http://www.consumerprotection.or.th
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com 
 สิทธิและหน้าที่ของผู้บริโภค  เกี่ยวกับสมาคม  ผลการดำเนินงาน  สมัครสมาชิก  ติดต่อเรา
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   
สาระน่ารู้เกี่ยวกับผู้บริโภค
ด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพ
ด้านบริการทางการแพทย์
ด้านอสังหาริมทรัพย์
ด้านอื่น ๆ
บทความ
กฎหมายที่เกี่ยวข้อง
 

3 แหล่งของไวรัสที่ต้องระวัง

3 แหล่งของไวรัส ที่ผู้สูงอายุต้องระวัง

วัยเก๋าหลายคนใส่หน้ากากอนามัย และใช้เจลแอลกอฮอล์เมื่อเดินทางไปทำธุระภายนอก ขณะกักตัวอยู่บ้านก็พยายามดูแลตัวเองด้วยการออกกำลังกายอยู่เสมอ แต่นั่นก็อาจไม่พอสำหรับการป้องกันโรค COVID-19 วันนี้ยังแฮปปี้จึงขอแนะนำสิ่งที่อาจเป็นแหล่งสะสมของไวรัส แต่คนส่วนใหญ่อาจไม่เคยนึกถึงมาก่อน มีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

เงิน

ไม่ว่าจะรูปแบบของเหรียญ หรือธนบัตรล้วนแล้วแต่ผ่านมือคนมามากมาย จากงานวิจัยของคณะนักวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด พบว่าบนธนบัตร 1 ใบ มีเชื้อแบคทีเรียสะสมเฉลี่ยถึง 26,000 ตัว ในช่วงแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสนี้ จึงเป็นไปได้ที่เงินจะกลายเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคและเป็นตัวแพร่กระจายที่สำคัญ ดังนั้นจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ทุกคนต้องระมัดระวังตัวเอง โดยสามารถป้องกันตัวเองได้หลายวิธี ดังนี้

1.หลีกเลี่ยงการสัมผัสโดยตรง

ควรมีถุงพลาสติกที่ใส่เงินแยกเอาไว้ ไม่เอาเงินสอดในกระเป๋ากางเกง หรือใส่ในกระเป๋าเสื้อ เพราะเสี่ยงที่จะเราหยิบจับโดยไม่รู้ตัว ยิ่งบางคนมักจะใส่ผ้าเช็ดหน้าและธนบัตรในที่เดียวกันก็จะยิ่งเป็นอันตรายต่อการติดเชื้อ แต่หากสัมผัสเงินโดยตรงแล้ว ก็ควรทำความสะอาดมือด้วยเจลแอลกอฮอล์หรือล้างมือให้สะอาดด้วยน้ำและสบู่ทันที

2.ทำความสะอาดเงินหลังได้รับ

เมื่อได้รับเหรียญหรือธนบัตรมา แล้วต้องการเก็บเงินนี้ไว้อีกระยะ การทำความสะอาดเงินก็ช่วยให้เราสบายใจยิ่งขึ้น

สำหรับเหรียญ ทำความสะอาดด้วยน้ำและสบู่ หลังจากนั้นใช้ผ้าหรือทิชชู่ซับให้แห้ง แล้วนำไปตากแดดก่อนใช้ สำหรับธนบัตร ให้ใช้สำลีชุบแอลกอฮอล์ล้างแผลที่มีความเข้มข้นอย่างน้อย 70% บีบหมาดๆ เช็ดคราบสกปรกและแบคทีเรียที่อยู่บนผิวธนบัตร หลังจากนั้นใช้ผ้าหรือทิชชู่ซับให้แห้งก่อนนำไปใช้งาน หรือใช้วิธีง่ายกว่านั้นด้วยการนำธนบัตรไปตากแดดสักระยะ เพื่อให้รังสี UV และความร้อน ช่วยฆ่าเชื้อโรค เท่านี้ก็ไม่ต้องเป็นกังวลกับเชื้อไวรัสที่จะติดมา

3. ป้องกันตัวเองโดยการไม่ใช้เงินสด

ปัจจุบันสังคมไทยกำลังเข้าสู่สังคมไร้เงินสด ทำให้มีทางเลือกในการใช้จ่ายมากขึ้น ผู้สูงอายุสามารถหลีกเลี่ยงการใช้เงินสดด้วยการเลือกโอนเงินผ่าน internet banking หรือใช้การแสกน QR code จ่าย ผ่านทางพร้อมเพย์

บัตรเครดิต บัตรเอทีเอ็มหรือคีย์การ์ดต่าง ๆ

บัตรที่ใช้ในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็น บัตรเครดิต บัตรเอทีเอ็ม คีย์การ์ดที่ใช้เแตะเข้าคอนโด หรือบัตรโดยสารประจำทางทั้ง บัตร MRT บัตร BTS เป็นอีกหนึ่งแหล่งสะสมของเชื้อโรคที่หลายคนไม่ค่อยสนใจทำความสะอาดมากนัก ทั้งที่บัตรเหล่านี้ล้วนมีโอกาสที่จะสัมผัสกับสารคัดหลั่งของผู้ติดเชื้อไวรัส COVID-19 ดังนั้นเมื่อใช้งานบัตรต่างๆ เสร็จสิ้นก็ควรจะทำความสะอาด ขั้นตอนวิธีระวังตัวเองจากเชื้อไวรัสที่ติดมากับบัตรและวิธีทำความสะอาดมีดังต่อไปนี้

1. ใช้ถุงมือจับบัตร

หากทำงานที่ต้องหยิบจับบัตรต่างๆ ตลอดทั้งวัน แนะนำให้ใส่ถุงมือเพื่อป้องกัน แต่ขีดเส้นใต้ว่าต้องระมัดระวังไม่ให้เผลอเอามือที่สวมถุงมือมาจับหน้า จับตา เมื่อใช้งานเสร็จก็ควรทำความสะอาดมือและถุงมือที่ใช้ด้วยน้ำและสบู่

2. ทำความสะอาดด้วยการฉีดสเปรย์แอลกอฮอล์

หลังจากใช้บัตรเสร็จก็ควรฉีดสเปรย์ใส่บัตรทั้งสองด้านและทิ้งไว้ให้แอลกอฮอล์แห้ง เพื่อฆ่าเชื้อโรค

3. ทำความสะอาดด้วยน้ำอุ่นผสมสบู่ หรือน้ำอุ่นผสมน้ำยาฆ่าเชื้อ

ถูทำความสะอาดให้ทั่วเป็นเวลา 20 วินาทีขึ้นไป แล้วนำไปล้างน้ำเปล่า ผึ่งให้แห้งหรือจะใช้ผ้าซับให้แห้งก็ได้ เท่านี้ก็จะช่วยให้มั่นใจได้ว่าบัตรจะปลอดจากเชื้อโรค

โทรศัพท์

อวัยวะที่ 33 ของคนยุคใหม่ ยิ่งโลกออนไลน์เข้ามามีบทบาทผู้คนแทบจะใช้โทรศัพท์มือถือตลอดเวลา หลายคนทำความสะอาดมืออยู่อย่างสม่ำเสมอ แต่ไม่เคยทำความสะอาดโทรศัพท์ที่ใช้เลย แบคทีเรียและเชื้อไวรัสที่สะสมอยู่ในโทรศัพท์จึงกลับมายังมืออีกครั้งโดยที่เราไม่รู้ตัว ดังนั้นจึงควรหมั่นทำความสะอาดหน้าจอโทรศัพท์ สามารถเลือกได้ตั้งแต่การใช้สเปรย์ทำความสะอาดหน้าจอโทรศัพท์และหน้าจอคอมพิวเตอร์ที่มีขายอยู่ทั่วไปวิธีฉีด เช็ดทำความสะอาด  หรือทำความสะอาดโดยใช้น้ำและสบู่ ซึ่งมีขั้นตอนดังต่อไปนี้

1. เตรียมผสมน้ำกับสบู่ในกะละมังขนาดเล็ก (แนะนำใช้สบู่ที่ใช้ในครัวเรือน)

2. ถอดเคสของโทรศัพท์ และปิดเครื่องก่อนทำความสะอาด

3. ใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำสบู่ในกะละมัง และบีบให้หมาด

4. เช็ดโทรศัพท์อย่างทนุถนอมทุกพื้นที่ โดยเฉพาะหน้าจอที่ใช้อยู่บ่อยครั้ง ระมัดระวังไม่ให้น้ำเข้าไปในโทรศัพท์ จากนั้นให้ทำความสะอาดเคสแบบเดียวกัน

5. เช็ดให้แห้งด้วยผ้าขนหนู และปล่อยให้แห้งสนิทก่อนเปิดใช้งานอีกครั้ง หมั่นทำให้บ่อยครั้งเท่าที่จะทำได้

https://www.thaihealth.or.th/Content/55174


 
Menu
หน้าแรก
ศูนย์ราชการสะดวก
สื่อวิทยุสมาคม
ข่าวสาร
สรุปกิจกรรม 2563
สรุปกิจกรรม 2562
สรุปกิจกรรม 2561
สรุปกิจกรรม 2560
สรุปกิจกรรม 2559
สรุปกิจกรรม 2558
สรุปกิจกรรม 2557
สรุปกิจกรรม 2556
สรุปกิจกรรม 2555
สรุปกิจกรรม 2554
สรุปกิจกรรม 2553
การร้องเรียน
ติดต่อเรา
แผนผังเว็บไซต์
สถิติเรื่องร้องเรียน
สมัครสมาชิก
เว็บบอร์ด
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 09/12/2010
ปรับปรุง 08/10/2021
สถิติผู้เข้าชม1,259,299
Page Views1,483,589
« October 2021»
SMTWTFS
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31      
view