http://www.consumerprotection.or.th
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com 
 สิทธิและหน้าที่ของผู้บริโภค  เกี่ยวกับสมาคม  ผลการดำเนินงาน  สมัครสมาชิก  ติดต่อเรา
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   
การโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพทางสื่อออนไลน์
การใช้ยาอย่างสมเหตุผล
สาระน่ารู้เกี่ยวกับผู้บริโภค
ด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพ
ด้านบริการทางการแพทย์
ด้านอสังหาริมทรัพย์
ด้านอื่น ๆ
บทความ
กฎหมายที่เกี่ยวข้อง




 

ขับเคลื่อนมาตรการอาหารสะอาด รสชาติอร่อย

ขับเคลื่อนมาตรการอาหารสะอาด รสชาติอร่อย

กรมอนามัย ขับเคลื่อนมาตรการอาหารสะอาด รสชาติอร่อย (Clean Food Good Taste) โดยร้านอาหารและฟู้ดคอร์ท ได้เริ่มทยอยจัดอบรมหลักสูตรการสุขาภิบาลอาหารผู้ที่สัมผัสอาหาร ผู้ประกอบการ ผู้ปรุงประกอบ และคนเสิร์ฟ

พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงการขับเคลื่อนมาตรการอาหารสะอาด รสชาติอร่อย (Clean Food Good Taste) ว่า หลังจากกฎกระทรวงสุขลักษณะของสถานที่จำหน่ายอาหาร พ.ศ.2561 มีผลบังคับใช้ ขณะนี้ในส่วนของร้านอาหารและฟู้ดคอร์ท ได้เริ่มทยอยจัดอบรมหลักสูตรการสุขาภิบาลอาหารผู้ที่สัมผัสอาหาร ผู้ประกอบการ ผู้ปรุงประกอบ และคนเสิร์ฟ ซึ่งตามกำหนดจะต้องอบรมให้เสร็จสิ้นภายในเดือนธันวาคม 2563 และต้องอบรมทบทวนเพื่อต่อใบอนุญาตใหม่ทุก 3 ปี ทั้งเรื่องของสถานที่จำหน่าย ห้องสุขา การจัดการอาหารวัตถุดิบ ภาชนะอุปกรณ์ การจัดการของเสีย สุขภาพอนามัยของคนสัมผัสอาหาร

พญ.พรรณพิมลกล่าวว่า นอกจากนี้ จะขยายการอบรมคนสัมผัสอาหารไปยังกลุ่มร้านอาหารริมทาง หรือ สตรีท ฟู้ด และรถอาหาร หรือ ฟู้ดทรักด้วย ซึ่งแนวทางการอบรมอาจแตกต่างกัน เช่น ฟู้ดทรัก เน้นที่ความสะอาดของวัตถุดิบประกอบอาหาร การดัดแปลงรถต้องได้มาตรฐาน ซึ่งกระทรวงอุตสาหกรรมจะดูแลใน เรื่องนี้ การจัดการขยะ และของเสียส่วนสตรีท ฟู้ด เน้นเรื่องการจัดการของเสีย ต้องไม่ทิ้งลงท่อระบายน้ำ

"ในส่วนของร้านอาหารรายใหม่นั้น จะต้องขออนุญาตเปิดกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ดังนั้น ต้องเข้าสู่กระบวนการอบรมหลักสูตร สุขาภิบาลอาหาร และต้องผ่านการอบรมถึงจะเปิดร้านได้ ส่วนร้านอาหารเก่าอยู่ระหว่างทยอยอบรม โดยเฉพาะในกรุงเทพมหานคร (กทม.) ตั้งเป้าจะอบรมให้หมดภายในปีนี้" พญ.พรรณพิมลกล่าว และว่า ผู้ที่ผ่านการอบรมจะได้รับป้าย Clean Food Good Taste ส่วนพนักงานจะได้รับบัตรประจำตัว เป็นหลักฐานยืนยันว่าผ่านการอบรมเรื่องสุขาภิบาลอาหารแล้ว และอนาคตจะจัดทำสัญลักษณ์แบบพรีเมียมให้แก่ผู้ประกอบการร้านอาหารที่ทำเมนูสุขภาพ เช่น เมนูสำหรับผู้ป่วยโรคไต เป็นต้นด้วย

https://www.thaihealth.or.th/Content/49562-ขับเคลื่อนมาตรการอาหารสะอาด%20รสชาติอร่อย.html

Tags :

 
Menu
หน้าแรก
เครือข่ายผู้บริโภค
ศูนย์ราชการสะดวก
สื่อวิทยุสมาคม
ข่าวสาร
สรุปกิจกรรม 2566
สรุปกิจกรรม 2565
สรุปกิจกรรม 2564
สรุปกิจกรรม 2563
สรุปกิจกรรม 2561
สรุปกิจกรรม 2560
สรุปกิจกรรม 2559
สรุปกิจกรรม 2558
สรุปกิจกรรม 2557
สรุปกิจกรรม 2556
สรุปกิจกรรม 2555
สรุปกิจกรรม 2554
สรุปกิจกรรม 2553
สรุปกิจกรรม 2562
การร้องเรียน
ติดต่อเรา
แผนผังเว็บไซต์
สถิติเรื่องร้องเรียน
สมัครสมาชิก
เว็บบอร์ด
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 09/12/2010
ปรับปรุง 10/03/2024
สถิติผู้เข้าชม1,738,373
Page Views2,003,291
« March 2024»
SMTWTFS
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31      
view