http://www.consumerprotection.or.th
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com 
 สิทธิและหน้าที่ของผู้บริโภค  เกี่ยวกับสมาคม  ผลการดำเนินงาน  สมัครสมาชิก  ติดต่อเรา
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   
การโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพทางสื่อออนไลน์
การใช้ยาอย่างสมเหตุผล
สาระน่ารู้เกี่ยวกับผู้บริโภค
ด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพ
ด้านบริการทางการแพทย์
ด้านอสังหาริมทรัพย์
ด้านอื่น ๆ
บทความ
กฎหมายที่เกี่ยวข้อง




 

แนะ 3 สร้าง ร้านอาหารวิถีใหม่ ไกลโควิด-19

แนะ 3 สร้าง ร้านอาหารวิถีใหม่ ไกลโควิด-19

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ลงพื้นที่คุมเข้มมาตรการเฝ้าระวังการแพร่ระบาดโรค โควิด-19 ในสถานประกอบกิจการร้านอาหาร พร้อมแนะ 3 สร้าง ได้แก่ 1.สร้างมาตรฐาน 2.สร้างความปลอดภัย และ 3.สร้างความมั่นใจ เพื่อลดความเสี่ยงโรคโควิด 19     

นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยภายหลังการตรวจเยี่ยมสถานประกอบกิจการร้านอาหาร เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัล สาขาบางนา กรุงเทพมหานคร ว่า ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ผู้ประกอบกิจการร้านอาหารต้องคุมเข้มมาตรการป้องกันโรคตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด เพื่อลดการแพร่กระจายโรคโควิด-19 โดยจัดให้มีระบบคัดกรองด้วยการตรวจ วัดอุณหภูมิร่างกาย รวมถึงจัดให้มีจุดผู้ใช้บริการลงทะเบียนผ่านแพลตฟอร์ม "ไทยชนะ” ทุกครั้ง ที่ใช้บริการ ผู้ให้บริการและผู้รับบริการต้องสวมหน้ากากผ้า หรือหน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ให้บริการ รวมทั้งจัดให้มีจุดบริการล้างมือด้วยสบู่และน้ำ หรือมีจุดบริการเจลแอลกอฮอล์ และมีการเว้นระยะห่างระหว่างกัน 1-2 เมตร เช่น โต๊ะและที่นั่งรับประทานอาหาร ควบคุมจำนวนผู้ใช้บริการไม่ให้แออัด 

นายแพทย์สุวรรณชัย กล่าวต่อไปว่า สำหรับสถานที่ปรุงประกอบอาหาร โต๊ะและที่นั่งรับประทานอาหาร ควรทำความสะอาดบริเวณพื้นด้วยน้ำยาทำความสะอาดหรือน้ำยาฆ่าเชื้อก่อนและหลังให้บริการทุกครั้ง รวมทั้งจัดเก็บอาหารให้สูงจากพื้นอย่างน้อย 60 เซนติเมตร และใช้อุปกรณ์สำหรับการหยิบจับหรือตักอาหาร นอกจากนี้ ควรมีภาชนะรองรับขยะที่มีฝาปิดไว้ในบริเวณสถานที่จำหน่ายอาหาร และมีการจัดการขยะอย่างถูกวิธีทุกวัน รวมถึงจัดให้มีระบบระบายอากาศภายในอาคารที่เหมาะสม ที่สำคัญ ควรทำความสะอาดพื้นผิวสัมผัสบ่อย ๆ โดยเน้นจุดที่มีการสัมผัสร่วมกัน เช่น ห้องน้ำ ลูกบิดประตู เป็นต้น

ทั้งนี้ ขอความร่วมมือสถานประกอบกิจการร้านอาหารปฏิบัติตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด ด้วยการสร้างร้านอาหารวิถีใหม่ (สะอาด ปลอดภัย) ไล่โควิด-19 ด้วยหลัก 3 สร้าง ได้แก่ 1) สร้างมาตรฐาน โดยจัดให้มีสถานที่สะอาด ถูกสุขลักษณะ รวมทั้งผู้สัมผัสอาหารได้ผ่านการอบรมฯจากกรมอนามัย ซึ่งจะสังเกตได้จากผู้ที่ผ่านการอบรมบัตรประจำตัวผู้สัมผัสอาหารที่แสดงให้เห็นชัดเจนและมีมาตรการควบคุมโรคโควิด-19 ในร้านอาหารอย่างเคร่งครัด 2) สร้างความปลอดภัย ด้วยการคัดสรรวัตถุดิบในการปรุงประกอบอาหารที่ดีมีคุณภาพ และปรุงสุกในครัว ที่ถูกสุขลักษณะ มีภาชนะสะอาด และ3) สร้างมั่นใจ มีสัญลักษณ์การรับรองมาตรฐาน Clean Food Good Taste และมาตรฐาน SHA

นอกจากนี้ ผู้ให้บริการและผู้ใช้บริการ หากมีอาการเจ็บป่วย เช่น มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรสชาติ หรือเหนื่อยหอบ ควรงดให้บริการหรือใช้บริการ และไปพบแพทย์ทันที

https://www.thaihealth.or.th/Content/53824


Tags :

 
Menu
หน้าแรก
เครือข่ายผู้บริโภค
ศูนย์ราชการสะดวก
สื่อวิทยุสมาคม
ข่าวสาร
สรุปกิจกรรม 2566
สรุปกิจกรรม 2565
สรุปกิจกรรม 2564
สรุปกิจกรรม 2563
สรุปกิจกรรม 2561
สรุปกิจกรรม 2560
สรุปกิจกรรม 2559
สรุปกิจกรรม 2558
สรุปกิจกรรม 2557
สรุปกิจกรรม 2556
สรุปกิจกรรม 2555
สรุปกิจกรรม 2554
สรุปกิจกรรม 2553
สรุปกิจกรรม 2562
การร้องเรียน
ติดต่อเรา
แผนผังเว็บไซต์
สถิติเรื่องร้องเรียน
สมัครสมาชิก
เว็บบอร์ด
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 09/12/2010
ปรับปรุง 17/04/2024
สถิติผู้เข้าชม1,740,080
Page Views2,005,186
« April 2024»
SMTWTFS
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930    
view