http://www.consumerprotection.or.th
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com 
 สิทธิและหน้าที่ของผู้บริโภค  เกี่ยวกับสมาคม  ผลการดำเนินงาน  สมัครสมาชิก  ติดต่อเรา
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   
การโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพทางสื่อออนไลน์
การใช้ยาอย่างสมเหตุผล
สาระน่ารู้เกี่ยวกับผู้บริโภค
ด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพ
ด้านบริการทางการแพทย์
ด้านอสังหาริมทรัพย์
ด้านอื่น ๆ
บทความ
กฎหมายที่เกี่ยวข้อง




 

เรื่องไข่ๆเข้าใจได้ไม่ยาก

เรื่องไข่ๆ…เข้าใจได้ไม่ยาก

ไข่ไก่ เป็นวัตถุดิบในการประกอบอาหาร ประจำครัวไทยมาช้านาน สามารถนำไปปรุงได้ทั้งอาหารคาวและอาหารหวาน กระทั่งเวลาที่ยากลำบากที่สุด การปรุงเมนูไข่แบบง่าย ๆ ก็ช่วยชีวิตคนเอาไว้ได้มากแล้ว ไข่จึงเป็นมากกว่าอาหาร แต่เป็นวัฒนธรรมที่อยู่กับการกินของคนไทยมาโดยตลอด

เมนูไข่เป็นเมนูที่ปรุงได้ไม่ยาก และสารอาหารที่ได้จากไข่ถือว่าเหมาะสม แนะนำว่าควรปรุงไข่ให้สุกโดยใช้ความร้อนที่เหมาะสม เช่น ไข่ต้ม ไข่ดาว ไข่เจียว ส่วนเมนูที่ช่วงหลังนี้เริ่มได้รับการพูดถึง อาทิ ไข่ดิบ ไข่ดองน้ำปลา เป็นการบริโภคไข่แบบที่ “ไม่ผ่านความร้อน” ซึ่งที่จริงแล้วค่อนข้างมีความเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาทางสุขภาพมากกว่า หากแนะนำคือไม่ควรบริโภคไข่ในลักษณะนี้ โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ที่อาจได้รับผลกระทบจากการติดเชื้อเนื่องจากบริโภคอาหารไม่สุกจากการปรุงร้อนได้ เช่น ผู้สูงอายุ เด็กเล็ก ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบภูมิคุ้มกันและผู้ที่เจ็บป่วยหรือมีโรคประจำตัวอยู่

ข้อควรรู้สำหรับไข่ไก่

1.สารอาหารหลักในไข่ไก่และการปรุง ไข่ไก่ เป็นที่รู้จักกันว่าคือแหล่งโปรตีนคุณภาพดี ให้กรดอะมิโนครบถ้วน ในไข่ไก่ 1 ฟองขนาดเบอร์ 2 จะให้โปรตีนประมาณ 7 กรัม มีไขมันประมาณ 5 กรัม โดยมีทั้งกรดไขมันอิ่มตัวและไม่อิ่มตัวอยู่รวมกัน และไม่มีคาร์โบไฮเดรต นอกจากนี้ยังมีวิตามินเอ ดี บี 12 และลูทีน เราจึงจัดว่าไข่เป็นอาหารที่ครบถ้วนได้เลยเพียงรับประทานหนึ่งฟอง

2.อายุการเก็บรักษาไข่ไก่ สำหรับอายุการเก็บรักษาไข่ไก่ เมื่อถึงมือผู้บริโภคอย่างเราแล้ว จะเก็บรักษาไข่ไว้ในตู้เย็นได้นานที่สุดประมาณ 2-3 สัปดาห์ และพื้นที่ในตู้เย็นที่เหมาะแก่การเก็บรักษาไข่ที่สุด คือด้านในของชั้นวาง เพราะมีอุณหภูมิที่เย็นคงที่ และเก็บได้ทั้งถาดไข่ที่ซื้อมาได้เลย แม้บริเวณประตูจะมีการออกแบบให้มีช่องวางไข่ก็ตาม แต่บริเวณประตูจะมีอุณหภูมิที่ไม่คงที่เนื่องจากมีการเปิด-ปิดอยู่เสมอ ปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ไข่เสียได้ คือ อุณหภูมิที่เปลี่ยนไปมา เร่งให้ไข่เสียไวขึ้น โดยเฉพาะสาเหตุจากเชื้อ Salmonella ที่อาจพบได้บนเปลือกไข่ เราจึงไม่ควรเก็บไข่ไว้นอกตู้เย็น และไม่ควรเก็บไข่ไว้ตรงประตูของตู้เย็น หากต้องการเก็บไข่ให้มากกว่าหนึ่งสัปดาห์ นอกจากนี้เมื่อไข่ถูกเก็บในตู้เย็นแล้วเมื่อนำออกมาข้างนอก ไม่ควรวางทิ้งไว้นอกตู้เย็นเกิน 2 ชั่วโมง เพราะหยดน้ำที่เกิดขึ้นรอบเปลือกไข่หลังจากนำมาวางไว้ในอุณหภูมิห้องจะเป็นปัจจัยให้ไข่เสียได้

3.นานาข้อสงสัยกับไข่ที่หลายคนอยากรู้ -การบริโภคไข่ไม่ได้กระตุ้นให้เกิดโรคหัวใจ แต่ต้องพิจารณาการได้รับไขมันและอาหารอื่น ๆ ในแต่ละวันทั้งวันร่วมด้วย -เมื่อซื้อไข่มาใหม่ ๆ ไม่ควรล้างน้ำก่อนเก็บ เพราะจะทำให้ไข่เสียเร็วขึ้น เนื่องด้วยการล้างจะทำให้เกิดภาวะสุญญากาศภายใต้เปลือกไข่และดึงเอาแบคทีเรียบนเปลือกเข้าไปในไข่ง่ายขึ้น และทำให้ไข่เสียไวขึ้น -การแพ้ไข่ ไม่ได้เกิดในคนส่วนใหญ่ ผู้ที่แพ้จะรู้ตัวดีและหลีกเลี่ยงด้วยตนเอง และการแพ้ไข่มักเป็นแต่เด็ก ไม่ค่อยมีรายงานการแพ้ไข่ในตอนโตมาแล้ว

https://www.thaihealth.or.th/?p=261013


 
Menu
หน้าแรก
เครือข่ายผู้บริโภค
ศูนย์ราชการสะดวก
สื่อวิทยุสมาคม
ข่าวสาร
สรุปกิจกรรม 2564
สรุปกิจกรรม 2563
สรุปกิจกรรม 2562
สรุปกิจกรรม 2561
สรุปกิจกรรม 2560
สรุปกิจกรรม 2559
สรุปกิจกรรม 2558
สรุปกิจกรรม 2557
สรุปกิจกรรม 2556
สรุปกิจกรรม 2555
สรุปกิจกรรม 2554
สรุปกิจกรรม 2553
การร้องเรียน
ติดต่อเรา
แผนผังเว็บไซต์
สถิติเรื่องร้องเรียน
สมัครสมาชิก
เว็บบอร์ด
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 09/12/2010
ปรับปรุง 01/10/2022
สถิติผู้เข้าชม1,503,916
Page Views1,747,796
« October 2022»
SMTWTFS
      1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031     
view