะเรียนเสนอในฉบับนี้เป็น โรคทางสมอง ไม่ใช่โรคสมองที่เกิดจากเหตุอื่น ความจริงแล้วการ "เป็นลม" นั้นเป็......

อ่านต่อ

โรคเหงือกอักเสบและปริทันต์

โรคเหงือกอักเสบ โรคเหงือกอักเสบ ข้าศึกร้ายทำลายฟันสวย โรคเหงือก หรือ โรคเหงือกอักเสบ เป็นโรคที่คนส่วนใหญ่ปล่อยปละละเลย และไม่ได้คำนึงถึงความสำคัญทำ......

อ่านต่อ

โรคเหงื่อออกเป็นเลือด

Hematidrosis โรคเหงื่อออกเป็นเลือด เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม หลังจากมีข่าวว่า น้องแตม ด.ญ.มันธนันท์ อรุณจันทร์ภักดี วัย 11 ขวบ ป่วยเป็นโรคประหล......

อ่านต่อ

โรคแพนิค (Panic Disorder)

โรคแพนิค (Panic Disorder) (infomental)โดย : ผศ.นพ.สเปญ อุ่นอนงค์ โรคแพนิค เป็นโรคชนิดหนึ่งที่มีคนเป็นกันมากและเป็นกันมานานแล้ว แต่ประชาชนทั่วไปมักไม่......

อ่านต่อ

โรคย้ำคิดย้ำทำ

โรคย้ำคิดย้ำทำ (infomental)โดย : ผศ.นพ.สเปญ อุ่นอนงค์ ทุกท่านคงเคยได้ยินคำว่า "ย้ำคิดย้ำทำ" และรู้สึกเหมือนกับเข้าใจ แต่บางครั้งเวลามีใครมาถามว่าย้ำค......

อ่านต่อ

โรคเหน็บชา

โรคเหน็บชา โดย นายแพทย์วิชัย ตันไพจิตร ผลจากการขาดวิตามินบี๑ วิตามินบี๑ ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาในการเผาผลาญคาร์โบไฮเดรตโปรตีน และไขมัน เกิดเป็นกำลังงา......

อ่านต่อ

โรคหัดเยอรมัน

โรคหัดเยอรมันหรือรูเบลล่า (Rubella) โรคหัดเยอรมัน เป็นโรคติดต่อชนิดหนึ่ง ซึ่งมีอาการไข้และผื่นทั่วตัว ในเด็กส่วนใหญ่อาการไม่รุนแรง แต่เป็นโรคที่มีคว......

อ่านต่อ

รู้จักโรคหัด

หัดเป็นโรคที่ติดต่อได้ง่ายและมีความรุนแรง โดยเฉพาะในเด็กพบมากในอายุ 2-14 ปี อาการในระยะแรกมีอาการคล้ายไข้หวัด แตกต่างกันที่ผู้ป่วยจะมีไข้สูงอยู่ตลอดเ......

อ่านต่อ

ฉลากยาและเอกสารกำกับยา

ฉลากยาและเอกสารกำกับยานั้น………สำคัญไฉน ? ภก.ศรีนคร ตังวาย ยาเป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ที่สำคัญต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์ แม้ว่าในปัจจุบั......

อ่านต่อ

วิธีการเลือกซื้อยา

เมื่อเกิดอาการเจ็บป่วยไม่สบาย จำเป็นต้องอาศัยยา เพื่อบำบัดรักษา ในการซื้อยาทุกครั้ง ควรพิจารณาดังนี้ 1. ซื้อยาจากร้านยาที่ได้รับอนุญาต และมีเภสัชกรปร......

อ่านต่อ

ใช้ยาอย่างไรให้ถูกวิธี

ยา เป็นสิ่งจำเป็นต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์ ซึ่งยาแต่ละชนิดก็มีวิธีการใช้ที่แตกต่างกัน เช่น ยาทา ยาฉีด ยากิน เป็นต้น หากเราใช้ยาไม่ถูกต้อง หรือใช้โดยไม่......

อ่านต่อ

โรคลมอัมพาต

นพ.สุรเกียรติ อาชานานุภาพโรคลมอัมพาตหมายถึง อาการแขนขาซีกหนึ่งอ่อนแรง หรือเป็นอัมพาตขึ้นฉับพลัน มักมีสาเหตุได้หลากหลาย ควรรีบพาผู้ป่วยไปตรวจรักษาที่โร......

อ่านต่อ

โรคร้ายสะสมจากการบริโภค รู้ทันป้องกันได้

นพ.สมเกียรติ แสงวัฒนาโรจน์ สาขาวิชาโรคหัวใจและหลอดเลือด ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยโรคหลอดเลือดหัวใจโรคจากความอ้วนโรคหลอดเ......

อ่านต่อ

โรคที่มากับความอ้วน

การมีน้ำหนักตัวเกิน หรือโรคอ้วน ก่อให้เกิดโรคต่างๆ ที่คาดไม่ถึง ร้ายแรงอย่างไร และจะแก้ไขได้หรือไม่ ติดตามค่ะ โรคอ้วน ส่งผลเสียต่อร่างกายหลายๆ ด้าน เ......

อ่านต่อ

อาหารทางการแพทย์

อาหารทางการแพทย์ แววตา เอกชาวนา นักโภชนาการ ในภาวะที่ร่างกายขาดพลังงานและสารอาหารที่จำเป็นจากโรคหรือภาวะต่างๆ สิ่งหนึ่งที่เข้ามามีบทบาทสำคัญในการช่......

อ่านต่อ

โรคร้อนใน ในปาก สาเหตุ กับ วิธีรักษา

แผลร้อนใน (Recurrent aphthous ulceration) เป็นโรคที่พบได้บ่อยเกิดขึ้นที่เนื้อเยื่อบุผิวของช่องปากผลที่เกิดอาจเกิดเพียงหนึ่ง หรือหลายแห่ง ทำให้เกิดความ......

อ่านต่อ

เตรียมตัว ก่อนพบจิตแพทย์

โดยทั่วไปคงไม่มีใครอยากไปพบจิตแพทย์ถ้าไม่จำเป็น ด้วยภาพลักษณ์ในอดีตที่การไปพบจิตแพทย์ถูกผูกกับคำว่าป่วยทางจิต ส่วนใหญ่จึงพยายามหลีกเลี่ยงให้ได้มากที่ส......

อ่านต่อ

รู้จัก “ภาวะใจสั่น”

ภาวะใจสั่น คือการรับรู้การเต้นของหัวใจเร็วหรือแรงขึ้น การรู้สึกอาจกินเวลาเป็นวินาที นาที ชั่วโมง หรือเป็นวัน ซึ่งอาจมีสาเหตุโดยการการเต้นของหัวใจช้าเก......

อ่านต่อ

ถึงเวลาของโรคกะบังลมหย่อน

หญิงมีบุตรเสี่ยงเป็นโรคกะบังลมหย่อน แต่หากรู้วิธีป้องกันแลออกกำลังกายสม่ำเสมอ เท่านี้ก็หายห่วง หากโรคไส้เลื่อนเป็นสิ่งที่คู่กับผู้ชาย โรคกะบังลมหย่อน......

อ่านต่อ

โรคพาร์กินสัน

ในปัจจุบันนี้มีความตื่นตัวในโรคพาร์กินสันเป็นอย่างมาก และได้จัดตั้งกองทุนเพื่อใช้ในการวิจัยเกี่ยวกับสาเหตุของโรคพาร์กินสันและการรักษาขึ้นมาด้วย เนื่อง......

อ่านต่อ

รู้จักยาก่อนใช้รักษาโรค

“ยา” มีความสำคัญกับชีวิต เป็น 1 ในปัจจัย 4 ที่เราพึ่งพายามเจ็บไข้ได้ป่วย แต่การใช้ที่ไม่ถูกวิธีก็อาจนำมาซึ่งอันตราย เช่น อาจเกิดอาการแพ้ยา......

อ่านต่อ

โรคผิวหนังอักเสบภูมิแพ้

โรคผิวหนังอักเสบภูมิแพ้ (atopic dermatitis) เป็นโรคผิวหนังเรื้อรังที่ไม่ใช่โรคติดต่อ มักเริ่มพบในวัยเด็กโดยพบประวัติภูมิแพ้ในครอบครัวได้ถึงร้อยละ 70 เ......

อ่านต่อ

กระดูกสันหลัง เสาเข็มของร่างกาย

กระดูกสันหลัง เสาเข็มของร่างกาย กระดูกสันหลังของร่างกายเปรียบได้กับเสาเข็มที่ดีของบ้าน ต่างกันตรงที่บ้านหนึ่งหลังสามารถมีเสาเข็มได้หลายต้น แต่เสาเข็มข......

อ่านต่อ

โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง เอแอลเอส

โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงเอแอลเอส (เดลินิวส์)โดย : ดร.นพ.จรุงไทย เดชเทวพร จากชื่อโรคข้างต้น เชื่อว่าหลายคนคงไม่คุ้นกับชื่อโรคนี้มาก่อน แต่เมื่อหลายสัปดาห์ก......

อ่านต่อ

โรคเกี่ยวกับระบบโลหิต

โดยปกติคนที่เป็นเส้นเลือดขอด จะมีอาการทางกายที่สังเกตเห็นได้ด้วยตัวเอง คือ มีเส้นเลือดโป่งพองสีเขียวคล้ำ คดไปมาเกิดขึ้นตามจุดต่างๆ ของร่างกาย อาการเส......

อ่านต่อ

โรคข้อเสื่อมคืออะไร ?

โรคข้อเสื่อมหมายถึง โรคที่มีความผิดปกติที่กระดูกอ่อนผิวข้อและกระดูกบริเวณใกล้ข้อ มีการเปลี่ยนแปลงของกระดูกอ่อนผิวข้อทั้งทางด้านรูปร่างทางด้านโครงสร้าง......

อ่านต่อ

รู้ทันโทษสเตียรอยด์ ก่อนอยู่ในภาวะเสพติด

รู้ทัน! โทษ “สเตียรอยด์” ก่อนอยู่ในภาวะเสพติด โดย..จารยา บุญมาก ในครัวเรือนมักจะมียาที่มีส่วนผสมของยาสเตียรอยด์ติดบ้านไว้เพื่อใช้บรรเทาอา......

อ่านต่อ

เตือนภัยหน้าร้อนโรคอันตราย

เตือนภัยหน้าร้อน โรคสุดอันตราย แนะ 10 บทบัญญัติขจัดร้อน เตือนประชาชนรับมือภัยร้อนที่มาเร็ว อาจส่งผลต่อการเจ็บป่วย ศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติแนะ......

อ่านต่อ

ความรู้เรื่อง "โรคไต"

ความรู้เรื่อง "โรคไต"กับอาการของโรค ไต เป็นส่วนหนึ่งของทางเดินปัสสาวะ ซึ่งมีหน้าที่สร้างปัสสาวะ เมื่อปริมาณปัสสาวะที่เก็บไว้ในกระเพาะปัสสาวะมากพอ ต้......

อ่านต่อ
 
Menu
หน้าแรก
เครือข่ายผู้บริโภค
ศูนย์ราชการสะดวก
สื่อวิทยุสมาคม
ข่าวสาร
สรุปกิจกรรม 2566
สรุปกิจกรรม 2565
สรุปกิจกรรม 2564
สรุปกิจกรรม 2563
สรุปกิจกรรม 2561
สรุปกิจกรรม 2560
สรุปกิจกรรม 2559
สรุปกิจกรรม 2558
สรุปกิจกรรม 2557
สรุปกิจกรรม 2556
สรุปกิจกรรม 2555
สรุปกิจกรรม 2554
สรุปกิจกรรม 2553
สรุปกิจกรรม 2562
การร้องเรียน
ติดต่อเรา
แผนผังเว็บไซต์
สถิติเรื่องร้องเรียน
สมัครสมาชิก
เว็บบอร์ด
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 09/12/2010
ปรับปรุง 20/04/2024
สถิติผู้เข้าชม1,743,296
Page Views2,008,439
« April 2024»
SMTWTFS
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930    
view