http://www.consumerprotection.or.th
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com 
 สิทธิและหน้าที่ของผู้บริโภค  เกี่ยวกับสมาคม  ผลการดำเนินงาน  สมัครสมาชิก  ติดต่อเรา
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   
การโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพทางสื่อออนไลน์
การใช้ยาอย่างสมเหตุผล
สาระน่ารู้เกี่ยวกับผู้บริโภค
ด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพ
ด้านบริการทางการแพทย์
ด้านอสังหาริมทรัพย์
ด้านอื่น ๆ
บทความ
กฎหมายที่เกี่ยวข้อง
 

5 ประโยชน์ของไขมัน

5 ประโยชน์น่าเซอร์ไพรส์ของไขมัน รู้แล้วต้องกิน !

ไขมันมีประโยชน์กับร่างกายยังไง หลายคนอาจไม่เคยนึกถึงประโยชน์ของไขมันมาก่อนเลยในชีวิต ทั้งที่จริงแล้วหากเราบริโภคไขมันดีในปริมาณที่เหมาะสม เราเองก็จะมีสุขภาพดีได้ด้วยไขมันไม่ต่างอะไรกับอาหารเพื่อสุขภ­­าพอื่น ๆ เลย

          ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการบริโภคไขมันนั้นมีมานานแล้ว โดยอันดับแรกคนจะคิดว่าเพราะไขมันนี่แหละที่พาให้อ้วนและเป็นต้­­นกำเนิดของโรคเรื้อรัง เช่น ไขมันอุดตันเส้นเลือด โรคหัวใจ หรือแม้แต่โรคอัมพฤกษ์ อัมพาต ทว่า Lifehack ก็ได้เผยด้านดีของไขมันกับสุขภาพของเรามาถึง 5 ข้อด้วยกัน แต่กินไขมันแล้วมีประโยชน์ตรงไหนยังไงกับชีวิตบ้างนั้น ตามมาดูสิจ๊ะ

  ไขมันเป็นสารอาหารที่สำคัญต่อสมอง

          เนื้อเยื่อสมองของเราประกอบไปด้วยไขมันถึง 60% ซึ่งก็หมายความว่าการทำงานของสมองจำเป็นต้องใช้ไขมันเป็นส่วนปร­­ะกอบไม่น้อยเลยทีเดียว ทว่าหากคุณเลือกกินอาหารไขมันต่ำเป็นประจำ สมองก็ต้องแบ่งไขมันจากเนื้อเยื่อเข้าไปช่วยในกระบวนการดูดซึมส­­ารอาหารเหล่านั้นเข้าร่างกาย ซึ่งอาจเป็นสาเหตุให้ไขมันในเนื้อเยื่อสมองลดลงจนเสี่ยงเกิดอาก­­ารผิดปกติต่าง ๆ ได้

          ถึงตรงนี้หลายคนอาจมีคำถามในใจว่า เอ๊ะ ! สมองจะต้องการใช้ไขมันไปทำอะไรนักหนาล่ะ ขอตอบตรงนี้เลยค่ะว่า สารอาหารสำคัญต่อการทำงานของสมอง เช่น วิตามิน A, D, E และ K ไม่สามารถละลายน้ำได้ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องอาศัยไขมันเป็นสารละลายเพื่อให้ร่างกายได้­­ดูดซึมไปใช้งานได้เหมือนสารอาหารละลายน้ำได้อื่น ๆ ที่สำคัญผู้เชี่ยวชาญยังบอกด้วยว่า ไขมันที่จำเป็นต่อสมองไม่ได้ถูกจำกัดให้เป็นไขมันดีอย่างโอเมก้­­า 3 หรือเหล่ากรดไขมันจำเป็นเท่านั้น แต่รวมไปถึงไขมันอิ่มตัวและไขมันธรรมชาติจากพืชและสัตว์ด้วย


  ช่วยให้ปอดทำงานเป็นปกติ

          ปอดของเราถูกห่อหุ้มด้วยชั้นไขมันบาง ๆ เพื่อป้องกันอันตรายจากสิ่งแปลกปลอม และแม้แต่ทารกในครรภ์เองก็จะมีชั้นไขมันจากร่างกายมาห่อหุ้มปอด­­เอาไว้เพื่อให้ปอดทำงานอย่างเป็นปกติ ดังนั้นหากร่างกายไม่ได้รับไขมันอิ่มตัวที่พอเพียงก็อาจทำให้กา­­รทำงานของปอดมีปัญหาขึ้นมาได้ นอกจากนี้นักวิจัยยังสันนิษฐานว่า หากชั้นไขมันที่ห่อหุ้มปอดถูกทำลายให้ฉีกขาดอาจจะเป็นสาเหตุของ­­โรคหอบหืดกับเราได้ แต่ทั้งนี้ก็ยังไม่มีหลักฐานทางการแพทย์ที่แน่ชัดในเรื่องนี้นะ­­คะ

  เสริมความแข็งแกร่งให้ระบบภูมิคุ้มกัน

          ดร.ไมเคิล และ ดร.แมรี่ แอดส์ แพทย์ผู้เขียนหนังสือเกี่ยวกับไขมันดีและไขมันเลวกล่าวว่า หากร่างกายได้รับไขมันอิ่มตัวที่ไม่เพียงพอต่อความต้องการ จะกระทบไปถึงระบบป้องกันตัวเองของเม็ดเลือดขาว ทำให้บกพร่องต่อหน้าที่ในการต่อต้านเชื้อไวรัส แบคทีเรีย และเชื้อราชนิดใหม่ที่เข้าสู่ร่างกาย ซึ่งหมายความว่า ร่างกายของเราก็จะมีความเสี่ยงต่อเชื้อโรคร้ายเหล่านี้สูงขึ้นน­­ั่นเอง

  ไขมันเป็นส่วนสำคัญของเซลล์

          เซลล์ทั้งหมดในร่างกายเราล้วนต้องการไขมันเพื่อรักษาความชุ่มชื­้น รวมไปถึงปกป้องเซลล์ไม่ให้เปราะบางด้วย ฉะนั้นหากอยากมีผมนุ่มสลวย ผิวนวลเด้งไม่แห้งกร้านก็ควรกินไขมันตามปริมารที่เหมาะสมกับควา­­มต้องการของร่างกายด้วยนะคะ


  ไขมันดีต่อสุขภาพหัวใจ

          แม้จะมีข้อมูลชวนเชื่อว่าไขมันเป็นสารอาหารที่มนุษย์เราควรเลี่­­ยงมานานกว่า 50 ปีแล้ว แต่ล่าสุดนักวิจัยก็แหวกความเชื่อเก่าแก่นั้นด้วยผลวิจัยในแถบแ­­ปซิฟิก โดยผลวิจัยแสดงให้เห็นเลยว่า กลุ่มอาสากว่า 60% ที่บริโภคไขมันอิ่มตัวจากน้ำมันมะพร้าวแทบจะไม่มีความเสี่ยงโรค­­หัวใจเลยล่ะ

          เห็นประโยชน์ของไขมันขนาดนี้ก็อย่าดีใจจนกินของมัน ๆ เพลินเกินไปนะคะ ห้ามลืมเชียวล่ะว่าไขมันให้พลังงาน 9 กิโลแคลอรีต่อกรัมเลยทีเดียว อีกทั้งเหล่าไขมันทรานส์ตัวร้ายจากอาหารสำเร็จรูป อาหารทอดด้วยน้ำมันซ้ำ ๆ รวมทั้งอาหารทอดแบบดีพฟรายทุกชนิดก็พยายามเลี่ยงให้ไกลจะดีกว่า­­ แล้วมาเลือกกินไขมันอิ่มตัวชนิดดีจากน้ำมันมะพร้าว น้ำมันมะกอก ไขมันจากปลา ถั่ว หรืออัลมอนด์ พร้อมด้วยออกกำลังกายเป็นประจำเพื่อสุขภาพที่ดีเกินร้อย

https://health.kapook.com/view116295.html

 
Menu
หน้าแรก
เครือข่ายผู้บริโภค
ศูนย์ราชการสะดวก
สื่อวิทยุสมาคม
ข่าวสาร
สรุปกิจกรรม 2565
สรุปกิจกรรม 2564
สรุปกิจกรรม 2563
สรุปกิจกรรม 2562
สรุปกิจกรรม 2561
สรุปกิจกรรม 2560
สรุปกิจกรรม 2559
สรุปกิจกรรม 2558
สรุปกิจกรรม 2557
สรุปกิจกรรม 2556
สรุปกิจกรรม 2555
สรุปกิจกรรม 2554
สรุปกิจกรรม 2553
การร้องเรียน
ติดต่อเรา
แผนผังเว็บไซต์
สถิติเรื่องร้องเรียน
สมัครสมาชิก
เว็บบอร์ด
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 09/12/2010
ปรับปรุง 17/09/2023
สถิติผู้เข้าชม1,649,066
Page Views1,896,778
« September 2023»
SMTWTFS
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
view