http://www.consumerprotection.or.th
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com 
 สิทธิและหน้าที่ของผู้บริโภค  เกี่ยวกับสมาคม  ผลการดำเนินงาน  สมัครสมาชิก  ติดต่อเรา
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   
สาระน่ารู้เกี่ยวกับผู้บริโภค
ด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพ
ด้านบริการทางการแพทย์
ด้านอสังหาริมทรัพย์
ด้านอื่น ๆ
บทความ
กฎหมายที่เกี่ยวข้อง
 

รู้จักเลือก ใช้สมุนไพร

รู้จักเลือก รู้จักใช้ งามตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้าด้วยสมุนไพรจากธรรมชาติ 

          ปัจจุบันกระแสของการหันกลับมาดูแลสุขภาพด้วยธรรมชาติ กำลังเป็นที่นิยมในกลุ่มผู้รักสุขภาพ จะเห็นได้จากการที่เราเริ่มหันมาเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสมุนไพรมาใช้ในชีวิตประจำวันมากขึ้น แต่ถ้าเราได้ลองศึกษาสรรพคุณต่างๆ ของสมุนไพรก็จะทำให้เราสามารถเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสมุนไพรได้ถูกต้อง …. วันนี้เราเลยนำเกร็ดความรู้ในการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สมุนไพรมาฝากกัน เพื่อครั้งต่อไปคุณจะได้เลือกมีสุขภาพดีด้วยสมุนไพรได้อย่างชาญฉลาดกับ 5 ถูก เคล็ดลับและสรรพคุณของสมุนไพร เพื่อ การมีสุขภาพ ผม ผิวและใบหน้า ที่ งดงาม ได้อย่างมั่นใจ

          เคล็ดลับการเลือกใช้สมุนไพร
ประกอบด้วยหลักง่ายๆ คือ 5 ถูก ถูกต้น ถูกส่วน ถูกขนาด ถูกวิธี ถูกกับโรค
ถูกต้น เพราะสมุนไพรมีชื่อพ้องหรือซ้ำกันมากและบางท้องถิ่นเรียกไม่เหมือนกัน อย่าง จ.เลย เรียกแมงลักว่า ผักอีตู่ หรือ ชาวใต้ เรียก ตะไคร้ว่า ไคร เราจึงต้องรู้จักชื่อสมุนไพรและใช้ให้ถูกต้น เพื่อประโยชน์สูงสุดในการดูแลสุขภาพ ถูกส่วน สมุนไพรไม่ว่าจะเป็นต้น ใบ ดอก เปลือก ผล เมล็ด ราก ซึ่งจะออกฤทธิ์ไม่เท่ากัน ดังนั้นต้องรู้ว่าส่วนใดใช้เป็นยาได้เพราะแต่ละส่วนของสมุนไพรมีฤทธิ์ในการรักษาต่างกัน ถูกขนาด สมุนไพรหากใช้น้อยไปก็รักษาไม่ได้ผลแต่ถ้ามากไปก็อาจเกิดพิษกับร่างกายถึงจะไม่รุนแรงเท่าสารเคมีแต่ก็ต้องระมัดระวังในการใช้ ถูกวิธี สมุนไพรแต่ละชนิดมีวิธีการใช้ต่างกันไป เช่น ใช้สด, นำมาผสมน้ำดื่ม หรือใช้ต้ม ดังนั้นจึงต้องใช้ให้ถูกวิธีจึงจะได้ประโยชน์สูงสุด จากสมุนไพร ถูกโรค คือการเลือกใช้สมุนไพรให้ถูกกับโรค เช่น ถ้าท้องผูกต้องใช้ยาที่มีฤทธิ์ระบาย หากใช้ยาที่มีฤทธิ์ฝาดจะทำให้ท้องผูกยิ่งขึ้น ดังนั้น การเลือกใช้สมุนไพรให้ถูกกับโรคจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง
นอกจาก 5 ถูกแล้วคุณควรทราบถึงสรรพคุณและคุณประโยชน์ของสมุนไพร แต่ละชนิดให้เหมาะกับส่วนต่างๆตามร่างกาย ควรดูแล ตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้าด้วยสมุนไพรธรรมขาติเริ่มแรกคือ

สมุนไพรเพื่อผมสวย
        หนุ่มสาวสมัยนี้หลายคนคงมีปัญหาเรื่องเส้นผมอยู่ไม่น้อย ผมร่วง มีรังแค และอีกสารพันปัญหาที่กวนใจ ทางลัดสู่การมีผมสวยสุขภาพดีด้วยสมุนไพรอย่าง ขิง บอระเพ็ด อัญชัน ทองพันชั่ง ก็เป็นเรื่องที่คุณสามารถเรียนรู้ได้ด้วยตัวเอง
          ขิง ทองพันชั่ง สมุนไพรใกล้ตัวช่วยแก้อาการผมร่วงได้เป็นอย่างดี บอระเพ็ด แก้อาการ ผมหงอกก่อนวัย แก้รังแค บรรเทาอาการคันศีรษะ อัญชัน ที่มีสารแอนโทรไซยานิน กระตุ้นการไหลเวียนของหลอดเลือด ทำให้เลือดไปเลี้ยงรากผมมากขึ้น ข้อดีของการดูแลเส้นผมด้วยสมุนไพรคือ ไม่มีผลข้างเคียงและสารเคมีตกค้าง ที่สำคัญยังราคาไม่แพงทำให้ผู้ใช้สบายกระเป๋าอีกด้วย ขยับลงมาก็คือเรื่องการดูแลผิวพรรณให้ดูสดใสเปล่งปลั่ง ด้วยสมุนไพร

ผิวงาม .... เริ่มต้นด้วยสมุนไพร
        ผิวพรรณที่ดีเริ่มจากการดูแลสุขภาพจากภายใน ตั้งแต่การเลือกรับประทานอาหาร รวมไปถึงการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่เหมาะกับสภาพผิว ดังนั้นก่อนเลือกซื้อจึงควรสังเกตส่วนผสมสักนิด เพื่อเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ได้เหมาะกับผิวพรรณ
         ช่วงนี้อากาศร้อนอบอ้าว อาจทำให้เกิดผื่นคัน รวมถึงปัญหากลิ่นตัว สมุนไพรพื้นบ้านไทย อย่าง ทองพันชั่ง มังคุด เสลดพังพอน ชุมเห็ดเทศ และบัวบก ช่วยได้ ซึ่งนอกจากช่วยให้อาบน้ำสะอาดทุกครั้งที่ต้องการยังอุดมไปด้วยเส้นใย สครับธรรมชาติ การขัดผิวจะช่วยเร่งการผลัดเซลล์ผิวทำให้ผิวดูขาวขึ้น จุดด่างดำลดลง ผิวดูมีสุขภาพดี และยังช่วยให้ผิวนุ่มนวลน่าสัมผัส
          ก่อนเริ่มลงมือขัดผิวลองเพิ่มบรรยากาศด้วยการจุดเทียนหอมกลิ่นโปรด พร้อมเปิดเพลงเบาๆคลอไปด้วย จากนั้นเลือกใช้ เส้นใยธรรมชาติจากบวบหรือฟองน้ำที่อ่อนนุ่ม จะทำให้ปลอดภัยและป้องกันการระคายเคืองหรือริ้วรอยลึกบนผิว ซึ่งปัจจุบันมีสบู่สมุนไพรธรรมชาติมากมายที่มีส่วนผสมของสครับธรรมชาติให้เลือกใช้ อีกทั้งกลิ่นหอมอ่อนๆจากธรรมชาติจะทำให้รู้สึกผ่อนคลายยามอาบน้ำ เพียงเคล็ดลับง่าย ๆ แค่นี้ จะทำให้การอาบน้ำไม่เป็นเรื่องที่น่าเบื่ออีกต่อไป
           วุ้นใส ๆ ใน ว่านหางจระเข้ ช่วยบรรเทาแผลที่เกิดจากไฟไหม้ น้ำร้อนลวกได้ดี เดี๋ยวนี้สินค้าแบรนด์เนมยังใช้ว่านหางจระเข้เป็นส่วนผสมสำคัญในการเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิว และยังช่วยรักษาสิวลดรอยแผลเป็นได้อย่างหมดห่วง
           เมื่อเตรียมผิวกายให้งามแล้ว ผิวหน้าที่งามสะดุดตาก็เป็นส่วนสำคัญ ลองเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ กล้วยหอม ที่ช่วยให้ผิวหน้ากระชับ ชุ่มชื้น น่าสัมผัส ไม่แพ้การใช้เครื่องสำอางจากเมืองนอกราคาแพงเลย หรือจะเลือก แตงกวา มีประโยชน์อย่างมากกับผิวพรรณ เพราะในแตงกวามีสาร กลูซิด กรดอะมิโน และเกลือแร่ต่าง ๆ ที่ช่วยรักษาความชุ่มชื่นตามธรรมชาติให้กับผิว นอกจากนี้ยังมีสารซิสติน และ เมธิโอนิน ทำให้ผิวมีความยืดหยุ่น สมุนไพรอีกชนิดที่ขาดไม่ได้สำหรับการบำรุงผิวหน้า ว่านนางคำ สมุนไพรสุดยอดความงามที่มีสารเคอร์คิวมิน บำรุงผิวพรรณ ลดการอักเสบ ลดผื่นคัน ผลัดเซลล์ผิว ทำให้ผิวเปล่งปลั่งสดใส
          เมื่อรู้สรรพคุณของสมุนไพรที่ช่วยบำรุงผิวพรรณแล้ว สาว ๆ ลองเลือกสวยอย่างเป็นธรรมชาติ ไม่ต้องกลัวสารเคมีตกค้าง วกกลับมาที่มามองที่ใบหน้ากันอีกครั้ง การมีเหงือกและฟันที่ขาวสะอาดแข็งแรงก็เป็นการเพิ่มเสน่ห์ให้กับใบหน้าคุณได้อีกเช่นกัน
          ใบหน้างามยิ้มละไมฟันสะอาดเหงือกแข็งแรงด้วยสมุนไพร
           ถ้ากำลังมองหายาสีฟัน เพื่อสุขภาพปากและฟันลองเลือกที่มีส่วนผสมของ ฝรั่ง นอกจากฝรั่ง จะเป็นผลไม้ที่อร่อยและอุดมไปด้วยวิตามินซีแล้ว ฝรั่งยังมีคุณสมบัติทางยาที่น่าสนใจ เพราะในใบฝรั่งมีสารเทนนิน ซึ่งมีฤทธิ์ฝาดสมาน สามารถดับกลิ่นคาวและช่วยลดอาการอักเสบภายในช่องปาก ว่ากันว่าใบฝรั่งมีฤทธิ์ในการดับกลิ่นปากเทียบเท่ายาดับกลิ่นปากราคาแพง ใบพลู ช่วยลดอาการอักเสบของเหงือก และฟัน เปลือกมังคุด ช่วยให้เหงือกแข็งแรง กานพลู รักษาอาการปวดฟัน ข่อย ในเปลือกข่อยมีสารเทนนิน มีฤทธิ์ในการระงับเชื้อพร้อมๆกับช่วยเคลือบฟันอีกด้วย ฟ้าทลายโจร ลูกยอ ช่วยรักษาแผลในช่องปาก หมากสด ลดคราบหินปูน มะขาม ช่วยขจัดคราบ ชา กาแฟ คราบบุหรี่ ที่ติดบนฟัน โดยใช้มะขามสดดิบมาถูฟันเป็นประจำทุกวันง่าย ๆ เพียงเท่านี้ก็ได้ฟันขาว ๆ ปราศจากคราบที่ไม่พึงประสงค์แล้ว
บางคนอาจกังวลเกี่ยวกับกลิ่นและสีสันของยาสีฟันสมุนไพร...ขอบอกว่าเลิกกังวลได้เลย เพราะเดี๋ยวนี้มีการปรุงแต่งรสชาติและสีสันด้วย พิมเสน การบูร ชะเอมเทศ หรือจะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีการแต่งกลิ่นเปปเปอร์มินท์ก็จะทำให้ทุกครั้งที่คุณได้แปรงฟันเต็มไปด้วยความหอมสดชื่น
          ที่สำคัญถึงแม้ว่าสีของยาสีฟันสมุนไพรจะแตกต่างๆจากยาสีฟันทั่ว ๆ ไป แต่รับรองได้ว่าเป็นสี ที่ได้จากธรรมชาติ อีกทั้งเนื้อสมุนไพรมีความยืดหยุ่นสูงทำให้สามารถขจัดคราบสกปรกที่ติดตามฟันได้ดีโดยไม่ทำลายเคลือบฟันตามธรรมชาติ
         ตามที่ได้แนะนำสรรพคุณสมุนไพรไปบ้างแล้วในเบื้องต้น ผู้บริโภคก็ต้องเรียนรู้ที่จะใช้สมุนไพรอย่างถูกต้องด้วย หากเลือกที่จะใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพ และความงามลองเลือกผลิตภัณฑ์สมุนไพรแท้ เพราะปลอดภัยกว่าผลิตภัณฑ์ที่สังเคราะห์จากสารเคมีล้วน ๆ ที่สำคัญผลิตภัณฑ์สมุนไพรที่เลือกใช้นั้นต้องมาจากธรรมชาติไม่มีสารตกค้างและผลข้างเคียง จึงจะเรียกได้ว่าเลือกใช้สมุนไพรเพื่อสุขภาพและความงามได้อย่างชาญฉลาด

จาก : pr network - 30/04/2007 15:14
ที่มา : http://board.dserver.org

 
Menu
หน้าแรก
ศูนย์ราชการสะดวก
สื่อวิทยุสมาคม
ข่าวสาร
สรุปกิจกรรม 2560
สรุปกิจกรรม 2559
สรุปกิจกรรม 2558
สรุปกิจกรรม 2557
สรุปกิจกรรม 2556
สรุปกิจกรรม 2555
การร้องเรียน
ติดต่อเรา
แผนผังเว็บไซต์
สถิติเรื่องร้องเรียน
สมัครสมาชิก
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 09/12/2010
ปรับปรุง 20/05/2019
สถิติผู้เข้าชม989,200
Page Views1,170,339
« May 2019»
SMTWTFS
   1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
view