http://www.consumerprotection.or.th
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com 
 สิทธิและหน้าที่ของผู้บริโภค  เกี่ยวกับสมาคม  ผลการดำเนินงาน  สมัครสมาชิก  ติดต่อเรา
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   
สาระน่ารู้เกี่ยวกับผู้บริโภค
ด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพ
ด้านบริการทางการแพทย์
ด้านอสังหาริมทรัพย์
ด้านอื่น ๆ
บทความ
กฎหมายที่เกี่ยวข้อง
 

มีอะไรเปลี่ยนไปบ้าง? หลัง COVID-19

มีอะไรเปลี่ยนไปบ้าง? หลังเผชิญ COVID-19

ใครจะไปคิดว่าในยุคที่โลกกำลังก้าวเข้าสู่ระบบดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบ  มี AI หรือเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ คอยช่วยอำนวยความสะดวกในทุกหนทุกแห่ง แต่แล้วโลกกลับต้องมาเผชิญกับโรคระบาดครั้งรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่ง ในหน้าประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติ

ไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19) หรือ โควิด-19 ที่กำลังแพร่ระบาดไปหลายประเทศทั่วโลก รวมถึงประเทศไทย ส่งผลกระทบโดยตรงต่อภาคธุรกิจทุกประเภท การดำเนินชีวิตประจำวัน และสภาพจิตใจของผู้คน

มาตรการต่าง ๆ ในการสกัดโควิด-19 ถูกนำมาใช้ มีทั้งขั้นเด็ดขาด เช่น การประกาศเคอร์ฟิว ห้ามออกนอกบ้าน 4 ทุ่มถึงตี 4 การขอความร่วมมือทุกคนให้พยายาม “อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ” รวมไปถึงการเว้นระยะห่างทางสังคม หรือ Social Distancing

หลายสิ่งหลายอย่างเราไม่เคยคิดว่าจะได้เห็น เช่น ร้านตัดผม, โรงหนัง, ห้างสรรพสินค้า, สวนสาธารณะและสายการบิน ปิดให้บริการทั่วประเทศ, ร้านอาหารไม่มีเก้าอี้ให้นั่ง, ไม่มีสาดน้ำสงกรานต์, หน้ากากอนามัยกลายเป็นของหายาก

แต่จากแนวทางการรับมือโควิด-19 ของบุคลากรทางการแพทย์ไทย และทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง รวมถึงการรักษาสุขอนามัยส่วนบุคคล เช่น การล้างมือบ่อย ๆ สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งเมื่อออกจากบ้าน หรือเดินทางไปในที่สาธารณะ ทำให้เริ่มเห็นผลที่เป็นรูปธรรม เมื่อยอดผู้ป่วยโควิดลดลงต่อเนื่อง จนหลายคนเริ่มมั่นใจ และออกมาใช้ชีวิตนอกบ้านมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าเวลานี้สิ่งที่ทุกคนอยากรู้มากที่สุดคือ เมื่อไหร่จะได้กลับมาใช้ชีวิตตามปกติ และถ้ายังไม่มีวัคซีน เราจะอยู่ร่วมกับโควิด-19 ได้อย่างไร

นับเป็นโอกาสดีที่ สสส. ร่วมกับภาคีเครือข่าย ได้เตรียมจัดงานสัมมนา “ทิศทางประเทศไทย : ฝ่าวิกฤตโควิด -19 สู่ชีวิตวิถีใหม่” ขึ้น โดยเชิญวิทยากรที่มีชื่อเสียง จำนวน 5 ท่าน มาร่วมพูดคุยให้ความรู้

วันนี้เรามีคำคมจากวิทยากรแต่ละท่าน ที่ได้เคยกล่าวเอาไว้ในโอกาสต่าง ๆ ซึ่งอาจนำมาเป็นหลักคิด สำหรับการใช้ชีวิตในยุคโควิด-19 ให้ปลอดภัยและเป็นสุข ถือเป็นการเรียกน้ำย่อยกันก่อนจะถึงวันงาน ลองไปดูกันเลย

“แต่ก่อนนี้เราเอามือแตะใบหน้า เช็ดถู ลูบคลำ ตอนนี้เราทำแบบนั้นไม่ได้แล้ว ต้องล้างมือก่อน ทำให้เราระมัดระวังมากขึ้น ในขณะเดียวกัน ทำให้เรามีสติในการดำเนินชีวิต เป็นโอกาสที่จะได้เจริญสติ” “พระไพศาล วิสาโล” เจ้าอาวาสวัดป่าสุคะโต

“อย่าคาดหวังว่าเศรษฐกิจจะพื้นตัวอย่างรวดเร็ว ทุกอย่างต้องใช้เวลา และก็จะเป็น ชีวิตวิถีใหม่ เช่น รูปแบบการขายของออนไลน์มากขึ้น ทักษะแรงงานที่ตลาดต้องการเปลี่ยนไป” “รศ.ดร.วรากรณ์ สามโกเศศ” กรรมการในคณะที่ปรึกษาด้านผลกระทบทางเศรษฐกิจและสังคม ในศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาด ของโรคเชื้อไวรัสโคโรนา 2019

“ต่อจากนี้เราต้องมีการเปลี่ยนแปลงวิธีการดำเนินชีวิต เพราะถ้าย้อนกลับไปทำแบบเดิม โควิด-19 ก็จะกลับมา และจะเดือดร้อนกันอีก” “นพ.คำนวณ อึ้งชูศักดิ์” ที่ปรึกษาด้านวิชาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เฉพาะการแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

“คนไทยผลิตอาหารเหลือล้นให้คนทั้งโลก เราเป็นแหล่งสำรองอาหารให้เพื่อนทั่วโลก ไม่ใช่ว่าเกิดวิกฤติแล้ว เราต้องสั่งอาหารจากนอกประเทศ คนไทยต้องไม่อด ไม่ใช่เรื่องยากอะไรเลย” “นายวิวัฒน์ ศัลยกำธร” หรือ อาจารย์ยักษ์ อดีต รมช.เกษตรและสหกรณ์

“สสส. ตั้งใจและเข้าร่วมการสร้างชีวิตวิถีใหม่ ชีวิตดีเริ่มที่เรา นี้ให้เป็นบรรทัดฐานในสังคมรูปแบบใหม่ และคิดว่าจะนำไปสู่การสร้างเสริมสุขภาพแนวใหม่ในอีกหลายๆ เรื่อง” “ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์” ผู้จัดการกองทุน สสส.

นอกจากนี้ ภายในงานยังมีหัวข้อเสวนาที่น่าสนใจมากมาย อาทิ สถานการณ์ที่ประเทศไทยต้องเผชิญหลังวิกฤตในทุกมิติ (เศรษฐศาสตร์ เศรษฐกิจ/การแพทย์สาธารณสุข/ชุมชน/สังคม), เราจะต้องปรับตัว เตรียมความพร้อมอย่างไร เพื่ออยู่กับโควิด-19 ได้อย่างปลอดภัย, ข้อเสนอแนะมาตรการระยะสั้นและระยะยาว ที่ภาครัฐและภาคเอกชน จะร่วมกันฟื้นฟูประเทศไทย

โดยเฉพาะใครที่อยากรู้ว่า New Normal คืออะไร เกี่ยวข้องกับเราอย่างไร มาร่วมไขคำตอบ กับงานสัมมนา “ทิศทางประเทศไทย : ฝ่าวิกฤตโควิด -19 สู่ชีวิตวิถีใหม่” รับชมพร้อมกัน วันจันทร์ที่ 18 พฤษภาคม 2563 เวลา 10.00 – 12.30 น. ผ่านทาง Live ในเพจเฟซบุ๊กของ สสส. : ThaiHealth เท่านั้น ทั้งนี้ ไม่เปิดให้ประชาชนเข้ามา ณ สถานที่จัดงาน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19

มีอะไรเปลี่ยนไปบ้าง? หลังเผชิญ COVID-19 thaihealth

สสส. ขอสนับสนุนให้ประชาชนมีความรอบรู้ ปฏิบัติตามคำแนะนำตามมาตรการอย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันตัวเองจากโควิด-19 และโรคระบาดต่าง ๆ

https://www.thaihealth.or.th/Content/52304-มีอะไรเปลี่ยนไปบ้าง%20หลังเผชิญ%20COVID-19.html

 
Menu
หน้าแรก
ศูนย์ราชการสะดวก
สื่อวิทยุสมาคม
ข่าวสาร
สรุปกิจกรรม 2561
สรุปกิจกรรม 2560
สรุปกิจกรรม 2559
สรุปกิจกรรม 2558
สรุปกิจกรรม 2557
สรุปกิจกรรม 2556
สรุปกิจกรรม 2555
สรุปกิจกรรม 2554
สรุปกิจกรรม 2553
การร้องเรียน
ติดต่อเรา
แผนผังเว็บไซต์
สถิติเรื่องร้องเรียน
สมัครสมาชิก
เว็บบอร์ด
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 09/12/2010
ปรับปรุง 31/05/2020
สถิติผู้เข้าชม1,035,721
Page Views1,237,559
« June 2020»
SMTWTFS
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930    
view