http://www.consumerprotection.or.th
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com 
 สิทธิและหน้าที่ของผู้บริโภค  เกี่ยวกับสมาคม  ผลการดำเนินงาน  สมัครสมาชิก  ติดต่อเรา
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   
สาระน่ารู้เกี่ยวกับผู้บริโภค
ด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพ
ด้านบริการทางการแพทย์
ด้านอสังหาริมทรัพย์
ด้านอื่น ๆ
บทความ
กฎหมายที่เกี่ยวข้อง
 

เรื่องควรรู้ สู้โควิด-19 ไปด้วยกัน

เรื่องควรรู้ สู้โควิด-19 ไปด้วยกัน

สวัสดีครับคือผมสงสัยว่าผมหายใจไม่อิ่มเหมือนกังวล มันเกี่ยวกับโควิดไหมครับกลัวมากๆไม่มีไข่ไม่มีน้ำมูก ครับ”

“มีอาการตัวสั่น ใจสั่น หายใจไม่อิ่ม อ่อนแรง มีโอกาสเป็นโควิดหรือไม่. ( ไม่มีอาการไข้ ไอ )”

“คนมีโรคประจำตัวเป็นเบาหวาน ถ้าติดโควิด19 จะมีโอกาสรักษาหายหรือไม่ครับ อาการจะรุนแรงกว่าคนที่ไม่เป็นเบาหวานได้อย่างไรครับ”

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งในเว็บไซต์กระทู้ดังในโลกออนไลน์ มีหลากหลายคำถามที่หลายคนยังสงสัย ถึงแม้บางคำถามจะได้รับคำตอบจากการแสดงความคิดเห็นของผู้เข้าชมกระทู้ อาจทำให้เจ้าของกระทู้คลายความสงสัยไปได้บ้าง แต่เชื่อแน่ว่าภายในใจก็ยังคงต้องการคำตอบที่ชัดเจนและเชื่อถือได้

ความรู้ เทคนิคการดูแลสุขภาพตนเองที่ถูกต้องเป็นสิ่งสำคัญในช่วงโควิด-19 กำลังระบาด เป็นกุญแจตัวเก่งที่จะนำพาให้ทุกคนผ่านพ้นวิกฤตนี้ไปด้วยกัน

ผู้คนส่วนใหญ่ให้ความสำคัญและตื่นตัวกับการดูแลป้องกันตัวเองมากขึ้นจากเดิม จะสังเกตได้ว่าแต่ละจังหวัดมีมาตรการในการป้องกันเป็นอย่างดี แต่การป้องกันที่ดีที่สุดคือ การมีความรู้ ความเข้าใจที่ถูกต้อง เพราะเชื่อว่าหากเรามีพื้นฐานความรู้ ความเข้าใจที่ถูกต้องจะทำให้เกิดการร่วมมือร่วมใจกันปฏิบัติตน สามารถยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ได้

สสส. เห็นความสำคัญในการให้ข้อมูลการระบาดของไวรัสโควิด-19 จึงได้จัดทำชุดคู่มือดูแลตนเอง “สู้! โควิด ไปด้วยกัน” เพื่อสร้างความรู้ วิธีการดูแลตนเองแบบเข้าใจง่าย มุ่งหวังให้คนไทยได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง ปรับเปลี่ยนวิถีชีวิต ดูแลตนเอง ร่วมกันรับผิดชอบต่อสังคมและส่วนรวมอย่างเคร่งครัด เพื่อลดปัจจัยเสี่ยงอย่างยั่งยืน

ดร.ประกาศิต กายะสิทธิ์  รองผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า สสส. ได้จัดทำคู่มือดูแลตัวเองสำหรับประชาชนในการสู้กับโควิด- 19 ทั้งในรูปแบบชุดคู่มือ และรวบรวมองค์ความรู้ต่าง ๆ ในแพลตฟอร์มออนไลน์ ด้วยข้อมูลที่ถูกต้อง เข้าใจง่าย ครอบคลุม ทั้งการติดต่อของโรค ความเสี่ยงในรูปแบบต่าง ๆ วิธีการป้องกันและรักษา เทคนิคการเลือกรับประทาน เลือกซื้อ การออกกำลังกาย และการดูแลสภาพจิตใจ จนไปถึงข้อควรปฏิบัติเมื่อต้องกักตัว 14 วัน กรณีพักอาศัยเพียงลำพัง อยู่ร่วมกับคนในครอบครัว และกรณีอยู่ในอาคารชุด

รองผู้จัดการกองทุน สสส. กล่าวต่อว่า  คู่มือสู้! โควิด ไปด้วยกัน  นำเสนอรูปแบบอินโฟกราฟิกที่เข้าใจง่าย ประชาชนสามารถเข้าใจและรู้จักการติดต่อของโควิด-19 รวมถึงเข้าใจความเสี่ยงที่มีโอกาสเกิดการติดเชื้อรุนแรงในรูปแบบต่าง ๆ อาทิ ความเสี่ยงของเด็ก ผู้ป่วยโรคประจำตัว วิธีการป้องกันและรักษา หวังว่าคู่มือฉบับนี้จะเป็นคู่มือที่จะนำพาให้ "สู้" กับวิกฤตครั้งนี้ไปด้วยกัน . ดร.ประกาศิต กล่าว

ในชุดคู่มือประกอบไปด้วยเรื่องทำความรู้จักโควิด-19 และ เทคนิคดูแลตัวเอง สู้! โควิด ไปด้วยกัน โดยมีเนื้อหาที่น่าสนใจ เช่น ติดโควิดหรือเปล่า เช็กสัญญาณและอาการได้ที่นี่  ใครบ้างที่เสี่ยงสูงติดโควิด-19 แนวทางปฏิบัติเมื่อต้องกักตัว 14 วัน ทำความเข้าใจเส้นทางการรักษาโควิด-19 และเทคนิคการดูแลตนเองสู้โควิดทั้งการรับประทานอาหารและการออกกำลังกาย เป็นต้น

หากคุณยังไม่เข้าใจหรือยังสงสัยว่าควรจะปฏิบัติตัวอย่างไรในวิกฤตโควิด-19 นี้ สสส.ขอส่งต่อความรู้แบบเข้าใจง่ายๆ คือ คู่มือสู้! โควิด ไปด้วยกัน แก่ทุกๆท่าน  และเชื่อว่าคู่มือนี้จะนำพาทุกคนผ่านพ้นวิกฤตินี้ไปได้ สามารถดาวน์โหลดคู่มือดูแลตัวเองสำหรับประชาชน สู้! โควิด ไปด้วยกัน และติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://resourcecenter.thaihealth.or.th/

แต่เดี๋ยวก่อน ... มีคู่มือแล้วก็อย่าลืม ล้างมือบ่อยๆ สวมหน้ากากอนามัย และเว้นระยะห่างทางสังคมด้วยนะคะ^^

เรื่องควรรู้ สู้โควิด-19 ไปด้วยกัน thaihealth

เรื่องควรรู้ สู้โควิด-19 ไปด้วยกัน thaihealth

https://www.thaihealth.or.th/Content/52119-เรื่องควรรู้%20สู้โควิด-19%20ไปด้วยกัน.html


 
Menu
หน้าแรก
ศูนย์ราชการสะดวก
สื่อวิทยุสมาคม
ข่าวสาร
สรุปกิจกรรม 2561
สรุปกิจกรรม 2560
สรุปกิจกรรม 2559
สรุปกิจกรรม 2558
สรุปกิจกรรม 2557
สรุปกิจกรรม 2556
สรุปกิจกรรม 2555
สรุปกิจกรรม 2554
สรุปกิจกรรม 2553
การร้องเรียน
ติดต่อเรา
แผนผังเว็บไซต์
สถิติเรื่องร้องเรียน
สมัครสมาชิก
เว็บบอร์ด
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 09/12/2010
ปรับปรุง 31/05/2020
สถิติผู้เข้าชม1,035,725
Page Views1,237,563
« June 2020»
SMTWTFS
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930    
view