http://www.consumerprotection.or.th
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com 
 สิทธิและหน้าที่ของผู้บริโภค  เกี่ยวกับสมาคม  ผลการดำเนินงาน  สมัครสมาชิก  ติดต่อเรา
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   
สาระน่ารู้เกี่ยวกับผู้บริโภค
ด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพ
ด้านบริการทางการแพทย์
ด้านอสังหาริมทรัพย์
ด้านอื่น ๆ
บทความ
กฎหมายที่เกี่ยวข้อง




 

ไม่เค็ม ก็มีโซเดียม

ไม่เค็ม ก็มีโซเดียม

โซเดียมไม่ได้มีเเค่ในเกลือหรือเครื่องปรุงรสเท่านั้น เเต่โซเดียมมีหลายรูปแบบที่ถูกนำมาใช้ประโยชน์ทางอุตสาหกรรมมากมาย ซึ่งหากได้รับมากเกินไป ย่อมส่งผลเสียต่อสุขภาพ มาดูกันว่า อาหารหรือผลิตภัณฑ์ชนิดใดบ้างที่มีโซเดียมเป็นส่วนประกอบ 

เนื้อสัตว์เเปรรูปหรือเนื้อสัตว์เเช่เเข็ง ประกอบด้วย

เกลือ - ช่วยเพิ่มรสชาติ ยืดอายุการเก็บรักษา

เกลือฟอสเฟต - รักษาปริมาณน้ำในอาหารให้อาหารเเช่เเข็งคงเดิม

โซเดียมไนไตรต์, โซเดียมไนเตรต - ช่วยให้ผลิตภัณฑ์ เช่น ไส้กรอกสีสวย สัมผัสนุ่ม 

โซเดียมซอร์เบต - ยืดอายุการเก็บรักษาในผลิตภัณฑ์ชีส

ซอสปรุงรส ผงปรุงรส เเละการกึ่งสำเร็จรูป ประกอบด้วย 

ไดโซเดียม - ช่วยเพิ่มรสชาติ โดยทำงานร่วมกับกลูตาเมต

ผงชูรส - ทำให้อาหารมีรสชาติกลมกล่อมยิ่งขึ้น

เบเกอรี่เเละขนมอบ ประกอบด้วย 

ผงฟู - ใช้เป็นสารที่ทำให้ขนมปังขึ้นฟู

เกลือ - เสริมโครงสร้างขนมปัง ทำให้ขนมปังหนาเเน่นขึ้น

โซเดียมอัลจิเนต - ใช้ในผลิตภัณฑ์ที่เป็นเนื้อเจลให้ความข้นหนืด

ผงกันบูด - ยืดอายุการเก็บรักษา

https://www.thaihealth.or.th/Content/55478

 
Menu
หน้าแรก
ศูนย์ราชการสะดวก
สื่อวิทยุสมาคม
ข่าวสาร
สรุปกิจกรรม 2564
สรุปกิจกรรม 2563
สรุปกิจกรรม 2562
สรุปกิจกรรม 2561
สรุปกิจกรรม 2560
สรุปกิจกรรม 2559
สรุปกิจกรรม 2558
สรุปกิจกรรม 2557
สรุปกิจกรรม 2556
สรุปกิจกรรม 2555
สรุปกิจกรรม 2554
สรุปกิจกรรม 2553
การร้องเรียน
ติดต่อเรา
แผนผังเว็บไซต์
สถิติเรื่องร้องเรียน
สมัครสมาชิก
เว็บบอร์ด
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 09/12/2010
ปรับปรุง 24/01/2022
สถิติผู้เข้าชม1,326,698
Page Views1,552,997
« January 2022»
SMTWTFS
      1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031     
view