http://www.consumerprotection.or.th
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com 
 สิทธิและหน้าที่ของผู้บริโภค  เกี่ยวกับสมาคม  ผลการดำเนินงาน  สมัครสมาชิก  ติดต่อเรา
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   
สาระน่ารู้เกี่ยวกับผู้บริโภค
ด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพ
ด้านบริการทางการแพทย์
ด้านอสังหาริมทรัพย์
ด้านอื่น ๆ
บทความ
กฎหมายที่เกี่ยวข้อง
 

ตลาดปลอดภัย ห่างไกลโควิด-19

ตลาดปลอดภัย ห่างไกลโควิด-19

“ลูกค้าท่านใดไม่สวมหน้ากากอนามัย แม่ค้าไม่ขายของให้นะจ๊ะ ใส่แมสกันด้วยน้า เจลล้างมือมีบริการด้านหน้าทางเข้าตลาด อ่างล้างมือเรามีบริการให้ ขอความร่วมมือลูกค้าทุกท่านรับผิดชอบต่อตัวเองและสังคมด้วยจ้า” เสียงประกาศจากผู้ดูแลตลาดสดแห่งหนึ่งในเขต กทม. ประกาศจากเสียงตามสาย เพื่อกระตุ้นให้ลูกค้าปฏิบัติตามมาตรการป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19

เดินซื้อของในตลาดสดต้องสวมหน้ากากอนามัย หากไม่สวมแม่ค้าจะไม่ขายสินค้าให้ จะเห็นได้ว่าทุกตลาดมีการปรับตัวและใส่ใจความสะอาดมากขึ้น มีการจัดตั้งจุดให้บริการเจลล้างมือ และอ่างล้างมือ ปฏิบัติตามมาตรการของรัฐอย่างเข้มงวด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

หากเป็นก่อนหน้านี้ การเดินไปตลาดเพื่อซื้ออาหารหรือของใช้ในครัวเรือนก็ไม่ได้ยุ่งยาก ทุกอย่างดำเนินไปเป็นปกติธรรมดา ไม่ต้องใส่หน้ากากอนามัย ไม่ต้องพกเจลล้างมือ แต่หลังจากที่มีการแพร่ระบาดของโควิด-19 ความปกติของการใช้ชีวิตต้องเปลี่ยนไป หรือที่เราเรียกกันว่า “New Normal” วิถีชีวิตรูปแบบใหม่ ที่ทุกคนต้องปฏิบัติตามเพื่อป้องกันยับยั้งโควิด-19

วิถีชีวิตรูปแบบใหม่ ไม่ได้มีเพียงแค่ต้องสวมหน้ากากอนามัยเมื่อต้องออกไปข้างนอก ต้องพกเจลล้างมือติดตัวไว้ตลอดเวลา ต้องเว้นระยะห่างทางสังคม และการดูแลสุขภาพอนามัยบุคคลเท่านั้น แม้แต่ตลาดสดหรือสถานที่จำหน่ายอาหาร สินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็นในการดำเนินชีวิตต่างก็ต้องปรับเปลี่ยนให้เข้ากับสถานการณ์เช่นกัน โดยเฉพาะตลาดสด ตลาดนัดในพื้นที่ต่างๆ ทั้งในเขตกรุงเทพมหานครและต่างจังหวัด

การรณรงค์และสนับสนุนให้จัดระเบียบตลาดสด ตลาดนัด และประชาสัมพันธ์ลดความเสี่ยงจากเชื้อโควิด-19 ให้มีความสะอาด ปลอดภัย เป็นสิ่งที่ สสส. สนับสนุนและร่วมกันทำงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มาตั้งแต่เดือนมกราคมจนถึงปัจจุบัน โดยมุ่งเน้นสร้างความรู้ ความเข้าใจในการป้องกันและแก้ไขปัญหา รวมทั้งพัฒนาการทำงานรูปแบบใหม่เพื่อรองรับชีวิตวิถีใหม่ของประชาชนที่จะเปลี่ยนแปลงไปหลังจากเหตุการณ์ระบาดของโควิด-19

ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวถึงการทำงานร่วมกับภาคีเครือข่ายของ สสส. ในการสนับสนุนการรณรงค์จัดระเบียบตลาดสด ตลาดนัด ในรูปแบบใหม่ และสนับสนุนอ่างล้างมือแบบเท้าเหยียบต้นแบบให้กับสำนักงานเขตและตลาดสดในสังกัดกรุงเทพมหานคร ตลาดละ 1 ชิ้น เพื่อเป็นต้นแบบนำร่องให้กับตลาดอื่นๆ ว่า ในวิกฤตของโควิด-19 ทำให้เกิดมาตรการที่จะต้องบังคับเรื่องการเคลื่อนไหวของผู้คน ซึ่งทำได้ไม่นานอยู่แล้ว สิ่งที่ต้องทำควบคู่กันคือ การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตใหม่ของผู้คน สสส. ตั้งใจและเข้าร่วมการสร้างชีวิตวิถีใหม่ ชีวิตดีเริ่มที่เรา นี้ให้เป็นบรรทัดฐานในสังคมรูปแบบใหม่ และคิดว่าจะนำไปสู่การสร้างเสริมสุขภาพแนวใหม่ในอีกหลายๆเรื่อง

“การไปใช้ชีวิตในตลาด ซึ่งเป็นที่ที่คนแออัดอยู่แล้ว การจะต้องมีวิถีปฏิบัติอย่างไร และการมีสิ่งอำนวยความสะดวก เช่น อ่างล้างมือเท้าเหยียบนี้ก็ช่วยให้ไม่ต้องใช้มือจับก๊อก แต่ใช้เท้าเหยียบแทน หลายพื้นที่ตลาดสดจำนวนมากอาจไม่มีความสะดวกในการใช้เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ บางทีก็เป็นการสิ้นเปลืองและรองรับสถานการณ์ในระยะยาวได้จำกัด การล้างมือในแบบปกติจะช่วยในเรื่องอนามัยส่วนบุคคลในสารพัดโรคได้ไม่เพียงแค่โควิด-19 เท่านั้น หากทำเป็นนิสัย การล้างมือบ่อยๆ ในที่สาธารณะต่างๆ ได้ ก็เป็นอีกหนึ่งในชีวิตวิถีใหม่ที่ สสส. ต้องการจะขับเคลื่อนให้เกิดการเปลี่ยนแปลงต่อไป” ดร.สุปรีดา กล่าว

ในส่วนของอ่างล้างมือแบบเท้าเหยียบต้นแบบที่ สสส. มอบให้กับตลาดสดทุกตลาดในสังกัดกรุงเทพมหานครนั้น เป็นผลงานการออกแบบและผลิตของ นายอัครพงษ์ บุญมี และเยาวชนศูนย์ฝึกและอบรมเด็กและเยาวชน บ้านกาญจนาภิเษก

นายอัครพงษ์ บุญมี ผู้ผลิตและคิดค้นอ่างล้างมือแบบเท้าเหยียบต้นแบบ เล่าว่า หลังจากที่มีการประกาศเคอร์ฟิวเป็นจุดเริ่มต้นของการทำผลงานชิ้นนี้ เพราะมีพี่ที่รู้จักโทรมาปรึกษาว่าอยากจะทำที่ล้างมือแบบเท้าเหยียบจะเอาไปลงที่ตลาด เพื่อให้คนที่ตลาดเวลาไปซื้อของอย่างน้อยก็ได้ป้องกันตัวเอง ได้ล้างมือให้สะอาด

“ผมเป็นอดีตเยาวชนบ้านกาญจนาภิเษกและรู้จักกลุ่มเยาวชนที่นั่น เลยไปชวนน้องๆ มาทำด้วยกัน และบอกกับพี่ที่เขาอยากได้ว่า พี่หาออเดอร์มาเลย ผมมีทีมที่จะช่วยทำ และก็เข้าไปทำที่บ้านกาญจนาฯ ร่วมกับน้องในทีมประมาณ 15 คน ทำช่วงแรกคิดว่าคงมีแค่ 1-2 ตัว แต่ปรากฏว่ามีออเดอร์สั่งทำมาร้อยกว่าตัว ซึ่งถือว่าเกินคาดมาก และมีออเดอร์สั่งทำเข้ามาเรื่อยๆ”

อัครพงษ์ กล่าวต่อถึงขั้นตอนการทำอ่างล้างมือว่า มันไม่ได้ยากหรือง่ายจนเกินไป ช่วงแรกที่ลองทำ 5 ตัวที่จะนำไปเสนอจะเป็นรูปแบบสำเร็จรูปเลย แต่พอลองทำแล้วต้นทุนต่อตัวสูงพอสมควร ทางพี่ที่สั่งทำเลยปรึกษาว่าเราลองทำในแบบของเราดูไหม เป็นแบบงาน ดีไอวายก็ได้ จึงคิดค้นเองใหม่ทั้งหมดโดยใช้อุปกรณ์ที่หาได้ง่ายๆ ตามร้านวัสดุก่อสร้างทั่วไป ต้นทุนไม่สูงมาก และใช้เวลาทำต่อตัวไม่นานประมาณ 1 ชั่วโมง แต่จะยากตรงส่วนโครงเท่านั้น

“แต่ละตัวสามารถใช้งานได้นาน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการใช้งานด้วย ตอนนี้ทำไปประมาณสองร้อยกว่าตัวแล้ว ซึ่งการทำงานร่วมกับน้องกลุ่มศูนย์ฝึกและอบรมเด็กและเยาวชน บ้านกาญจนาภิเษก มีการแบ่งงานกันทำอย่างชัดเจน น้องๆ ก็ได้ฝึกการทำงานและได้ค่าตอบแทนในส่วนนี้ด้วย” นายอัครพงษ์กล่าว

สสส.และภาคีเครือข่ายสุขภาพ ไม่เพียงแต่ให้การสนับสนุนและรณรงค์ในการจัดระเบียบตลาดสด ตลาดนัดทั่วไปให้เป็นแหล่งอาหาร-ค้าขายที่ปลอดภัยของประชาชนเท่านั้น แต่ยังมุ่งสร้างองค์ความรู้ ความเข้าใจที่ถูกต้อง ลดความเสี่ยงการติดเชื้อโควิด-19 และส่งเสริมให้เกิดการใช้ชีวิตวิถีใหม่ ชีวิตดีเริ่มที่เรา สวมหน้ากาก ล้างมือ รักษาระยะห่างทางสังคม รองรับกับการเปลี่ยนแปลงหลังการระบาดของโควิด-19 นี้ เพื่อให้ประชาชนคนไทยทุกคนมีสุขภาวะที่ดี

https://www.thaihealth.or.th/Content/52252-ตลาดปลอดภัย%20ห่างไกลโควิด-19.html

 
Menu
หน้าแรก
ศูนย์ราชการสะดวก
สื่อวิทยุสมาคม
ข่าวสาร
สรุปกิจกรรม 2561
สรุปกิจกรรม 2560
สรุปกิจกรรม 2559
สรุปกิจกรรม 2558
สรุปกิจกรรม 2557
สรุปกิจกรรม 2556
สรุปกิจกรรม 2555
สรุปกิจกรรม 2554
สรุปกิจกรรม 2553
การร้องเรียน
ติดต่อเรา
แผนผังเว็บไซต์
สถิติเรื่องร้องเรียน
สมัครสมาชิก
เว็บบอร์ด
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 09/12/2010
ปรับปรุง 31/05/2020
สถิติผู้เข้าชม1,035,729
Page Views1,237,567
« June 2020»
SMTWTFS
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930    
view