http://www.consumerprotection.or.th
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com 
 สิทธิและหน้าที่ของผู้บริโภค  เกี่ยวกับสมาคม  ผลการดำเนินงาน  สมัครสมาชิก  ติดต่อเรา
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   
การโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพทางสื่อออนไลน์
การใช้ยาอย่างสมเหตุผล
สาระน่ารู้เกี่ยวกับผู้บริโภค
ด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพ
ด้านบริการทางการแพทย์
ด้านอสังหาริมทรัพย์
ด้านอื่น ๆ
บทความ
กฎหมายที่เกี่ยวข้อง




 

แนวทางสู่สุขภาพดีกาย ใจ ในช่วงเทศกาลกินเจ

แนวทางสู่สุขภาพดีกาย ใจ ในช่วงเทศกาลกินเจ

กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) แนะเปิด ปรับ เปลี่ยน 3 วิธีดูแลพฤติกรรมสุขภาพในเทศกาล    กินเจ ด้วยการเปิดใจยอมรับสิ่งใหม่ๆ ปรับการรับประทานอาหาร เพิ่มผักผลไม้ ลดของทอด และลดแป้ง เปลี่ยนน้ำมันทอดอาหารทุกครั้ง และไม่ใช้สารปรุงแต่งเสริมเติมสี

นายแพทย์ณัฐวุฒิ  ประเสริฐสิริพงศ์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กล่าวว่า ในช่วงนี้เป็นช่วงเทศกาลถือศีล กินเจ ในการดำรงตนให้อยู่ในศีลธรรมอันดีงาม มีความบริสุทธิ์ทั้งกาย วาจา ใจ งดการบริโภคเนื้อสัตว์ การกินเจนับเป็นเรื่องที่ดี เป็นการกินเพื่อสุขภาพ ทำให้ร่างกายได้ปรับสมดุล  เพราะอาหารเจเน้นพืชผัก หรือธัญพืชเป็นหลัก ทำให้ระบบขับถ่ายและการย่อยอาหารทำงานได้ดี ช่วยขับพิษและของเสียต่างๆ ออกจากร่างกาย  ซึ่งจากงานวิจัยต่างๆ พบว่าการบริโภคโปรตีนจากเนื้อสัตว์มากจะทำให้เกิดความเสี่ยงในการเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจมากขึ้น และการบริโภคโปรตีนจากพืชจะมีความสัมพันธ์ตรงกันข้าม คือ ทำให้ความเสี่ยงในการเสียชีวิตโดยรวมลดลง และรวมถึงความเสี่ยงในการเสียชีวิตด้วยโรคหลอดเลือดหัวใจด้วย อย่างไรก็ตามคนไทยยังคงมีการบริโภคอาหารเจที่มีความเสี่ยงในการเสริมเติมแต่งอาหารให้มีรสชาติที่ดีและรับประทานตามที่ตนเองชื่นชอบ เช่น การผัดและทอดอาหารที่ใช้น้ำมันเป็นจำนวนมาก และอาจมีการใช้ซ้ำ ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ โรคเส้นเลือดอุดตัน การเพิ่มรสชาติให้กับอาหารโดยการเติมเครื่องปรุง เพื่อความอร่อยก็ส่งผลต่อการทำงานของไตได้เช่นเดียวกันซึ่งทำให้เสี่ยงต่อการเกิดความดันโลหิตสูง โดยประชาชนที่รับประทานอาหารเจ จำเป็นต้องปรับพฤติกรรมสุขภาพให้ดีขึ้น

นายชาญยุทธ  พรหมประพัฒน์  ผู้อำนวยการกองสุขศึกษา กล่าวว่า ประชาชนสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตนเองให้มีสุขภาพที่ดีทั้งกายและใจ ด้วยการเปิด ปรับ และเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ 3 วิธี ดังนี้  1) เปิด เปิดใจยอมรับสิ่งใหม่ๆ ผ่อนคลายจิตใจ ทิ้งความหม่นหมองเรื่องเศร้า ไม่ยึดติดกับสิ่งเดิมๆ เปิดรับสิ่งใหม่ๆ ในชีวิต 2) ปรับ ปรับวิธีการให้พอเหมาะพอดี เพิ่มผักผลไม้ ทานผักผลไม้สีต่างๆ สลับหมุนเวียนนำมาบริโภค เลี่ยงของมันของทอดและลดแป้ง เมนูเจมีแป้งสูง จึงควรชดเชยด้วยน้ำเต้าหู้ หรือธัญพืชซึ่งจะช่วยต้านอนุมูลอิสระมากกว่าการเติมแป้ง ส่วนผู้ป่วยเบาหวานควรลดปริมาณข้าวให้น้อยลง  3) เปลี่ยน เปลี่ยนน้ำมันทอดอาหารใช้เพียงครั้งเดียวไม่ใช้ซ้ำ ลดการใช้น้ำมันในการปรุงอาหารใส่แต่พอดี ลดอาหารหวาน มัน เค็มและเปลี่ยนการรับประทานอาหารที่ปรุงแต่งเสริมเติมสี เป็นการทานอาหารที่ไม่ใช้สารเติมแต่ง หรือเติม เช่น อาหารแปรรูป เครื่องปรุงอาหารต่างๆ ได้แก่ น้ำปลา ซีอิ๊วขาว ฯลฯ ที่มักมีการเติมโซเดียมในปริมาณสูง การปฏิบัติ 3 วิธีจะเป็นแนวทางที่ดีให้ประชาชนที่รับประทานอาหารเจได้ทั้งสุขภาพที่ดีทั้งกายและใจ

ทั้งนี้ ประชาชนสามารถติดตามข่าวสารความรู้ด้านสุขภาพของกรมสนับสนุนบริการสุขภาพและความรู้ด้านสุขภาพผ่านช่องทางต่างๆ ได้ทั้งเว็บไซต์คลังความรู้สุขภาพ (healthydee.moph.go.th) เฟซบุ๊ก  ทวิตเตอร์ และยูทูป ของกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ

https://www.thaihealth.or.th/Content/50197-แนวทางสู่สุขภาพดีกาย%20ใจ%20ในช่วงเทศกาลกินเจ.html

Tags :

 
Menu
หน้าแรก
เครือข่ายผู้บริโภค
ศูนย์ราชการสะดวก
สื่อวิทยุสมาคม
ข่าวสาร
สรุปกิจกรรม 2566
สรุปกิจกรรม 2565
สรุปกิจกรรม 2564
สรุปกิจกรรม 2563
สรุปกิจกรรม 2561
สรุปกิจกรรม 2560
สรุปกิจกรรม 2559
สรุปกิจกรรม 2558
สรุปกิจกรรม 2557
สรุปกิจกรรม 2556
สรุปกิจกรรม 2555
สรุปกิจกรรม 2554
สรุปกิจกรรม 2553
สรุปกิจกรรม 2562
การร้องเรียน
ติดต่อเรา
แผนผังเว็บไซต์
สถิติเรื่องร้องเรียน
สมัครสมาชิก
เว็บบอร์ด
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 09/12/2010
ปรับปรุง 24/04/2024
สถิติผู้เข้าชม1,743,675
Page Views2,008,840
« April 2024»
SMTWTFS
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930    
view