http://www.consumerprotection.or.th
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com 
 สิทธิและหน้าที่ของผู้บริโภค  เกี่ยวกับสมาคม  ผลการดำเนินงาน  สมัครสมาชิก  ติดต่อเรา
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   
สาระน่ารู้เกี่ยวกับผู้บริโภค
ด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพ
ด้านบริการทางการแพทย์
ด้านอสังหาริมทรัพย์
ด้านอื่น ๆ
บทความ
กฎหมายที่เกี่ยวข้อง
 

ไอเรื้อรังเสี่ยงโรคหอบหืดซ่อนเร้น

ไอเรื้อรังเสี่ยงโรคหอบหืดซ่อนเร้น

หมอเตือนโรคหอบหืดซ่อนเร้น มักมาด้วยอาการไอเรื้อรัง ทำวินิจฉัยยาก เหตุอาการคล้ายโรคอื่น ทั้งถุงลมโป่งพอง ไซนัส กรดไหลย้อน กว่า 70% พบเป็นโรคร่วมกันกับโรคหืด ย้ำต้องรักษาร่วมกัน รักษาแค่หอบหืดไม่หาย

ที่โรงแรมสุโกศล กรุงเทพฯ ศ.พญ.อรพรรณ โพชนุกูล นายกสมาคมสภาองค์กรโรคหืดแห่งประเทศไทย และผู้อำนวยการศูนย์ความเป็นเลิศทางด้านโรคภูมิแพ้ โรคหืด และระบบหายใจ รพ.ธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ กล่าวในงานประชุมวิชาการประจำปี 2562 "โรคหืด ว่าด้วยมิติใหม่การรักษาและรับมือฝุ่นพิษปลายปี" ว่า โรคหืดสามารถเป็นได้ทุกเพศทุกวัย โดยทั่วโลกมีอัตราการเสียชีวิตจากโรคหืดประมณ 1 พันคนต่อวัน ส่วนประเทศไทยเสียชีวิตประมาณ 6 คนต่อวัน ซึ่งมักจะเป็นกลุ่มที่มีอาการรุนแรง โดยมีประมาณ 5% ซึ่งการจัดงานประชุมวิชาการในครั้งนี้ จะเน้นเรื่องของการทำแนวทางการรักษาผู้ป่วย ที่อาการรุนแรงให้ง่ายขึ้น ซึ่งจริงๆ ซับซ้อน

โดยกลุ่มที่มีอาการรุนแรงจะต้องเช็กเรื่องอะไรบ้าง จะรู้ว่าควรเข้าสู่การรักษาประเภทไหนและเลือกยาให้เหมาะสมกับคนไข้มากขึ้น รวมถึงเน้นย้ำเรื่องของการร่วมมือระหว่างแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ ในการตรวจวินิจฉัยโรค เพราะบางครั้งอาจเจอกับโรคหอบหืดที่มีความซับซ้อน หรืออาการคล้ายกับโรคอื่น ทำให้การตรวจวินิจฉัยล่าช้า จนอาการรุนแรงขึ้น โดยเฉพาะโรคหอบหืดซ่อนเร้น ที่มาด้วยอาการไอเรื้อรัง

ศ.พญ.อรพรรณ กล่าวว่า การวินิจฉัยโรคจะต้องดู 2 เรื่อง คือ โรคที่มีด้วยอาการคล้ายกัน และโรคที่พบร่วมกัน โดยอาการคล้ายหอบหืดค่อนข้างมีเยอะ พวกโรคอะไรที่มาด้วยไอเรื้อรัง อย่างถุงลมโป่งพอง หลอมลมอุดกั้นเรื้อรัง ไซนัส และกรดไหลย้อน เป็นต้น แต่ส่วนใหญ่คือมักจะพบร่วมในคนเดียวกัน เช่น ในหอบหืดก็จะมีไซนัสร่วมได้ หรือไซนัสก็อาจมีหอดหืดร่วมได้ หรือคนหอบหืดมีอาการกรดไหลย้อนร่วมได้ ซึ่งเคยมีการพบเคสว่า วินิจฉัยหอบหืดแต่รักษาแล้วอาการไม่ดีขึ้น สุดท้ายพบว่า มีอาการไซนัสอักเสบร่วมด้วย เมื่อรักษาไซนัสอักเสบแล้ว จึงทำให้อาการหอดหืดดีขึ้น ดังนั้น การวินิจฉัย ถ้าแยกไม่ได้ วิธีการคือต้องนึกว่าอาการคล้ายกันเป็นอะไรแล้วรักษาทีละสเต็ป บางคนต้องรักษาพร้อมกันหลายๆ โรค

ส่วนปัจจัยที่ทำให้เกิดภาวะโรคร่วมขึ้นมาเช่นนี้ เกิดจาก 1.ภาวะภูมิแพ้ อย่างภูมิแพ้ทางเดินหายใจส่วนบน ก็ทำให้เกิดการแพ้อากาศ ไซนัส ลงมาเป็นหอบหืดได้ ผื่นแพ้ผิวหนัง บางคนแพ้อาหารด้วย 2.จากสภาวะแวดล้อมที่เราอยู่ มีฝุ่นมลพิษมากๆกระตุ้นให้เกิดการอักเสบของทางเดินหายใจส่วนบนและส่วนล่างได้ และ 3.ความเครียด ซึ่งส่งผลทุกระบบร่างกาย โดยเฉพาะระบบภูมิคุ้มกัน อย่างคนเป็นภูมิแพ้จะเห้นชัดว่า เมื่อเครียด อดนอน อาการจะกำเริบ มีการศึกษาว่าแม่ที่เครียดช่วงตั้งท้องก็ทำให้ลูกที่เกิดมาเป็นภูมิแพ้ได้ 

"ในหอบหืดที่มาด้วยอาการร่วมกันหลายโรค จะพบได้มากกว่าการมาด้วยโรคหอบหืดแบบเดี่ยวๆ โดยสามารถพบได้ถึง 70% ถือว่าเยอะมาก ดังนั้น การรักษาโรคหอบหืดจึงรักษาแค่โรคหอบหืดอย่างเดียวไม่หาย ต้องรักษาโรคพบร่วมด้วย ซึ่งเป็นมิติที่สำคัญมาก จึงต้องอาศัยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญหลายสาขามาร่วมกัน ดังนั้น อะไรที่เป็นเรื้อรัง ซ้ำๆ ไม่ใช่ปกติ เช่น ไอเกิน 3 สัปดาห์ไม่หาย ให้นึกถึงโรคทางเดินหายใจเรื้อรัง หรือการที่เป็นบ่อยๆ ซ้ำๆ ก็ต้องมาตรวจรับการวินิจฉัย และหาสาเหตุ เพื่อรักษาต่อไป ซึ่งในเด็กหากรักษาโรคหอบหืดได้เร็ว ก็จะหายขาดได้ถึง 80% แต่หากรักษาล่าช้าจนเป็นเรื้อรังก็อาจกลายเป็นโรคหิบหืดเรื้อรังในผู้ใหญ่ ซึ่งโอกาสรักษาหายขาดมีเพียง 10-20% เท่านั้น" ศ.พญ.อรพรรณ กล่าว

https://www.thaihealth.or.th/Content/50356-ไอเรื้อรังเสี่ยงโรคหอบหืดซ่อนเร้น.html


Tags :

 
Menu
หน้าแรก
ศูนย์ราชการสะดวก
สื่อวิทยุสมาคม
ข่าวสาร
สรุปกิจกรรม 2561
สรุปกิจกรรม 2560
สรุปกิจกรรม 2559
สรุปกิจกรรม 2558
สรุปกิจกรรม 2557
สรุปกิจกรรม 2556
สรุปกิจกรรม 2555
สรุปกิจกรรม 2554
สรุปกิจกรรม 2553
การร้องเรียน
ติดต่อเรา
แผนผังเว็บไซต์
สถิติเรื่องร้องเรียน
สมัครสมาชิก
เว็บบอร์ด
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 09/12/2010
ปรับปรุง 31/05/2020
สถิติผู้เข้าชม1,036,076
Page Views1,237,940
« June 2020»
SMTWTFS
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930    
view